backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

6 bí quyết giúp mẹ bầu luôn vui vẻ

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

6 bí quyết giúp mẹ bầu luôn vui vẻ

Thật khó để chấp nhận sự thật rằng mình đang tăng cân và béo lên, bạn hoàn toàn có thể học cách để tự hào khi cơ thể mình đang mang một sinh linh mới. Việc ghi nhớ những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn vượt qua được những băn khoăn về vẻ bề ngoài trong thời gian này:

Hãy nhìn nhận khác đi

Nếu bạn bị ám ảnh về vẻ ngoài phì nhiêu mới của mình, hãy thật tỉnh táo để dừng những suy nghĩ như vậy. Bạn hoàn toàn có thể không cân đo trọng lượng của mình mỗi tuần, không đánh dấu số cân tăng lên trên biểu đồ, thậm chí bạn nên “ngó lơ” cái cân trong phòng khám thai. Dù y tá có đọc thật to số cân của bạn lên thì cũng hãy xem như là cô ấy đã nói quá to nên bạn chẳng thể nghe thấy gì cả. Nếu như bác sĩ và nữ hộ sinh hài lòng với quá trình lên cân của bạn thì bạn cũng nên như thế. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi mang thai.

Ăn đúng cách và tận hưởng

Dù chỉ một lần trong đời, hãy thật sự thưởng thức những món ăn mà bạn ăn vào chứ đừng xem đó là một sự tội lỗi. Hãy xem thời gian mang thai như một cơ hội không chỉ để bạn tận hưởng việc ăn uống mà còn là thời gian để bạn thật sự ăn uống một cách khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng. Thay vì cân đo đến từng calo một, hãy tính xem bạn đã hấp thụ được bao nhiêu chất dinh dưỡng. Nếu bạn lo lắng về những ảnh hưởng lâu dài sau này đến cơ thể do chế độ ăn khi mang thai gây ra thì hãy nhớ rằng: nếu như bạn lên cân nhờ một chế độ ăn giàu dinh dưỡng thì những cân nặng tăng thêm ấy chắc chắn sẽ được phân bổ một cách hiệu quả. Chúng sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn cho em bé và bổ sung một ít đến các cơ bắp. Đây là một điều mang lại lợi ích cho cả bạn và bé!

Yêu mến vẻ ngoài của mình

Hãy suy nghĩ thật tích cực về cơ thể đang thay đổi của bạn. Hãy tham gia những khóa học vận động trước khi sinh bởi chúng không những giúp bạn giữ được cơ thể thật khỏe mạnh (từ đó mà giúp bạn cảm thấy tốt hơn về vóc dáng của mình), mà bạn sẽ còn có cơ hội chia sẻ những cảm xúc về hình ảnh, vóc dáng của mình với các bà mẹ đang mang thai khác. Hãy mặc những quần áo bầu giúp tôn lên được những đường cong của bạn khi mang thai thay vì cố giấu chúng đi. Ngoài ra bạn cũng có thể chụp ảnh cơ thể đang lớn dần lên của mình trong mỗi tháng để lưu giữ lại hình ảnh quá trình mang thai.

Hãy nhớ bạn đang lên cân vì ai

Bạn tăng thêm cân thì cũng có nghĩa là em bé đang lên cân. Chỉ cần bạn luôn làm đúng theo hướng dẫn, thì mỗi gam nhỏ bạn tăng lên đều có một sứ mệnh trong quá trình mang thai – đó chính là nuôi dưỡng em bé đáng yêu của bạn, và đó là điều đáng được vui mừng.

Ngừng lo lắng vì tình trạng này sẽ không kéo dài mãi

Hãy nhớ rằng đây chỉ là tình trạng tạm thời mà thôi. Khi em bé đã chào đời được vài tháng, cơ thể bạn sẽ sớm trở lại như cũ.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác

Hãy nói với bạn đời của bạn rằng bạn cần anh ấy giúp đỡ để cảm thấy tốt hơn về tình trạng cơ thể của mình. Hãy thử chia sẻ cảm giác của bạn với những người đang mang thai hoặc đã từng mang thai khác. Nếu như làm vậy vẫn không thể giúp bạn kiểm soát những cảm xúc tiêu cực về việc tăng cân, hãy gặp bác sĩ tâm lý, bác sĩ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tích cực hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo