Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Vitamin B6: Giải pháp mới giúp giảm triệu chứng ốm nghén

Vitamin B6: Giải pháp mới giúp giảm triệu chứng ốm nghén

Triệu chứng ốm nghén ở giai đoạn đầu khi mang thai khiến nhiều chị em phải khổ sở rất nhiều. Vitamin B6 và các liệu pháp tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng.

Ốm nghén là cảm giác buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt và đôi khi là nhức đầu. Bạn sẽ bắt đầu gặp phải các triệu chứng này khi mang thai ở tuần thứ 4 và có thể kéo dài đến tháng thứ 4. Có một số phụ nữ sẽ trải qua tình trạng ốm nghén này trong suốt thai kỳ. Thông thường, bạn sẽ trải qua những triệu chứng này vào ban ngày nhưng đôi lúc, chúng cũng có thể xuất hiện vào ban đêm.

Vitamin B6 có tác dụng giảm các triệu chứng của ốm nghén?

Vitamin B6 có tác dụng giảm các triệu chứng ốm nghén. Song, trước khi dùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng vitamin này để giảm các triệu chứng buồn nôn trước khi cho bạn uống những loại thuốc khác.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo vitamin B6 có thể chữa hết chứng ốm nghén. Nó chỉ có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa. Bác sĩ sẽ đề nghị liều dùng cho bạn dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.

Vitamin B6 giúp giảm các triệu chứng ốm nghén như thế nào?

Theo nghiên cứu, vitamin B6 có hoạt động giống như gừng, nên giúp giảm cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn giảm số lần bị buồn nôn trong ngày.

Nên dùng với liều lượng như thế nào?

Phụ nữ mang thai thường được khuyến khích bổ sung nhiều vitamin B6 hơn những người không mang thai. Liều lượng dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong quá trình mang thai của bạn, chẳng hạn như tình hình sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ốm nghén.

Thông thường, liều lượng uống vitamin B6 trong thai kỳ là 10 – 25mg và uống 3 lần/ngày. Liều lượng này sẽ đủ để giảm các triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng của mình vẫn không khá hơn, đừng tự ý tăng liều lượng mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Đối với một số phụ nữ, phải mất vài ngày vitamin B6 mới có tác dụng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên hỏi bác sĩ về vấn đề này ngay từ những ngày đầu mang thai.

Vitamin B6 có gây hại cho thai nhi không?

Chưa có bằng chứng nào cho thấy vitamin B6 gây hại cho sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ. Vitamin B6 thường được coi là phương pháp an toàn để điều trị ốm nghén. Tuy nhiên, bạn nên tuân theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

Làm thế nào chọn được vitamin B6 phù hợp?

Có rất nhiều loại vitamin B6 được bày bán trên thị trường, nhưng hàm lượng của mỗi nhãn hàng là khác nhau. Do đó, các bác sĩ thường khuyên bạn nên sử dụng những loại vitamin của các nhà sản xuất chuyên cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng.

Một số phương pháp giúp giảm ốm nghén tự nhiên

Vitamin B6 có thể là một cách tốt để giảm ốm nghén nhưng không phải lúc nào nó cũng hữu ích. Ngoài cách này, bạn có thể thêm vào một số loại thực phẩm sau để giúp giảm buồn nôn:

  • Gừng
  • Bạc hà
  • Nước chanh
  • Phúc bồn tử
  • Chanh
  • Cam
  • Bưởi

Chứng ốm nghén sẽ tự biến mất khi bạn qua được giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và băn khoăn về điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ để được hỗ trợ thêm.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày
Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How Can Vitamin B6 Help Fight Morning Sickness?  http://www.momjunction.com/articles/how-can-vitamin-b6-help-fight-morning-sickness_00118311/ Ngày truy cập 13/12/2017

Morning Sickness https://www.webmd.com/baby/morning-sickness Ngày truy cập 13/12/2017

 


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 13/12/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh