backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không? Dấu hiệu nào giúp nhận biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Võ Thị Nhung · Y học cổ truyền · Quân Y Viện 7A


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/09/2023

  Nhìn cổ tay biết có thai chính xác không? Dấu hiệu nào giúp nhận biết

  Phương pháp nhìn cổ tay biết có thai đã xuất hiện từ xa xưa và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Thế nhưng, cách thức nhận biết mang thai này có chính xác không, có căn cứ khoa học không? 

  Các phương pháp hay dấu hiệu để nhận biết sớm nhất tình trạng có thai luôn là chủ đề được các chị em phụ nữ truyền tai nhau và liên tục được tìm kiếm. Xã hội ngày càng phát triển, nguồn thông tin đa dạng trên internet có thể giúp các chị em dễ dàng tiếp cận được điều mình cần tìm hiểu. Tuy nhiên, các cách nhận biết sớm về mang thai được truyền lại từ các bà các mẹ vẫn luôn được các chị em tin tưởng. Cũng vì vậy mà chúng ta cần có những kiến thức nhất định để biết lựa chọn thông tin đúng, bởi thông tin sai lệch về sức khỏe sẽ mang đến hậu quả khôn lường. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu nguồn gốc và thực hư của mẹo nhìn cổ tay biết có thai qua những thông tin được tổng hợp dưới đây nhé! 

  Quan niệm nhìn cổ tay biết có thai xuất phát từ đâu?

  Cách nhìn cổ tay biết có thai đã được áp dụng từ rất lâu. Nếu bạn từng xem những bộ phim cổ trang của Trung Quốc, chắc hẳn đã không ít lần nhìn thấy cảnh thầy thuốc quan sát cổ tay và bắt mạch cho phụ nữ để xác định xem cô ấy có mang thai hay không. Vậy cách nhìn cổ tay biết có thai có dựa trên cơ sở khoa học nào không, có đáng tin không? 

  Bắt mạch cổ tay chẩn đoán bệnh hay chẩn đoán có thai hay không là một phương pháp khám bệnh của y học cổ truyền xuất hiện từ rất lâu, còn được gọi là mạch chẩn. Vì y học cổ truyền cho rằng, khi có bệnh hoặc khi có thai, khí huyết trong cơ thể sẽ thay đổi, việc bắt mạch có thể chẩn đoán được tình trạng nông sâu của bệnh, tạng phủ nào bị bệnh.

  Lý thuyết xem mạch cổ tay biết có thai dựa trên cơ chế rằng cơ thể phụ nữ khi mang thai sẽ trải qua những thay đổi sinh lý nhất định, bao gồm tăng thể tích máu, tăng nồng độ estrogen và progesterone, thay đổi hình dạng và kết cấu của mạch. Sự thay đổi này có thể được phát hiện thông qua việc bắt mạch ở cổ tay.

  Theo y học hiện đại, khi mang thai, tim của mẹ bầu phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đến tử cung nuôi lớn thai nhi. Điều này khiến cung lượng tim (lượng máu được tim bơm) tăng từ 30 đến 50%. Lúc này, nhịp tim khi nghỉ ngơi của mẹ bầu sẽ tăng từ mức bình thường là khoảng 70 nhịp/phút lên đến khoảng 90 nhịp/phút. Tình trạng này khiến mạch đập ở cổ tay mẹ bầu nhanh và mạnh hơn.

  Không những thế, trong thai kỳ, một số điểm mạch có thể trở nên nổi bật hơn hoặc thay đổi vị trí, cho thấy sự hiện diện của thai nhi đang phát triển.

  Từ những điều trên, có thể thấy, quan niệm nhìn cổ tay biết có thai là có căn cứ. Bác sĩ Đông y được đào tạo trong lĩnh vực sản phụ khoa có thể bắt mạch đập ở cổ tay của phụ nữ, sau đó cảm nhận những khác biệt tinh tế về cường độ, độ sâu và nhịp điệu của mạch, rồi kết luận có thai hay không.

  Có thể bạn chưa biết

  Vào khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ, cung lượng tim giảm nhẹ. Sau đó, trong quá trình chuyển dạ sẽ tăng thêm 30%. Sau khi sinh, cung lượng tim lúc đầu giảm nhanh, rồi chậm dần và trở về mức bình thường như trước khi mang thai vào khoảng 6 tuần sau khi sinh.

  Nhìn cổ tay biết có thai có chính xác không?

  mẹo nhìn cổ tay biết có thai

  Như vậy, việc nhìn cổ tay biết có thai là phương pháp nhận biết có thai theo dân gian, theo kinh nghiệm y khoa xưa kia nhưng đồng thời cũng có cơ sở khoa học. Các chị em có thể tham khảo mẹo này để biết được bản thân có tin vui hay chưa.

  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không nên sử dụng cách nhận biết có thai bằng tay như một phương pháp duy nhất để phát hiện việc mang thai. Để đảm bảo kết quả chính xác, cần kết hợp mẹo này với các biện pháp chẩn đoán mang thai khác, chẳng hạn như dùng que thử thai, siêu âm, xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hCG

  Hơn nữa, việc bắt mạch đập ở cổ tay khi mang thai chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ đã qua đào tạo và có kinh nghiệm. Nguyên nhân là vì kỹ thuật bắt mạch không đúng có thể dẫn đến kết quả không chính xác và có thể gây ra những hệ lụy không mong muốn.

  Mặc dù ới xã hội hiện đại và một nền y tế phát triển thì mẹo nhìn cổ tay biết có thai không phải là phương pháp chính xác để phát hiện thai kỳ, nhưng nó vẫn có giá trị ở những vùng sâu vùng xa, nơi mà các thiết bị hỗ trợ chẩn đoán chưa đầy đủ. Việc bắt mạch cổ tay có thể cung cấp thông tin có giá trị hỗ trợ các công cụ chẩn đoán khác.

  Cách bắt mạch cổ tay biết có thai

  cách nhìn cổ tay biết có thai

  Thông thường, việc bắt mạch cổ tay chẩn đoán sẽ được thực hiện bởi bác sĩ y học cổ truyền hoặc lương y có nhiều kinh nghiệm bởi kỹ thuật bắt cũng như khả năng cảm nhận trên đầu ngón tay phải được học và rèn luyện rất nhiều mới cho ra kết quả chẩn đoán chính xác. Nhưng nếu bạn muốn tự kiểm tra nhịp tim của bản thân thông qua phương pháp nhìn cổ tay biết có thai, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Vào buổi sáng, tốt nhất là sau khi ngủ dậy và chưa ăn sáng, bạn tìm một không gian yên tĩnh, thoải mái để ngồi và thư giãn, giúp nhịp tim trở về trạng thái bình thường.
 • Bước 2: Xác định vị trí động mạch quay bằng cách đặt ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn lên mặt trong của cổ tay, ngay dưới gốc ngón cái. Y học cổ truyền chia đoạn động mạch quay đi qua cổ tay thành 3 bộ Thốn, Quan, Xích. Bạn đặt ngón tay giữa vào bộ Quan (mỏm trâm trụ đi ngang ), ngón trỏ vào bộ Thốn, ngón đeo nhẫn vào bộ Xích. 3 ngón tay thường sẽ đặt khít nhau. 
 • Bước 3: Nhẹ nhàng ấn ngón tay cho đến khi bạn cảm thấy có mạch đập. Cảm nhận ngay dưới đầu ngón tay của mình, thông thường mạch của phụ nữ có thai là mạch hoạt – mạch đến và đi rất lưu lợi, cảm giác dưới ngón tay như có những hạt châu lăn.
 • Bước 4: Chú ý cường độ, độ sâu của mạch và đếm số nhịp đập của mạch.
  • Đối với người bình thường: Nhịp đập của mạch khoảng 70 nhịp/phút.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Mạch đập ở cổ tay bao nhiêu là có thai? Mạch đập cổ tay khi mang thai nhanh hơn, có thể lên đến 90 nhịp/phút.
 • Bước 5: Bạn có thể lặp lại các bước trên để có kết quả chính xác hơn.
 • Lưu ý khi thực hiện cách nhìn cổ tay biết có thai

  Mặc dù phương pháp nhìn cổ tay có thể góp phần nhận biết có thai, nhưng mạch đập cổ tay khác thường còn có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, khi bắt mạch cổ tay để biết mang thai hay không, các chị em cần lưu ý hai điều sau:

  • Tính chính xác của phương pháp nhìn cổ tay biết có thai: Khi áp dụng cách bắt mạch tay biết có thai, các chị em cần thở đều, tránh vận động, ngồi trong không gian yên tĩnh. Nếu không, nhịp tim nhanh có thể khiến kết quả bị sai lệch.
  • Nguy cơ nhầm lẫn giữa mang thai và các bệnh khác: Hiện tượng mạch đập nhanh nếu kèm theo một số triệu chứng bất thường khác có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, nếu cảm thấy không khỏe, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán.

  Bạn có thể quan tâm:

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp nhìn cổ tay biết có thai. Điều quan trọng cần nhớ là để có kết quả chính xác nhất, các chị em khi nghi ngờ mang thai nên kết hợp mẹo này với các biện pháp nhận biết có thai khác, như dùng que thử thai, siêu âm, xét nghiệm máu.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Võ Thị Nhung

  Y học cổ truyền · Quân Y Viện 7A


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo