Bà bầu ăn nha đam được không? Đọc ngay để tránh nguy hiểm cho bé!

  Bà bầu ăn nha đam được không? Đọc ngay để tránh nguy hiểm cho bé!

  Nha đam (lô hội) nổi tiếng với nhiều công dụng về sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, bà bầu ăn nha đam được không lại là một “ẩn số” bởi trong nha đam có chứa nhiều chất không hề tốt cho thai kỳ.

  Có bầu ăn nha đam được không? Có bầu uống nha đam được không? Có thai uống nha đam đường phèn được không? Bà bầu có nên ăn sữa chua nha đam? Đây là những thắc mắc rất thường gặp bởi nha đam là thực phẩm “có mặt” trong rất nhiều bữa ăn. Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biết nên hay không nên ăn nha đam trong thời gian mang thai, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để bạn quyết định có nên dùng hay không nhé.

  Công dụng phổ biến của nha đam

  Ngoài có tác dụng làm dịu và làm mát da cũng như cải thiện sức khỏe, nha đam còn có một số công dụng nổi bật Như:

  • Ngăn ngừa viêm da do nha đam có rất nhiều chất kháng khuẩn
  • Ăn nha đam giúp nhuận tràng
  • Chữa chứng động kinh, hen suyễn và táo bón rất hiệu quả
  • Điều hòa lượng đường trong máu
  • Hỗ trợ điều trị những vết cháy nắng và ngứa cũng như giảm sự phát triển của vi khuẩn trên da
  • Kiểm soát chứng ợ nóng và loét dạ dày
  • Nâng cao hệ miễn dịch.

  Bà bầu ăn nha đam được không?

  Theo Hội Thai nghén Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai không nên dùng nha đam. Loại cây này có thể gây co thắt tử cung và làm ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ của bạn. Nha đam còn làm giảm lượng đường trong máu và điều này có thể gây hại cho cả mẹ và bé.

  Trong nha đam có chứa chất anthraquinon, có tác dụng xổ mạnh. Những thuốc nhuận tràng có chứa nha đam làm giảm lượng điện phân trong cơ thể và không an toàn cho thai kỳ. Tuy một số nghiên cứu có chỉ ra dùng một lượng nha đam nhỏ sẽ an toàn nhưng bạn vẫn nên cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

  Với người đang cho con bú, không nên dùng nha đam vì nó có thể đi vào sữa mẹ. Tinh chất có trong nha đam có chức năng nhuận tràng cao và có thể gây hại hệ tiêu hóa của bé, làm bé bị tiêu chảy và nôn.

  Các món ăn từ nha đam như nước nha đam, sữa chua nha đam, chè nha đam… cũng không được khuyến khích và mẹ bầu cũng nên hết sức cân nhắc khi dùng.

  Liều lượng khi dùng nha đam

  bà bầu ăn nha đam được không

  Dù có chứa nhiều chất không phù hợp nhưng nếu có “lỡ miệng” ăn nha đam thì cũng không đồng nghĩa với việc bà bầu đang gặp nguy hiểm. Nêu mẹ bầu “quá thèm” nha đam, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

  Sau khi đã hỏi ý kiến bác sĩ, bạn hãy tuân thủ liều lượng mình được khuyên dùng. Bạn hãy nhớ rằng dù không mang thai đi nữa thì việc dùng quá liều chất gì cũng có thể gây hại cho cơ thể, ngay cả khi đó là sản phẩm từ tự nhiên. Thông thường, dùng từ 0,04 – 0,17g nha đam khô làm thuốc nhuận tràng là an toàn.

  Trẻ em dưới 18 tuổi không nên dùng nha đam vì nó có thể làm mức đường trong máu hạ rất nhanh. Hơn nữa, dùng tinh chất nha đam đường xuyên trong một tuần có thể làm trẻ bị phụ thuộc.

  Thông qua bài viết này, Hello Bacsi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn nha đam được không. Tốt nhất, bạn không nên dùng nha đam trong thời gian mang thai và cho con bú để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Is It Safe To Consume Aloe Vera During Pregnancy? http://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-consume-aloe-vera-during-pregnancy_00177228/#gref Ngày truy cập: 10/07/2018

  Aloe Vera https://www.webmd.com/diet/supplement-guide-aloe-vera#1 Ngày truy cập: 10/07/2018

  Aloe https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-aloe/art-20362267 Ngày truy cập: 10/07/2018

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 04/02/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh