Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy: Sắp sinh hay mắc bệnh phụ khoa?

  Mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy: Sắp sinh hay mắc bệnh phụ khoa?

  Tình trạng mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy có thể là dấu hiệu cho thấy ngày lâm bồn sắp đến nhưng cũng có thể là triệu chứng một số bệnh phụ khoa. Mẹ bầu cần biết cách nhận biết đâu là lúc mình chuẩn bị đón bé yêu đâu là lúc mình cần thăm khám.

  Tuần 39 của thai kỳ có rất nhiều thay đổi khiến mẹ bầu bỡ ngỡ, đặc biệt là thay đổi về dịch nhầy âm đạo. Trong những tuần cuối thai kỳ này, tình trạng dịch nhầy ra nhiều có thể khiến bạn băn khoăn không biết đây có phải là dấu hiệu ngày sinh sắp tới không. Thật ra, bạn có thể giải đáp trăn trở về tình trạng mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy nếu quan sát đặc điểm của dịch nhầy và các dấu hiệu đi kèm đấy.

  Những thay đổi trong tuần 39 của thai kỳ

  Khi bước vào tuần 39 của thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi do bé này đã lớn và sắp chào đời. Mẹ có thể thấy tần suất đi tiểu của mình cao hơn, áp lực lên lưng dưới tăng, dịch nhầy âm đạo ra nhiều hơn… Nhìn chung, một số thay đổi chính có thể kể đến là:

  • Đau lưng nhiều hơn: Bạn có thể bị đau lưng khi em bé di chuyển dần xuống phần xương chậu ở tuần 39 và đầu bắt đầu chèn vào cột sống. Lúc này, bạn có thể sẽ cảm thấy có thêm áp lực ở phần bụng dưới.
  • Bỗng nhiên muốn dọn dẹp nhà để đón bé: Một số mẹ bầu có thể cảm thấy bản năng làm tổ khi mang thai, một bản năng khiến mẹ đột nhiên có nhiều năng lượng và muốn chuẩn bị tất cả mọi thứ thật hoàn hảo để chào đón bé yêu. Ví dụ như bạn có thể muốn giặt gấp sẵn quần áo trẻ em hoặc sắp xếp lại tủ đồ trước giờ ít khi dùng đến trong nhà.
  • Ra nhiều dịch nhầy: Ở tuần thứ 39 của thai kỳ, bạn có thể ra nhiều dịch âm đạo hơn bình thường. Dịch này thường lỏng, có màu trắng và ít có mùi. Tuy nhiên có trường hợp, bạn có thể thấy dịch âm đạo trong suốt, màu hồng hoặc thậm chí có máu. Đây có thể dấu hiệu là nút nhầy cổ tử cung đã bong ra và bạn sắp chuyển dạ.

  Ở tuần 39, mẹ bầu thường ở trong tâm trạng lo lắng rằng mình có thể chuyển dạ bất kỳ lúc nào, đặc biệt là khi gặp tình trạng ra nhiều dịch nhầy. Thật ra, có cách để bạn biết tình trạng mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không đấy.

  Mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy có phải là dấu hiệu sắp sinh?

  mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy

  Tình trạng ra nhiều dịch nhầy khi mang thai 39 tuần có thể báo hiệu ngày sinh sắp tới nếu bạn gặp một số dấu hiệu đi kèm sau.

  Bụng sa xuống thấp

  Trong những tuần cuối của thai kỳ, bạn có thể thấy bụng bầu của mình sa xuống đáng kể so với những tuần trước. Đây là dấu hiệu cho biết cho bạn ngày lâm bồn sẽ tới trong khoảng 1-2 tuần tới.

  Đi tiểu thường xuyên hơn

  Cuối thai kỳ, đầu của bé đã nằm gần bàng quang nên mẹ sẽ có cảm giác buồn đi tiểu và đi tiểu thường xuyên hơn. Thậm chí, bạn có thể sẽ đi tiểu mỗi tiếng một lần trong khoảng 2 tuần trước sinh.

  Đau vùng lưng dưới

  Em bé vào cuối thai kỳ đã khá nặng và sa xuống dưới nên sẽ tạo áp lực lên lưng cũng như kéo dãn dây chằng ở tử cung và xương chậu khiến mẹ bị đau lưng. Những cơn đau lưng này tuy khó chịu nhưng là dấu hiệu bạn sắp được gặp bé yêu đấy.

  Tử cung co thắt thường xuyên hơn

  Trong khoảng 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể gặp những cơn gò sinh lý hay còn gọi là cơn gò Braxton – Hicks. Cơn gò này thường không đau và không phải dấu hiệu sắp sinh mà chỉ là cách để tử cung tập luyện cho ngày lâm bồn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp những cơn co thắt mạnh ở tử cung trong giai đoạn cuối thai kỳ thì có thể ngày sinh đã đến.

  Dấu hiệu nhận biết cơn gò chuyển dạ này là sự co thắt mạnh kéo dài khoảng 30 giây và ngày càng thường xuyên hơn. Thông thường, những cơn co thắt tử cung này sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn rồi dần dần mạnh và thường xuyên hơn.

  Vỡ ối

  Thông thường, hiện tượng vỡ ối thường đến sau những cơn đau. Khi thấy nước ối tràn ra nhiều, bạn cần đến bệnh viện ngay vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ nữa.

  Có thể bạn quan tâm: 7 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trong 1 đến 2 ngày chính xác đến 99%

  Nguyên nhân khác khiến mẹ mang thai 39 tuần ra nhiều dịch nhầy

  Tình trạng ra nhiều dịch nhầy khi mang thai 39 tuần rất có thể là dấu hiệu ngày sinh sắp tới nhưng vẫn có một số nguyên nhân khác có thể gây dịch âm đạo trong thời gian này.

  1. Viêm âm đạo do nấm men

  Nếu dịch âm đạo có màu trắng đục hoặc ngả vàng, sệt hoặc gần giống phô mai tươi kèm với hiện tượng ra máu và cảm giác ngứa, bạn có thể bị viêm âm đạo do nấm men. Khi gặp tình trạng này, bạn cần đi khám phụ khoa để bác sĩ kiểm tra và kê đơn thuốc đặt kháng nấm.

  2. Viêm âm đạo do tạp khuẩn

  Chứng viêm âm đạo do tạp khuẩn thường do sự mất cân bằng vi sinh trong môi trường âm đạo gây ra. Dấu hiệu của bệnh là dịch nhầy âm đạo có mùi tanh kèm theo cảm giác ngứa và rát. Bệnh này có thể lây lên tử cung và gây vỡ ối, sinh non nên mẹ hãy đi khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu bất thường để được khám và điều trị kịp thời.

  3. Bệnh lây qua đường tình dục

  Các bệnh lây qua đường dục thường sẽ khiến dịch âm đạo có màu sắc và mùi khác bình thường. Những tình trạng này có thể khiến bạn bị sinh non và nhiễm trùng đường tiểu sau sinh. Thậm chí, một số bệnh có thể đi qua nhau thai gây ảnh hưởng đến bé trong bụng hoặc truyền cho bé trong quá trình sinh nở.

  Tình trạng mang thai tuần 39 ra nhiều dịch nhầy rất có thể là dấu hiệu sắp sinh nếu đi kèm với một số dấu hiệu như đau lưng dưới, sa bụng bầu, đi tiểu nhiều, vỡ ối… Thế nhưng, mẹ hãy cẩn thận nếu thấy dịch nhầy âm đạo có màu và mùi khác bình thường và vùng kín bị ngứa rát. Đây có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa cần được thăm khám và chữa trị sớm đấy.

  Có thể bạn quan tâm: Ra huyết trắng khi mang thai – Mẹ nên chăm sóc vùng kín như thế nào?

  health-tool-icon

  Tăng cân trong thai kỳ

  Công cụ này được dành riêng cho phụ nữ muốn biết phạm vi tăng cân lành mạnh của mình trong thời kỳ mang thai là bao nhiêu dựa trên cân nặng của họ trước khi mang thai.

  28


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Pregnancy week 39 https://www.nct.org.uk/pregnancy/your-pregnancy-week-week/pregnancy-week-39 Ngày truy cập 20/6/2021

  Week-by-week guide to pregnancy https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/3rd-trimester/week-39/  Ngày truy cập 20/6/2021

  Signs of labor: Know what to expect https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/signs-of-labor/art-20046184 Ngày truy cập 20/6/2021

  39 weeks pregnant – all you need to know https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregnant/pregnancy-week-by-week/39-weeks-pregnant-whats-happening Ngày truy cập 20/6/2021

  What Happens When You Lose Your Mucus Plug? https://www.pampers.com/en-us/pregnancy/giving-birth/article/mucus-plug Ngày truy cập 20/6/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 21/06/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: