Bạn biết gì về xét nghiệm double test cho mẹ bầu?

Tác giả

Ngày cập nhật 28/04/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xét nghiệm double test là một quy trình bao gồm xét nghiệm máu kết hợp với siêu âm, nhằm xác định thai nhi có mắc dị tật nào hay không ngay từ lúc mẹ bầu mang thai giai đoạn sớm.

Việc phải thực hiện một loạt các xét nghiệm trong thai kỳ có thể khiến bạn bối rối và mệt mỏi. Nguyên nhân là bạn không biết thực chất mục đích của những xét nghiệm ấy là gì, tại sao bạn phải làm xét nghiệm… Thực tế việc thực hiện các xét nghiệm thai kỳ là rất cần thiết để kịp thời phát hiện các bất thường mà thai nhi có thể gặp phải, từ đó có hướng giải quyết phù hợp. Một trong những xét nghiệm mà mẹ bầu nên tiến hành là xét nghiệm double test. Đây là xét nghiệm tầm soát được tiến hành khá sớm ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Xét nghiệm double test cho mẹ bầu là gì?

Kiểm tra double test là một loại xét nghiệm máu nhằm mục tiêu xác định bất kỳ sự bất thường nào liên quan đến quá trình phát triển nhiễm sắc thể của thai nhi. Nếu có, chúng có nguy cơ dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, gây ra những chứng rối loạn. Những rối loạn này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự tăng trưởng của thai nhi, thậm chí là kéo dài trong cuộc sống sau này của trẻ.

Bằng cách thực hiện xét nghiệm double test, bác sĩ có thể biết trước về sự hiện diện của một số rối loạn như: hội chứng Down, hội chứng Edward, các bệnh liên quan đến tim mạch

Khi nào mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm double test?

Thông thường, mẹ bầu sẽ phải tiến hành làm xét nghiệm double test nếu có các yếu tố rủi ro sau:

 • Trên 35 tuổi
 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Gia đình có tiền sử bệnh di truyền
 • Tiền sử mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 và phụ thuộc vào insulin.

Xét nghiệm double test được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất, khi mẹ bầu mang thai được 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Thế nên, bạn nên tuân thủ lịch khám thai trong thời gian này để được làm xét nghiệm (nếu bác sĩ thấy cần thiết) và kết quả được chuẩn xác nhé.

Ưu điểm của xét nghiệm double test cho mẹ bầu

Xét nghiệm double test

Mẹ bầu sẽ nhận được một số lợi ích khi thực hiện xét nghiệm double test như:

 • Phát hiện một số bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể
 • Xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không (phát hiện 85 – 90% các trường hợp)
 • Trong trường hợp xét nghiệm đưa ra kết quả dương tính, các thủ tục chẩn đoán hoặc biện pháp tiếp theo có thể được thực hiện để xác định chính xác vấn đề
 • Khi thực hiện kiểm tra double test: Nếu nhận được kết quả dương tính và chẩn đoán thai nhi có vấn đề, bạn có thể chọn đình chỉ thai kỳ mà ít xảy ra biến chứng do đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Mẹ bầu cần chuẩn bị những gì cho việc kiểm tra double test?

Về cơ bản, double test là một hình thức xét nghiệm máu, nhưng bạn không cần phải chuẩn bị gì trước khi thực hiện. Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ, hãy thông báo cho bác sĩ. Mặt khác, trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể được khuyên ngừng dùng thuốc cho đến khi hoàn thành quá trình kiểm tra double test. Thêm vào đó, xét nghiệm này không yêu cầu phụ nữ mang thai phải nhịn ăn.

Xét nghiệm double test cho mẹ bầu được tiến hành như thế nào?

Quy trình xét nghiệm double test nói chung khá đơn giản, bao gồm xét nghiệm máu kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy. Khi các mẫu máu được lấy, bác sĩ sẽ quan sát để kiểm tra hai yếu tố chính là hormone và protein. Hormone Beta hCG (Beta Human Chorionic Gonadotrophin) tự do là một hormone glycoprotein do nhau thai sản xuất. Ngoài ra, loại protein có tên là PAPP-A hay protein A huyết tương liên quan đến thai kỳ, một loại protein rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Kết quả kiểm tra được diễn giải như thế nào?

Các kết quả kiểm tra thường rơi vào hai nhóm: nguy cơ cao và nguy cơ thấp. Những kết quả này không đơn giản đến từ việc xét nghiệm máu mà còn căn cứ vào tuổi của người mẹ, tuổi của thai nhi, đo độ mờ da gáy thai nhi khi được quan sát trong quá trình siêu âm… Tất cả các yếu tố này sẽ phối hợp với nhau trong việc đưa ra kết quả xét nghiệm vì phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mang thai em bé mắc dị tật cao hơn đáng kể so với phụ nữ trẻ tuổi hơn.

Các kết quả được trình bày dưới dạng tỷ lệ. Tỷ lệ 1:10 đến 1:250 được gọi là nguy cơ cao. Tỷ lệ 1: 1.000 trở lên được xem là nguy cơ thấp.

Các tỷ lệ này sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam để bác sĩ hiểu xác suất gặp phải rối loạn của thai nhi. Mỗi tỷ lệ mô tả nguy cơ bé bị rối loạn qua số lần mang thai, cụ thể như sau:

 • Tỷ lệ 1 : 10 có nghĩa là 1 trong số 10 thai nhi có nguy cơ mắc chứng rối loạn, nằm trong danh mục khá cao.
 • Tỷ lệ 1 : 1.000 có nghĩa là chỉ có 1 trẻ trong số 1.000 thai nhi bị rối loạn, nằm trong danh mục không đáng kể.

Tùy mức độ nguy cơ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiến hành làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán thêm, ví dụ kết hợp triple test ở tam cá nguyệt thứ hai hay kết hợp cell-free DNA ngay tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thực hiện các thủ thuật xâm lấn như sinh thiết gai nhau, chọc ối.

Kết quả xét nghiệm double test như thế nào là bình thường?

Thật ra xét nghiệm không thể kết luận 100% thai nhi của bạn bình thường hay bất thường mà chỉ giúp đưa ra tỷ lệ nguy cơ mà bé có thể gặp phải. Tỷ lệ nguy cơ càng thấp thì nguy cơ thai dị tật càng thấp khiến mẹ bầu tương đối yên tâm.

Khuyết điểm của xét nghiệm double test

 • Do chi phí cao và vấn đề thiết bị nên hình thức kiểm tra này không có sẵn ở nhiều cơ sở y tế tại Việt Nam
 • Kết quả chính xác của kiểm tra phụ thuộc vào khả năng của bác sĩ và thiết bị được sử dụng để thực hiện quy trình
 • Chi phí cho việc thực hiện xét nghiệm này khá tốn kém. Do đó, mọi người không nhất thiết phải thực hiện mà chỉ làm dưới sự cân nhắc chỉ định của bác sĩ.

Chi phí thực hiện xét nghiệm double test là bao nhiêu?

Chi phí để thực hiện kiểm tra double test có thể khác nhau giữa các thành phố và các bệnh viện, dao động từ 400.000 – 1.000.000 đồng. Mỗi xét nghiệm sàng lọc thai kỳ đều có mục đích riêng, bạn nên thảo luận thật cụ thể với bác sĩ về tất cả các ưu và nhược điểm của từng xét nghiệm trước khi thực hiện. Nếu kết quả không bình thường, hãy đợi bác sĩ xác nhận, tư vấn trước khi chìm đắm trong lo âu, buồn bã.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Huỳnh Kim Dung

Điểm mặt các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

Để cải thiện khả năng thụ thai, ngoài lựa chọn lối sống lành mạnh, phái mạnh còn có thể tìm đến các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng.

Tác giả Huỳnh Kim Dung
thuốc tăng chất lượng tinh trùng

Dây rốn bám màng: Biến chứng thai kỳ không nên xem nhẹ

Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ để bảo đảm an toàn cho bạn.

Tác giả Huỳnh Kim Dung
dây rốn bám màng

Hiện tượng có kinh khi mang thai: Điều này có thể xảy ra?

Liệu việc có kinh khi mang thai có thể xảy ra không hay hiện tượng xuất huyết âm đạo khi mang thai này là do nhiều yếu tố khác đứng sau?

Tác giả Huỳnh Kim Dung
có kinh khi mang thai
Mang thai, Thai kỳ 29/07/2020

Bài có nhiều người đọc

Những thói quen tốt cho sức khỏe mẹ mới mang thai nên nằm lòng

Bạn mang thai lần đầu và không biết nên ăn gì hay làm gì để có thai kỳ khỏe mạnh, hãy tham khảo gợi ý những thói quen tốt cho sức khỏe ngay sau đây. 

Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 30/05/2020 . 6 phút đọc

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/05/2020 . 5 phút đọc

Bật mí cách giúp bà bầu ngủ ngon bạn không thể bỏ qua

Tìm hiểu cách giúp bà bầu ngủ ngon sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó giúp thai kỳ tiến triển tốt đẹp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/05/2020 . 3 phút đọc

Bốc hỏa khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu mệt nhoài

Bốc hỏa khi mang thai là hiện tượng thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, gây khó chịu mệt mỏi mặc dù mẹ bầu không mắc các bệnh như sốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 09/04/2020 . 3 phút đọc