Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ

Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ

Mang thai là thời điểm mà cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều cảm xúc từ vui buồn đến lo lắng, đặc biệt là về những biến chứng thường gặp trong thai kỳ có thể xảy ra.

Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy biến chứng nào có thể xảy ra trong giai đoạn này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thiểu ối

Những biến thường gặp trong thai kỳ không thể thiếu là là thiểu ối. Nước ối có chức năng bảo vệ và hỗ trợ thai nhi phát triển. Hiện tượng túi ối chứa quá ít dịch ối được gọi là thiểu ối. Theo một nghiên cứu cho thấy, khoảng 4% mẹ bầu có thể tích nước ối thấp tại một thời điểm trong thai kỳ, thường vào tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu mẹ bầu thường gặp trường hợp thiểu ối, bác sĩ sẽ theo dõi kỹ để đảm bảo thai nhi tiếp tục phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn gần đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ chỉ định khởi phát chuyển dạ.

Đái tháo đường thai kỳ

đái tháo đường thai kỳ là những biến chứng thường gặp trong thai kỳ

Tình trạng đái tháo đường là một trong những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu cần phải làm xét nghiệm đường huyết từ tuần 24 đến 28 của thai kỳ để tầm soát.

Nếu bác sĩ chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ thì mẹ bầu cần được theo dõi kỹ càng để kiểm soát mức đường huyết. Bên cạnh đó, thai phụ cần lên chế độ ăn uống cũng như tập thể dục hợp lý để có thể sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. Ngược lại, nếu đái tháo đường không kiểm soát có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi.

Có khoảng 25–50% mẹ bầu mắc bệnh có nguy cơ bị đái tháo đường loại 2. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể được giảm đáng kể bằng cách duy trì cân nặng ổn định và một lối sống lành mạnh.

Thai ngoài tử cung

Bên cạnh thiểu ối và đái tháo đường thì thai ngoài tử cung cũng là một trong những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Khi trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung được gọi là thai ngoài tử cung. Cứ 50 trường hợp mang thai thì có một trường hợp mang thai ngoài tử cung mà hầu hết là xảy ra trong ống dẫn trứng hay còn gọi là thai trong ống dẫn trứng.

Điều quan trọng là cần phải nhận biết được thai ngoài tử cung sớm bởi vì phôi thai đang phát triển có thể làm vỡ ống dẫn trứng gây xuất huyết nội nguy hiểm đến tính mạng. Hiện vẫn chưa có cách nào để đưa thai ngoài tử cung vào tử cung nên chấm dứt thai kỳ là lựa chọn điều trị duy nhất.

Nhau tiền đạo

những biến chứng thường gặp trong thai kỳ là nhau tiền đạo

Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ cũng có thể là nhau tiền đạo. Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai nằm ở vị trí thấp hơn bình thường, gần hoặc bao quanh cổ tử cung. Nhau tiền đạo chiếm 1 trên 200 ca sinh. Mẹ bầu không cần quá lo lắng khi được chuẩn đoán là nhau tiền đạo trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu nhau tiền đạo tiếp tục ở vị trí thấp sẽ có thể gây chảy máu hoặc dẫn đến sinh non.

Ví trí của nhau thai sẽ được kiểm tra trong khi siêu âm từ tam cá nguyệt thứ 2. Một tỷ lệ nhỏ mẹ bầu có nhau tiền đạo vẫn sinh con an toàn. Những mẹ bầu đã từng bị nhau tiền đạo khi đến thời điểm sinh nhiều nguy cơ sẽ phải sinh mổ.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Chúc bạn có những tháng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

health-tool-icon

Tăng cân trong thai kỳ

Công cụ này được dành riêng cho phụ nữ muốn biết phạm vi tăng cân lành mạnh của mình trong thời kỳ mang thai là bao nhiêu dựa trên cân nặng của họ trước khi mang thai.

28
Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Can You Prevent Gestational Diabetes?
https://www.healthline.com/health/pregnancy/preventing-gestational-diabetes
Ngày truy cập: 19.08.2017

Complications During Pregnancy and Delivery
https://www.healthline.com/health/pregnancy/delivery-complications
Ngày truy cập: 19.08.2017

7 pregnancy complications to watch out for
https://www.babycenter.com/0_7-pregnancy-complications-to-watch-out-for_10316818.bc
Ngày truy cập: 19.08.2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 29/03/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên