home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

Mắt trái giật: Điềm báo hay bệnh lý ở mắt?

Mắt trái giật: Điềm báo hay bệnh lý ở mắt?

Hẳn không ít người thường đoán già đoán non hoặc thậm chí lên mạng để tra ngay xem hiện tượng mắt trái giật là “điềm báo” gì. Thế nhưng, theo khoa học thì biểu hiện này có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe đấy.

Mắt giật hay nháy mắt là một hiện tượng khá phổ biến. Chứng mắt giật, cụ thể là ở mắt trái, mang một số ý nghĩa nhất định mà không phải ai cũng biết. Bạn nên tìm hiểu những điều thú vị về hiện tượng này, cũng như điểm qua một số nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng mắt trái giật nhé.

Ý nghĩa của hiện tượng mắt trái giật

Theo quan niệm của một số quốc gia phương Đông, mắt trái giật liên tục là dự báo điềm lành hoặc sự thành công sắp đến. Nếu bạn đang lên kế hoạch thực hiện một dự án hoặc phải ra một quyết định quan trọng nào đấy thì hiện tượng này là điềm báo những suy tính của bạn sắp thành hiện thực.

Tuy nhiên, không phải lúc nào giật mắt trái cũng là điềm lành. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như thời điểm xảy ra hay khu vực mà bạn sinh sống. Ở một số nước, người ta còn quan niệm tình trạng này báo hiệu điềm dữ sắp đến, vận rủi này có thể khiến bạn phải khóc. Ngoài ra, mắt trái nháy liên tục có thể là cho bạn biết có người đang bàn tán hoặc nói xấu sau lưng bạn.

Hiện tượng nháy mắt trái nữ

mắt trái giật ở nữ

Trái với đàn ông thường có nguy cơ cao gặp điềm dữ khi mắt trái giật, ở phái đẹp, họ có thể gặp nhiều may mắn hơn nếu hiện tượng này xảy ra. Theo đó, dấu hiệu nháy mắt trái ở nữ dự báo rằng bạn có khả năng sẽ đạt được thành công trong công việc hoặc nhiều phước lành trong cuộc sống.

Theo quan điểm của người Ấn Độ, bên trái liên quan đến nữ giới. Do vậy, giật mắt trái ở nữ là dấu hiệu người đó sắp thu lợi về tài chính, sẽ sinh em bé, gặp nhiều điều an lành hoặc nhận được tin vui trong cuộc sống … Ngược với ý kiến này, người Trung Hoa lại cho rằng mắt trái giật là dấu hiệu cảnh báo những xui xẻo sắp đến và việc nháy mắt phải liên tục lại là điềm may đối với họ.

Hiện tượng giật mắt trái nam

mắt trái giật ở nam

Phần lớn nam giới có hiện tượng mắt trái giật liên tục sẽ gặp điềm không may. Khi mí mắt trái giật, bạn sẽ dễ thất bại hoặc gặp xui xẻo. Bên cạnh đó, khi phần bọng mắt trái của nam giật, họ có nguy cơ phải sử dụng rất nhiều tiền hoặc thậm chí mất tiền.

Mắt trái giật là điềm lành hay điềm dữ?

Ở một số vùng miền, mắt trái giật, cụ thể là ở phần bọng mắt, báo hiệu rằng bạn sẽ sớm gặp phải chuyện buồn và có thể phải khóc. Trong khi đó, mí mắt trái giật lại cho biết rằng bạn sắp gặp được những người mới trong cuộc sống.

Một số địa phương khác lại cho rằng, mắt trái giật đồng nghĩa với việc sẽ có những người lạ xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Đặc biệt hơn, nếu mắt trái giật liên tục, điều này cho biết có khả năng cao trong gia đình bạn sẽ có người qua đời.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh khoa học, hiện tượng này có thể xảy ra do nhiều vấn đề về sức khỏe và thói quen sinh hoạt của bạn đấy.

Các nguyên nhân khiến bạn bị giật mắt trái

Không phân biệt giới tính như các điềm báo, tình trạng mắt trái giật ở cả nam và nữ có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau đây:

1. Bị khô mắt là nguyên nhân gây giật mắt trái

Mắt trái giật do khô mắt

Thông thường, mắt sẽ đạt trạng thái tốt khi được giữ ẩm bởi nước mắt từ tuyến lệ. Khi mắt bạn thiếu độ ẩm hoặc bị khô do cơ thể đang mất nước, sử dụng kính áp tròng không thích hợp hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng của một số loại thuốc … có thể đưa đến nguy cơ khiến mắt trái giật liên tục. Nếu tình trạng này không thuyên giảm hoặc diễn biến xấu đi, bạn nên lập tức đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

2. Mắt giật bên trái do nhiễm trùng mắt

Theo các chuyên gia, mắt giật bên trái nếu như bạn bị nhiễm trùng bởi một số loại virus, nấm hay vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt.

Những loại bệnh mà khả năng cao dẫn đến nhiễm trùng mắt bao gồm: lẹo mắt và viêm kết mạc. Ở những người bị viêm kết mạc, dấu hiệu thường thấy chính là mắt đỏ kèm theo triệu chứng mắt giật liên tục.

Mặt khác, những người mắc chứng lẹo mắt sẽ dần xuất hiện các vết sưng, mụn lẹo xung quanh mắt. Các mụn lẹo này cản trở sự kết nối giữa các nhóm cơ quanh mắt cũng như mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phối hợp giữa các dây thần kinh quanh mắt. Nhìn chung tất cả những vấn đề này đều dẫn đến chứng mắt giật.

3. Thiếu ngủ gây giật mắt trái

Thiếu ngủ khiến mắt trái giật

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng mắt trái nháy liên tục. Việc ngủ đủ giấc giúp đảm bảo các cơ trong cơ thể sẽ được thư giãn và có thời gian hồi phục để hoạt động hiệu quả nhất, đồng thời duy trì các chức năng của cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của các dây thần kinh.

Khi bạn thiếu ngủ thì các cơ trong cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, dẫn đến quá tải và gặp tình trạng mệt mỏi. Chứng mắt giật là một trong những biểu hiện của tình trạng này.

4. Ô nhiễm môi trường

Mắt của bạn rất nhạy cảm với các tác nhân ô nhiễm có trong môi trường, chẳng hạn như các hợp chất hóa học độc hại, khói thuốc lá, bụi, khí thải từ nhà máy và xe cộ. Bất cứ độc chất nào ngoài môi trường khi thâm nhập vào mắt bạn cũng có thể gây kích ứng và dẫn đến tình trạng mắt trái giật.

5. Mắt trái giật do căng thẳng mệt mỏi

Mắt trái giật do căng thẳng áp lực

Khi đang phải chịu áp lực lớn, mắt bạn có nguy cơ bị giật rất cao. Nguyên nhân là do não bộ điều hành tất cả các dây thần kinh trong cơ thể. Khi não bộ bị đặt dưới áp lực lớn, mắt của bạn sẽ bắt đầu giật.

6. Dị ứng mắt có thể là nguyên nhân khiến bạn bị giật mắt trái

Nếu bạn mắc các chứng dị ứng mắt, chẳng hạn như dị ứng phấn hoa, dị ứng mạt bụi và dị ứng khói, mí mắt của bạn cũng có khả năng giật cao. Nhiều phản ứng khi dị ứng có thể gây kích ứng và co thắt cơ ở mắt, đặc biệt là khi các chất gây dị ứng thâm nhập vào mắt.

7. Dùng caffeine và thức uống chứa cồn

caffeine gây hiện tượng mắt trái giật

Caffeine và cồn gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sự phối hợp giữa các cơ và dây thần kinh trong cơ thể. Việc tiêu thụ quá mức hai loại chất trên có thể khiến mắt bạn bị giật.

Việc tiêu thụ thức uống chứa nhiều caffeine hoặc cồn quá mức có thể khiến các múi cơ trong cơ thể bạn co giãn bất thường. Điều này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắt giật. Để giảm thiểu vấn đề trên, bạn nên tiêu thụ các loại thức uống này điều độ hoặc tốt nhất cắt giảm hẳn trong một thời gian ngắn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chữa trị mắt giật như thế nào thì nên tham khảo một số phương pháp sau đây nhé!

Cách chữa mắt giật tại nhà

1. Chườm khăn nóng hoặc khăn lạnh

Mắt giật có thể bắt nguồn từ sự co thắt cơ ở khu vực xung quanh mắt bạn. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng khăn nóng, khăn lạnh hoặc túi chườm đá đắp lên mắt để giúp các cơ thư giãn và nghỉ ngơi.

Đầu tiên, bạn nên chườm khăn nóng lên mắt trước khi đi ngủ. Nếu mắt vẫn tiếp tục giật, bạn nên đổi sang sử dụng khăn lạnh hoặc túi chườm đá. Lưu ý, bạn nên chườm mắt bị giật trong vòng ít nhất mười phút trước khi dừng lại hoặc đổi nhé.

2. Giảm thiểu căng thẳng

biện pháp chữa mắt trái giật tại nhà

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mắt trái giật là do căng thẳng. Vì thế, việc giảm thiểu căng thẳng là một cách tuyệt vời để hạn chế mắt giật. Bạn có thể thư giãn bằng cách chọn nghe những bản nhạc mình yêu thích, họp mặt bạn bè, đi dạo hoặc đơn giản là ngắm một bức tranh đẹp và tạm thời không suy nghĩ đến công việc.

Bạn nên cố gắng hạn chế suy nghĩ đến những điều khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Thiền và yoga cũng là hai phương pháp rất thích hợp để giảm stress.

3. Ngủ sớm và đủ giấc

Nếu bạn nghĩ rằng mắt trái bị giật là do thiếu ngủ, hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn thường lệ khoảng 15 đến 30 phút. Ngủ sớm là cách tốt nhất để giúp cơ thể hồi phục sau những ngày thiếu ngủ.

4. Giảm lượng caffeine tiêu thụ

Có rất nhiều người, đặc biệt là những người hoạt động trong những ngành nghề sử dụng nhiều chất xám, thích dùng cà phê trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, điều này lại làm tăng nguy cơ mắt giật.

Chính vì thế, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi vài ngày bằng việc cắt giảm lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày. Nước tonic là một sự lựa chọn rất tốt trong trường hợp này.

giảm lượng caffeine tiêu thụ ngăn ngừa hiện tượng mắt trái giật

Nguyên nhân khác

Một nguyên nhân khác khiến mắt trái giật liên tục chính là chứng bệnh co giật mí mắt lành tính. Chứng bệnh này xảy ra khi các rối loạn chuyển động trong cơ thể gây ảnh hưởng đến nhóm cơ xung quanh mắt.

Giật mắt trái cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác trên cơ thể. Chứng đa xơ cứng là một ví dụ. Chứng bệnh này được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt giật liên tục trong nhiều tuần.

Vậy chúng ta cần lưu ý những gì khi bị giật mắt trái?

Thông thường, chứng mắt giật chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn cũng như không gây đau đớn hoặc để lại bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể. Tình trạng này thường sẽ tự hết mà không cần bạn can thiệp vào. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu chứng mắt giật kéo dài bất thường.

• Mắt giật kéo dài vài ngày: Trong những nguyên nhân kể trên, tiêu thụ nhiều caffeine, căng thẳng quá mức cũng như mỏi mắt là những nguyên nhân chính dẫn đến chứng mắt giật kéo dài trong vòng vài ngày. Trong trường hợp này, bạn nên chú trọng khắc phục ba nguyên nhân nói trên trước để hạn chế chứng mắt giật.

• Mắt giật kéo dài vài tuần: Nếu không hạn chế các nguyên nhân, tình trạng mắt trái giật của bạn có thể kéo dài lên đến vài tuần. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác chẳng hạn như gió, ánh sáng, khói cũng khiến cho mắt bạn bị giật trong một thời gian dài.

Trong quan niệm của một số quốc gia, hiện tượng giật mắt trái ở nam hoặc nữ được cho là điềm báo về tương lai sắp đến. Tuy nhiên, ẩn sau tình trạng này lại có thể là những vấn đề nghiêm trọng hơn cần được theo dõi và điều trị. Nếu bạn bị giật mắt trái liên tục và kéo dài, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Is an Eyelid Spasm or Twitching Eyelid? https://www.aao.org/eye-health/diseases/eyelid-spasm-twitch. Ngày truy cập: 19.05.2021

Eye twitching https://www.mayoclinic.org/symptoms/eye-twitching/basics/causes/sym-20050838. Ngày truy cập: 19.05.2021

Eyelid Twitching https://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/17663-eyelid-twitching. Ngày truy cập: 19.05.2021

Why You Have That Pesky Eye Twitch — and When to Seek Help https://health.clevelandclinic.org/why-you-have-that-pesky-eye-twitch-and-when-to-seek-help/. Ngày truy cập: 19.05.2021

Eyelid Spasms (Eye Twitching or Eye Twitch) https://www.umkelloggeye.org/conditions-treatments/eyelid-spasms-eye-twitching-or-eye-twitch. Ngày truy cập: 19.05.2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hữu Hậu Cập nhật: 10/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh