backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Vitamin B6 giảm nghén có hiệu quả? Mẹ cần biết gì về giải pháp này?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 09/10/2022

  Vitamin B6 giảm nghén có hiệu quả? Mẹ cần biết gì về giải pháp này?

  Triệu chứng ốm nghén ở giai đoạn đầu khi mang thai thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều chị em. Để cải thiện vấn đề này, vitamin B6 giảm nghén và các liệu pháp tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng.

  Ốm nghén là cảm giác buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt và đôi khi là nhức đầu. Bạn sẽ bắt đầu gặp phải các triệu chứng này khi mang thai ở tuần thứ 4 và có thể kéo dài đến tháng thứ 4. Có một số phụ nữ sẽ trải qua tình trạng ốm nghén này trong suốt thai kỳ. Thông thường, bạn sẽ trải qua những triệu chứng này vào ban ngày nhưng đôi lúc, chúng cũng có thể xuất hiện vào ban đêm.

  Vitamin B6 có tác dụng giảm các triệu chứng của ốm nghén?

  Vitamin B6 có tác dụng giảm các triệu chứng ốm nghén. Song, trước khi dùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng vitamin này để giảm các triệu chứng buồn nôn trước khi cho bạn uống những loại thuốc khác.

  Tuy nhiên, không có gì đảm bảo vitamin B6 có thể chữa hết chứng ốm nghén. Nó chỉ có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa. Bác sĩ sẽ đề nghị liều dùng cho bạn dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.

  Vitamin B6 giảm nghén như thế nào?

  Theo nghiên cứu, vitamin B6 có hoạt động giống như gừng, nên giúp giảm cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn giảm số lần bị buồn nôn trong ngày.

  Nên dùng với liều lượng như thế nào?

  vitamin b6 giảm nghén

  Phụ nữ mang thai thường được khuyến khích bổ sung nhiều vitamin B6 hơn những người không mang thai. Liều lượng dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình mang thai của bạn, chẳng hạn như tình hình sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ốm nghén.

  Thông thường, liều lượng uống vitamin B6 trong thai kỳ là 10 – 25 mg và uống 3 lần/ngày. Liều lượng này sẽ đủ để giảm các triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng của mình vẫn không khá hơn, đừng tự ý tăng liều lượng mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

  Đối với một số phụ nữ, phải mất vài ngày vitamin B6 mới có tác dụng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên hỏi bác sĩ về vấn đề này ngay từ những ngày đầu mang thai.

  Vitamin B6 giảm nghén có gây hại cho thai nhi không?

  Chưa có bằng chứng nào cho thấy vitamin B6 gây hại cho sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ. Vitamin B6 thường được coi là phương pháp an toàn để điều trị ốm nghén. Tuy nhiên, bạn nên tuân theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

  Làm thế nào chọn được vitamin B6 cho bà bầu phù hợp?

  Có rất nhiều loại vitamin B6 được bày bán trên thị trường, nhưng hàm lượng của mỗi nhãn hàng là khác nhau. Do đó, các bác sĩ thường khuyên bạn nên sử dụng những loại vitamin của các nhà sản xuất chuyên cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng.

  Một số phương pháp giúp giảm ốm nghén tự nhiên

  Vitamin B6 có thể là một cách tốt để giảm ốm nghén nhưng không phải lúc nào nó cũng hữu ích. Ngoài cách này, bạn có thể thêm vào một số loại thực phẩm sau để giúp giảm buồn nôn:

 • Gừng
 • Bạc hà
 • Nước chanh
 • Phúc bồn tử
 • Chanh
 • Cam
 • Bưởi
 • Chứng ốm nghén sẽ tự biến mất khi bạn qua được giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và băn khoăn về điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ để được hỗ trợ thêm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 09/10/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo