Bạn biết gì về xét nghiệm double test cho mẹ bầu?

Tác giả

Update Date 28/04/2020
Chia sẻ ngay!

Xét nghiệm double test là một quy trình bao gồm xét nghiệm máu kết hợp với siêu âm, nhằm xác định thai nhi có mắc dị tật nào hay không ngay từ lúc mẹ bầu mang thai giai đoạn sớm.

Việc phải thực hiện một loạt các xét nghiệm trong thai kỳ có thể khiến bạn bối rối và mệt mỏi. Nguyên nhân là bạn không biết thực chất mục đích của những xét nghiệm ấy là gì, tại sao bạn phải làm xét nghiệm… Thực tế việc thực hiện các xét nghiệm thai kỳ là rất cần thiết để kịp thời phát hiện các bất thường mà thai nhi có thể gặp phải, từ đó có hướng giải quyết phù hợp. Một trong những xét nghiệm mà mẹ bầu nên tiến hành là xét nghiệm double test. Đây là xét nghiệm tầm soát được tiến hành khá sớm ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Xét nghiệm double test cho mẹ bầu là gì?

Kiểm tra double test là một loại xét nghiệm máu nhằm mục tiêu xác định bất kỳ sự bất thường nào liên quan đến quá trình phát triển nhiễm sắc thể của thai nhi. Nếu có, chúng có nguy cơ dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, gây ra những chứng rối loạn. Những rối loạn này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự tăng trưởng của thai nhi, thậm chí là kéo dài trong cuộc sống sau này của trẻ.

Bằng cách thực hiện xét nghiệm double test, bác sĩ có thể biết trước về sự hiện diện của một số rối loạn như: hội chứng Down, hội chứng Edward, các bệnh liên quan đến tim mạch

Khi nào mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm double test?

Thông thường, mẹ bầu sẽ phải tiến hành làm xét nghiệm double test nếu có các yếu tố rủi ro sau:

 • Trên 35 tuổi
 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Gia đình có tiền sử bệnh di truyền
 • Tiền sử mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 và phụ thuộc vào insulin.

Xét nghiệm double test được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất, khi mẹ bầu mang thai được 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Thế nên, bạn nên tuân thủ lịch khám thai trong thời gian này để được làm xét nghiệm (nếu bác sĩ thấy cần thiết) và kết quả được chuẩn xác nhé.

Ưu điểm của xét nghiệm double test cho mẹ bầu

Xét nghiệm double test

Mẹ bầu sẽ nhận được một số lợi ích khi thực hiện xét nghiệm double test như:

 • Phát hiện một số bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể
 • Xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không (phát hiện 85 – 90% các trường hợp)
 • Trong trường hợp xét nghiệm đưa ra kết quả dương tính, các thủ tục chẩn đoán hoặc biện pháp tiếp theo có thể được thực hiện để xác định chính xác vấn đề
 • Khi thực hiện kiểm tra double test: Nếu nhận được kết quả dương tính và chẩn đoán thai nhi có vấn đề, bạn có thể chọn đình chỉ thai kỳ mà ít xảy ra biến chứng do đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì cho việc kiểm tra double test?

Về cơ bản, double test là một hình thức xét nghiệm máu, nhưng bạn không cần phải chuẩn bị gì trước khi thực hiện. Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ, hãy thông báo cho bác sĩ. Mặt khác, trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể được khuyên ngừng dùng thuốc cho đến khi hoàn thành quá trình kiểm tra double test. Thêm vào đó, xét nghiệm này không yêu cầu phụ nữ mang thai phải nhịn ăn.

Xét nghiệm double test cho mẹ bầu được tiến hành như thế nào?

Quy trình xét nghiệm double test nói chung khá đơn giản, bao gồm xét nghiệm máu kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy. Khi các mẫu máu được lấy, bác sĩ sẽ quan sát để kiểm tra hai yếu tố chính là hormone và protein. Hormone Beta hCG (Beta Human Chorionic Gonadotrophin) tự do là một hormone glycoprotein do nhau thai sản xuất. Ngoài ra, loại protein có tên là PAPP-A hay protein A huyết tương liên quan đến thai kỳ, một loại protein rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Kết quả kiểm tra được diễn giải như thế nào?

Các kết quả kiểm tra thường rơi vào hai nhóm: nguy cơ cao và nguy cơ thấp. Những kết quả này không đơn giản đến từ việc xét nghiệm máu mà còn căn cứ vào tuổi của người mẹ, tuổi của thai nhi, đo độ mờ da gáy thai nhi khi được quan sát trong quá trình siêu âm… Tất cả các yếu tố này sẽ phối hợp với nhau trong việc đưa ra kết quả xét nghiệm vì phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mang thai em bé mắc dị tật cao hơn đáng kể so với phụ nữ trẻ tuổi hơn.

Các kết quả được trình bày dưới dạng tỷ lệ. Tỷ lệ 1:10 đến 1:250 được gọi là nguy cơ cao. Tỷ lệ 1: 1.000 trở lên được xem là nguy cơ thấp.

Các tỷ lệ này sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam để bác sĩ hiểu xác suất gặp phải rối loạn của thai nhi. Mỗi tỷ lệ mô tả nguy cơ bé bị rối loạn qua số lần mang thai, cụ thể như sau:

 • Tỷ lệ 1 : 10 có nghĩa là 1 trong số 10 thai nhi có nguy cơ mắc chứng rối loạn, nằm trong danh mục khá cao.
 • Tỷ lệ 1 : 1.000 có nghĩa là chỉ có 1 trẻ trong số 1.000 thai nhi bị rối loạn, nằm trong danh mục không đáng kể.

Tùy mức độ nguy cơ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiến hành làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán thêm, ví dụ kết hợp triple test ở tam cá nguyệt thứ hai hay kết hợp cell-free DNA ngay tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thực hiện các thủ thuật xâm lấn như sinh thiết gai nhau, chọc ối.

Kết quả xét nghiệm double test như thế nào là bình thường?

Thật ra xét nghiệm không thể kết luận 100% thai nhi của bạn bình thường hay bất thường mà chỉ giúp đưa ra tỷ lệ nguy cơ mà bé có thể gặp phải. Tỷ lệ nguy cơ càng thấp thì nguy cơ thai dị tật càng thấp khiến mẹ bầu tương đối yên tâm.

Khuyết điểm của xét nghiệm double test

 • Do chi phí cao và vấn đề thiết bị nên hình thức kiểm tra này không có sẵn ở nhiều cơ sở y tế tại Việt Nam
 • Kết quả chính xác của kiểm tra phụ thuộc vào khả năng của bác sĩ và thiết bị được sử dụng để thực hiện quy trình
 • Chi phí cho việc thực hiện xét nghiệm này khá tốn kém. Do đó, mọi người không nhất thiết phải thực hiện mà chỉ làm dưới sự cân nhắc chỉ định của bác sĩ.

Chi phí thực hiện xét nghiệm double test là bao nhiêu?

Chi phí để thực hiện kiểm tra double test có thể khác nhau giữa các thành phố và các bệnh viện, dao động từ 400.000 – 1.000.000 đồng. Mỗi xét nghiệm sàng lọc thai kỳ đều có mục đích riêng, bạn nên thảo luận thật cụ thể với bác sĩ về tất cả các ưu và nhược điểm của từng xét nghiệm trước khi thực hiện. Nếu kết quả không bình thường, hãy đợi bác sĩ xác nhận, tư vấn trước khi chìm đắm trong lo âu, buồn bã.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Giới thiệu Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung là người yêu thích học hỏi, luôn muốn ...

Chuyên gia y khoa Huỳnh Kim Dung

Những thói quen tốt cho sức khỏe mẹ mới mang thai nên nằm lòng

Bạn mang thai lần đầu và không biết nên ăn gì hay làm gì để có thai kỳ khỏe mạnh, hãy tham khảo gợi ý những thói quen tốt cho sức khỏe ngay sau đây. 

Tác giả Minh Phú
tập thể dục là thói quen tốt cho sức khỏe

7 giải pháp tự nhiên giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng dị ứng mạt bụi

Khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ, sức đề kháng của các mẹ bầu sẽ có dấu hiệu suy giảm nên có nguy cơ dị ứng mạt bụi.

Tác giả Minh Phú
mẹ bầu bị dị ứng mạt bụi

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho con?

Bà bầu mang thai tháng thứ 5 cần chú ý nhiều đến chế độ ăn vì đây là giai đoạn mà thai nhi bắt đầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh.

Tác giả Ngân Phạm
mẹ bầu mang thai 5 tháng nên ăn gì
Đọc thêm Huỳnh Kim Dung

Bài có nhiều người đọc

Tất tần tật những điều bà bầu mang thai hai tháng cần biết

Hiểu rõ các triệu chứng thai kỳ khi mang thai hai tháng sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị về mặt tâm lý và có các giải pháp hỗ trợ giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Babymoon là gì và có cần thiết cho mẹ bầu không?

Nếu tuần trăng mật nói về quãng thời gian của các cặp đôi thì babymoon sẽ là những ngày bạn nghỉ ngơi để có thể chào đón em bé sắp ra đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Mang thai với tử cung một sừng: Những điều bạn cần biết

Phụ nữ bị dị tật tử cung một sừng vẫn có thể mang thai bình thường nếu tử cung phát triển khỏe mạnh, tuy nhiên nguy cơ gặp phải biến chứng là rất cao.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bà bầu có nên vẽ henna?

Phụ nữ mang thai vẫn có thể vẽ henna, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân và bé cưng, bạn nên biết rõ một số lưu ý cần thiết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giới thiệu Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung là người yêu thích học hỏi, luôn muốn ...

Bạn có thể quan tâm

tập thể dục là thói quen tốt cho sức khỏe

Những thói quen tốt cho sức khỏe mẹ mới mang thai nên nằm lòng

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 30/05/2020
phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020

Bật mí cách giúp bà bầu ngủ ngon bạn không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 06/05/2020
bốc hỏa khi mang thai

Bốc hỏa khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu mệt nhoài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/04/2020