Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bà bầu ngủ ngáy có phải triệu chứng đáng lo ngại?

Bà bầu ngủ ngáy có phải triệu chứng đáng lo ngại?

Ngủ ngáy khi mang thai thường gây khó chịu cho chồng bạn nằm kế bên nhưng đồng thời cũng có thể đến từ nguyên nhân bất lợi cho sự an toàn của thai kỳ. Bà bầu ngủ ngáy hãy tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục tình trạng này nhé.

Ngáy là tình trạng thường xuyên xuất hiện ở mẹ bầu, mặc dù không ai biết chính xác việc này phổ biến đến mức nào. Ngáy thường xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ). Trong một nghiên cứu, 25% số phụ nữ mang thai thường xuyên ngáy khi ngủ và 25% khác đôi lần ngáy trong những tuần cuối của thai kì.

Tại sao bà bầu ngủ ngáy?

Một trong những nguyên nhân khiến tiếng hít thở của mẹ bầu có “âm điệu” chính là việc sưng phồng đường dẫn khí tại mũi. Lượng estrogen cao khi mang thai khiến lớp màng nhầy tại mũi sưng lên và tiết nhiều chất nhầy, gây hẹp đường dẫn khí.

Lượng máu trong cơ thể gia tăng và mao mạch mở rộng khi mang thai dẫn tới sưng lớp màng nhầy tại mũi. Thời tiết lạnh hoặc cơ địa dễ dị ứng cũng khiến đường dẫn khí bị tắc nghẽn.

Phụ nữ thường tăng cân không kiểm soát khi mang thai, số cân gia tăng tỉ lệ thuận với độ tắc nghẽn đường dẫn khí bởi việc này đồng nghĩa với tăng khối lượng mô tại cổ và họng của mẹ bầu.

Ngáy là dấu hiệu thường gặp của cơn ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Khi gặp phải tình huống này, những cơn ngưng thở ngắn sẽ xảy ra hàng trăm lần mỗi đêm khiến mẹ bầu thức giấc. Vì thế các đấng lang quân phải là người theo dõi từng nhịp thở của vợ mình mỗi đêm, nếu thấy vợ mình thường ngáy khi ngủ hoặc hay thở hổn hển khi ngủ, vợ chồng bạn phải cùng tìm cách giải quyết.

Chữa ngủ ngáy khi mang thai

Phương thức giải quyết trước mắt để giảm ngáy khi ngủ là mẹ bầu nên ngủ nghiêng một bên (tốt nhất là bên trái) hơn là ngủ ở tư thế nằm ngửa và đầu thì hơi cao hơn thân mình một chút.

Sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi trước khi ngủ và dùng gối ôm chèn vào lưng, dưới bụng, chân để có được tư thế ngủ thoải mái, bạn nhé.

Đặc biệt, thai phụ nên tránh uống rượu, hút thuốc và sử dụng thuốc ngủ. Những chất này khiến đường dẫn khí của bạn hẹp lại, hơn nữa, rượu, thuốc lá và thuốc ngủ cũng là những loại chất không được khuyến cáo khi mang thai.

Dù mang thai đồng nghĩa với việc tăng cân, bạn cũng nên tránh tăng cân quá mức, tốt hơn hết nên đạt số cân nặng được bác sĩ và các chuyên gia khuyến cáo.

Bà bầu ngủ ngáy không chỉ mang lại khó chịu cho người ngủ cùng mà có thể là triệu chứng của một số bệnh đấy. Bạn hãy kiểm tra sức khỏe và thảo luận với bác sĩ để có hướng giải quyết hợp lý nhất.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sleeping problem snoring. http://www.babycenter.com/0_sleep-problem-snoring_7541.bc. Ngày truy cập: 15/01/2017.

Snoring. http://www.whattoexpect.com/pregnancy/symptoms-and-solutions/snoring.aspx. Ngày truy cập: 15/01/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Quỳnh Cập nhật: 12/08/2020
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập HelloBACSI