backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

[Giải đáp nhanh] Quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 12/06/2024

[Giải đáp nhanh] Quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai?

Quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai là thắc mắc của không ít cặp đôi đang chờ ngóng tin vui. Nguyên do là bởi việc xác định được thời gian nên thử thai có thể giúp các cặp đôi nhận được kết quả chính xác hơn. 

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giải đáp các thắc mắc này của bạn cùng như lý giải các yếu tố có thể tác động đến kết quả của que thử. Mời bạn cùng tìm hiểu! 

Quan hệ bao lâu thì thụ thai? 

Trước khi đi tìm lời câu trả lời cho thắc mắc sau quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai, hãy cùng tìm hiểu sau quan hệ bao lâu thì thụ thai.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng quá trình thụ thai và mang thai thực sự không bắt đầu vào thời điểm bạn quan hệ tình dục. Trong trường hợp bạn quan hệ trước thời điểm rụng trứng, có thể mất đến 5 ngày sau khi quan hệ để tinh trùng gặp và thụ tinh cho trứng tạo thành phôi thai. Sau đó, phôi cần thời gian để có thể di chuyển từ ống dẫn trứng về buồng tử cung và làm tổ tại đây. Do đó, khoảng thời gian tính từ khi quan hệ đến khi thụ thai và mang thai có thể cần tới 2, thậm chí là 3 tuần.

Giải đáp thắc mắc: Quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai? 

quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai

Nếu bạn đang nóng lòng muốn biết mình có đậu thai sau khi quan hệ hay không chắc hẳn là bạn rất muốn biết sau quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai. 

Theo thông tin các nhà sản xuất in trên bao bì, que thử thai có thể cho bạn biết bạn có đậu thai hay không ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sản phụ khoa, tốt nhất, bạn nên đợi ít nhất đến ngày đầu tiên của kỳ kinh (dự kiến)  mới dùng que thử. Để có kết quả chính xác hơn, hãy dùng que thử thai sau 5 – 7 ngày bạn nhận ra mình bị trễ kinh.

Bạn thắc mắc không biết tại sao các chuyên gia lại đưa ra khuyến cáo này? Nguyên do là que thử thai hoạt động bằng cách đo nồng độ gonadotropin màng đệm ở người (hCG) – một loại hormone chỉ xuất hiện nếu bạn đang mang thai. Cơ thể phụ nữ chỉ giải phóng hCG nếu phôi thai làm tổ thành công. Việc làm tổ thường xảy ra khoảng 10 ngày sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng. Hormone hCG có thể xuất hiện trong máu từ 6 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh thành công. Thế nhưng thường phải mất 7-10 ngày sau thời điểm trứng được thụ tinh để beta-hCG đạt tới nồng độ mà que thử thai có thể phát hiện ra. Do đó, bạn không nên thử thai quá sớm vì có thể nhận được kết quả âm tính giả. 

Nếu chu kỳ kinh không đều, sau quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai?

Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra là nếu bạn có chu kỳ kinh không đều và không xác định được thời điểm diễn ra kỳ kinh nguyệt dự kiến tiếp theo thì tốt nhất bạn nên đợi tối thiểu 21 ngày sau khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ mới tiến hành thử thai. Việc thử thai trước thời điểm này có thể cho kết quả không chính xác. 

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai?

quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai

Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai?”, nhiều cặp đôi cũng băn khoăn là điều gì có thể ảnh hưởng đến kết quả hiển thị của que thử.

Theo thông tin từ các nhà sản xuất que thử, việc dùng que thử thai tại nhà có thể cho kết quả chính xác tới 97% nếu bạn sử dụng đúng cách. Do đó, để có được kết quả chính xác nhất, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các hướng dẫn đi kèm này.

Tuy nhiên, đôi khi dù đã làm đúng theo hướng dẫn sử dụng, bạn vẫn có thể nhận được kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Theo đó, những lý do thường gặp có thể làm ảnh hưởng đến kết quả của que thử như:

  • Nước tiểu bị pha loãng: Việc uống quá nhiều nước hoặc chất lỏng khác trước khi tiến hành lấy nước tiểu thử thai có thể làm loãng nước tiểu và dẫn đến kết quả âm tính giả.
  • Máu trong nước tiểu: Việc có lẫn máu trong nước tiểu có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.
  • Xét nghiệm quá sớm: Nếu dùng que thử quá sớm trước khi cơ thể sản xuất đủ nồng độ hCG mà que thử có thể phát hiện được có thể dẫn đến kết quả âm tính giả.
  • Sử dụng que thử không đúng cách: Sử dụng que thử không đúng với hướng dẫn sử dụng, sử dụng que thử đã hết hạn hoặc bị hỏng, bảo quản không đúng cách hoặc đọc kết quả quá sớm hoặc quá muộn.
  • Thuốc hoặc truyền máu: Mặc dù không phổ biến nhưng một số loại thuốc có thể dẫn đến kết quả dương tính giả. Theo các chuyên gia, các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai bao gồm thuốc hỗ trợ sinh sản, một số thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, nếu bạn mới truyền máu kết quả thử thai cũng có thể không chính xác.
  • Mang thai sinh hóa: Mang thai sinh hóa xảy ra khi trứng được thụ tinh đã làm tổ được trong buồng tử cung  nhưng vì lí do nào đó, chưa kịp quan sát thấy trên siêu âm thì đã bị sẩy thai. Điều này có thể dẫn đến kết quả thử thai dương tính, sau đó thử lại âm tính. Theo đó, việc dùng que thử thai quá sớm có thể làm tăng nguy cơ dương tính giả do mang thai sinh hóa.
  • Tình trạng bệnh lý: Việc mắc một trong cách bệnh lý, chẳng hạn như u nang buồng trứng, bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung (adenomyosis) hoặc một số loại ung thư, có thể làm tăng nồng độ hCG trong cơ thể và dẫn đến kết quả thử thai là dương tính giả.

Như vậy, bạn đã biết được quan hệ bao lâu thì thử que biết có thai và những yếu tố có thể tác động đến kết quả thử thai của bạn. Hello Bacsi hi vọng rằng bài viết đã giải đáp tường tận các thắc mắc của bạn, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên tham gia cộng đồng Mang thai của chúng tôi để cập nhật những thông tin thai kỳ bổ ích. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 12/06/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo