backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ nguy hại ra sao? Cách đổi tư thế ngủ an toàn

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/11/2022

Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ nguy hại ra sao? Cách đổi tư thế ngủ an toàn

Kể từ khi có kết quả mang thai, chắc hẳn các mẹ sẽ phải thận trọng hơn với nhiều hoạt động, thậm chí là thay đổi nhiều thói quen để đảm bảo an toàn cho thai kỳ. Trong đó, một trong những khuyến cáo phổ biến chính là mẹ bầu không nên nằm ngửa khi ngủ vì có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Vậy cụ thể hơn thì việc mẹ bầu nằm ngửa nguy hại như thế nào? Làm sao để thay đổi thói quen nằm ngửa khi bạn đang mang thai?

Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề có thể xảy ra trong thai kỳ nếu mẹ nằm ngửa. Đồng thời, chia sẻ thêm những bí quyết giúp mẹ thay đổi tư thế ngủ phù hợp, đảm bảo an toàn cho thai nhi nhé!

Vì sao không nên nằm ngửa khi mang thai? Mẹ bầu nằm ngửa nguy hại như thế nào?

Khi bụng ngày càng lớn hơn, việc mẹ bầu nằm ngửa có thể không tốt cho cả mẹ và em bé. Những thông tin sau đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vì sao không nên nằm ngửa khi mang thai?

Theo các chuyên gia, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, cụ thể hơn là khoảng tuần 20 của thai kỳ trở đi, tử cung của mẹ đã đủ lớn để đè lên và chèn ép các mạch máu chính (động mạch chủ và tĩnh mạch chủ) nếu nằm ngửa khi ngủ, nghỉ ngơi.

Đây là những mạch máu lớn có vai trò đưa máu từ phần dưới và phần giữa cơ thể trở về tim. Vì vậy, khi mạch máu bị chèn ép do mẹ bầu nằm ngửa thì có thể làm gián đoạn lưu lượng máu và có ít máu đến tim hơn. Điều này kéo theo hậu quả là ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho cơ thể mẹ và giảm lưu lượng máu và oxy truyền cho thai nhi qua dây rốn.

Mẹ bầu nằm ngửa nguy hại như thế nào?

bà bầu nằm ngửa

Bên cạnh những rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi, việc có bầu nằm ngửa cũng gây ra các vấn đề sức khỏe cho mẹ như đau lưng, khó thở, huyết áp thấp, ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây bệnh trĩ…

Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ bao lâu thì nguy hiểm?

Trên thực tế, nhiều mẹ vô tình phát hiện mình nằm ngửa khi thức dậy vào nửa đêm và lo lắng liệu tư thế ngủ nãy giờ có gây hại cho em bé hay không? Thực chất, tuy việc mẹ bầu nằm ngửa vào những tháng cuối thai kỳ không được khuyến khích, nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu vô tình nằm ngửa trong một thời gian ngắn.

Đối với vấn đề mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ bao lâu thì nguy hiểm? Các chuyên gia cho rằng việc định lượng chính xác thời gian an toàn khi mẹ bầu nằm ngửa là khá khó khăn. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng vì cơ thể sẽ luôn có những cảnh báo kịp thời. Do đó, hãy lắng nghe cơ thể nhiều hơn, khi mẹ nằm ngửa và hơi khó thở hoặc tim đập nhanh, đó chính là cách cơ thể thông báo rằng mẹ nên chuyển sang tư thế nằm nghiêng để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Làm sao để thay đổi thói quen nằm ngửa khi bạn đang mang thai? Gợi ý cách đổi tư thế ngủ an toàn

bà bầu nằm ngửa

Cách tốt nhất để tránh những mối nguy hại kể trên đó là mẹ cần đảm bảo không nằm ngửa cả đêm bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu trước khi mang thai chị em có thói quen nằm ngửa khi ngủ, việc tập thay đổi tư thế để chuyển sang ngủ nghiêng có thể gặp chút khó khăn vì mẹ không kiểm soát được các tư thế của mình trong lúc ngủ.

Đối với trường hợp này, lời khuyên là mẹ nên kê thêm gối sau lưng hoặc tiện lợi hơn là mẹ nên dùng gối chữ U hoặc gối chữ C dành cho bà bầu. Việc dùng gối nhằm mục đích ngăn cách lưng của mẹ và nệm, như vậy dù mẹ có ngả ra sau hoặc lăn lộn trên giường trong lúc ngủ thì sẽ không bị chuyển sang tư thế nằm ngửa hoàn toàn mà vẫn hơi nghiêng. Các chuyên gia cho rằng, miễn là mẹ bầu không nằm ngửa hoàn toàn, việc nằm ngửa hơi nghiêng một góc từ 20 đến 30 độ vẫn ổn và không gây hại cho thai nhi.

Ngoài giải pháp này, các mẹ cũng có thể nhờ thêm bạn đời kiểm tra tư thế ngủ của mình. Mẹ hãy chia sẻ trước, nhờ bạn đời giúp mình đổi tư thế ngủ sang nằm nghiêng nếu anh ấy thức dậy vào ban đêm và phát hiện bạn nằm ngửa.

Nói tóm lại, mẹ bầu nằm ngửa hoặc nằm sấp khi ngủ đều có thể gây hại cho thai nhi. Tư thế ngủ tốt nhất được khuyến khích trong thai kỳ là nằm nghiêng và tốt hơn là nghiêng bên trái. Mặc dù vậy, nếu vô tình phát hiện mình nằm ngửa khi thức dậy vào nửa đêm thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Mẹ chỉ cần đổi lại tư thế ngủ. Điều cần thiết là mẹ nên dùng thêm gối ngủ dành cho mẹ bầu để ngủ ngon hơn và đảm bảo an toàn cho thai kỳ nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/11/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo