Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Sau khi làm thủ thuật chọc ối, mẹ bầu nên lưu ý gì?

  Sau khi làm thủ thuật chọc ối, mẹ bầu nên lưu ý gì?

  Thủ thuật chọc ối được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ trong những trường hợp cần thiết. Khi được chỉ định chọc ối, hầu hết thai phụ sẽ lo lắng về những nguy cơ có thể xảy ra.

  Mẹ bầu thường chỉ quan tâm về quá trình chọc ối mà quên mất những điều nên làm sau thủ thuật chọc ối. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân sau khi thực hiện.

  Mẹ bầu nên làm gì sau thủ thuật chọc ối?

  Sau khi làm thủ thuật chọc ối, mẹ bầu nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng và cần có người đưa về nhà. Mẹ cũng phải tránh quan hệ tình dục và làm các việc nặng nhọc trong 2 hoặc 3 ngày sau. Tốt nhất, bạn cũng không nên đi du lịch. Đi máy bay tuy không có rủi ro gì nhưng bạn nên ở nhà để nếu có bất kỳ triệu chứng gì xảy ra cũng có thể dễ dàng kiểm tra.

  Hôm sau, bạn sẽ có một vài cơn co thắt và chảy máu nhẹ, điều này hoàn toàn bình thường, nhưng bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ. Nếu bị chuột rút, ra huyết âm đạo đáng kể hoặc bị rò rỉ nước ối thì bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ, vì đây có thể là những dấu hiệu sẩy thai.

  Ngoài ra, nếu bạn bị sốt sau khi tiến hành thủ thuật chọc ối, bạn cũng nên gặp bác sĩ thông báo vì đó được cho là dấu hiệu nhiễm trùng.

  Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả?

  Bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng 1 hoặc 2 tuần. Trong thời gian này, phòng thí nghiệm sẽ phân tích mẫu dịch, đo lượng alpha-fetoprotein (AFP) trong dịch ối. Phòng thí nghiệm cũng lấy một số tế bào sống từ dịch ối và cho phép chúng phân chia trong một hoặc hai tuần, sau đó kiểm tra các tế bào xem có những bất thường về nhiễm sắc thể hoặc có bằng chứng về những dị tật bẩm sinh di truyền nào không.

  Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận được kết quả sơ bộ trong khi chờ đợi các tế bào phân chia. Ví dụ, một kỹ thuật gọi là lai huỳnh quang tại chỗ (FISH) có thể được sử dụng để tìm kiếm các vấn đề cụ thể. Kỹ thuật này cho kết quả nhanh chóng, thường là khoảng vài ngày.

  Nếu phát hiện thai nhi có vấn đề thì cần phải làm gì?

  Bạn nên tìm đến chuyên gia về di truyền để trao đổi thêm thông tin và thảo luận các phương án giải quyết như bỏ thai hoặc quyết định tiếp tục giữ lại. Cho dù lựa chọn cách nào đi nữa thì bạn cũng cần được tư vấn hoặc hỗ trợ thêm để có được những lời khuyên phù hợp.

  Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trên, mẹ bầu đã có thể biết cần làm gì sau thủ thuật chọc ối.

  health-tool-icon

  Công cụ tính ngày dự sinh

  Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  28 ngày


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Amniocentesis  https://www.babycenter.com/0_amniocentesis_327.bc?showAll=true Ngày truy cập 02/05/2017

  Pregnancy and Amniocentesis http://www.webmd.com/baby/guide/amniocentesis#1 Ngày truy cập 02/05/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 17/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
  Next article: