backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đặt tên cho con trai mệnh Hỏa: Tham khảo 40 tên hay và ý nghĩa

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 06/05/2024

Đặt tên cho con trai mệnh Hỏa: Tham khảo 40 tên hay và ý nghĩa

Theo quan niệm dân gian, việc đặt tên theo luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành sẽ giúp bé yêu gặp nhiều thuận lợi và dễ gặt hái nhiều thành công. Do đó, nếu ba mẹ nắm được các nguyên tắc trong cách đặt tên cho con trai mệnh Hỏa để chọn cho con cái tên phù hợp, bé sẽ rất thông minh và có tương lai rực rỡ như chính ngọn lửa đấy.

Năm 2024 là năm Giáp Thìn, thuộc mệnh Hỏa, mà cụ thể là Phú Đăng Hỏa tức ngọn lửa từ cây đèn, một hình ảnh tượng trưng cho sự giàu có, may mắn và hạnh phúc. Theo quan niệm dân gian, nếu được đặt cho một tên hợp mệnh, các bé trai sinh năm này sẽ có tương lai xán lạn và có cuộc sống yên bình, viên mãn. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về cách đặt tên cho con trai mệnh Hỏa sao cho phát huy hết tiềm năng của bé. 

Những điều cần lưu ý khi đặt tên con theo mệnh Hỏa

Theo phong thủy, mệnh Hỏa tượng trưng cho lửa và sức nóng. Những ai thuộc mệnh Hỏa sẽ mang tới cảm giác ấm áp, tích cực và hạnh phúc cho mọi người nhưng có thể hơi nóng vội và ít kiên nhẫn. 

Còn theo ngũ hành, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Mộc và mệnh Thổ, tương khắc với mệnh Thủy và mệnh Kim. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, mệnh Phú Đăng Hỏa. Dựa vào quy luật tương sinh và tương khắc trong ngũ hành, bạn cần lưu ý những điều sau khi đặt tên cho con mệnh Hỏa:

  • Nên chọn tên liên quan đến mệnh Hỏa, mệnh Mộc và mệnh Thổ vì theo quan niệm ngũ hành Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.
  • Tránh chọn tên thuộc mệnh Kim và Thủy vì mệnh Kim và Thủy đều khắc với mệnh Hỏa.

Theo quan niệm dân gian, việc đặt tên cho con theo quy luật tương sinh và tương khắc của ngũ hành sẽ giúp bé gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Bạn có thể quan tâm:

Đặt tên con trai mệnh Hỏa: Gợi ý 40 tên hay và ý nghĩa

đặt tên con trai mệnh hỏa

Đặt tên con trai mệnh Hỏa như thế nào để hợp phong thủy hay con trai mệnh Hỏa đặt tên gì thì hợp phong thủy? Câu trả lời là đối với các bé trai mệnh Hỏa, bạn có thể chọn cho con những tên thể hiện sự tài năng, vững vàng và mạnh mẽ như gợi ý ở dưới đây: 

1. An

Theo quan niệm dân gian, tên An tượng trưng cho sự ổn định, bình yên, không gặp nhiều sóng gió và trở ngại trong cuộc sống. Việc ba mẹ chọn tên An để đặt cho bé là nhằm gửi gắm hy vọng con có cuộc sống thoải mái, thành đạt, suôn sẻ, may mắn cũng như tránh được mọi trở ngại.

Một số tên An ba mẹ có thể tham khảo để đặt cho bé là Bình An, Bảo An…

2. Anh

Tên Anh là tên khá phổ biến và phù hợp với cả bé trai và bé gái. Tên này thể hiện mong muốn con sẽ tài giỏi, nổi trội, thông minh ở mọi lĩnh vực.

Vậy con trai mệnh Hỏa đặt tên gì? Hello Bacsi gợi ý một số cách dùng tên Anh để đặt tên cho con trai mệnh hỏa là Bảo Anh, Chí Anh, , Đức Anh, Tùng Anh, Văn Anh, Quang Anh, Trí Anh…

3. Bách

Bách có nghĩa là sự to lớn, vững chãi và thông tuệ như hình ảnh cây bách sừng sững giữa rừng già. Những ai mang tên Bách thường mạnh mẽ, chính trực cũng như luôn kiên trì, bền bỉ với quyết định của mình.

Nếu chọn tên Bách để đặt tên cho con trai mệnh Hỏa, bạn có thể thao khảo các tên như: Cao Bách, Hoàng Bách, Huy Bách, Quang Bách, Tùng Bách, Vạn Bách, Văn Bách…

4. Bảo

Tên Bảo nói lên sự yêu quý và trân trọng của ba mẹ và mọi người xung quanh đối với bé. Tên này cũng thể hiện mong muốn bé sẽ là người cao quý, đáng kính trọng và nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Với tên cho bé trai mệnh Hỏa, ba mẹ có thể cân nhắc một số tên sau nếu muốn dùng tên Bảo để đặt tên cho con: Gia Bảo, Quốc Bảo, Tiểu Bảo, Đức Bảo, Đình Bảo, Nguyên Bảo…

5. Đặt tên cho con trai mệnh hỏa: Tên Công

Theo nghĩa Hán – Việt, công là từ chỉ những gì có giá trị, có tác dụng to lớn nên được nhiều người coi trọng, quý mến. Tên này còn có nghĩa là công bằng, chính trực và ngay thẳng. Đặt cho bé tên này, ba mẹ mong con là người chí công vô tư, biết phân định phải trái rõ ràng và không thiên vị bất kỳ ai.

Các tên Công hay bạn có thể lựa chọn cho con là Chí Công, Thành Công, Đức Công…

6. Chiến

Tên Chiến thể hiện sự mạnh mẽ, thật thà, nhanh nhẹn, quyết đoán, trung thành và cũng rất tự tin. Người tên Chiến luôn có ý chí, nghị lực và ước mơ lớn và luôn phấn đấu hết mình trong cuộc sống. Đây cũng là người có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho mọi người xung quanh. 

Các cách đặt tên cho con trai mệnh Hỏa với tên Chiến là Bách Chiến, Đăng Chiến, Xuân Chiến, Văn Chiến…

7. Dũng

Dũng có nghĩa là sức mạnh, sự can đảm và khí phách. Việc chọn tên Dũng để đặt tên cho bé trai mệnh Hỏa là mong muốn con luôn khỏe mạnh, đầy dũng khí và làm được những việc phi thường.

Các tên Dũng hay bạn có thể lựa chọn cho bé là Anh Dũng, Đình Dũng, Hoàng Dũng, Mạnh Dũng, Lâm Dũng, Nghĩa Dũng…

Bạn có thể quan tâm:

8. Dương

đặt tên con trai mệnh hỏa

Dương có nghĩa là tràn đầy ánh sáng, rực rỡ, rạng ngời. Đây là tên gửi gắm hy vọng bé sẽ tỏa sáng, rực rỡ, đầy năng lượng và thu hút sự chú ý của người khác. 

Các tên Dương hay cho bé trai mệnh Hỏa là Đăng Dương, Đức Dương, Hoàng Dương, Nam Dương, Thái Dương, Tùng Dương… 

9. Duy

Duy có nghĩa là đặc biệt, duy nhất nên những ai có tên này thường có tính cách độc lập, dứt khoát và cũng rất chung thủy. Ngoài ra, duy cũng có nghĩa là bảo tồn, trân quý, giữ gìn những giá trị tốt đẹp nhất.

Nếu chọn tên Duy để đặt tên bé trai mệnh Hỏa, bạn có thể cân nhắc các tên như Anh Duy, Bảo Duy, Đức Duy, Khắc Duy, Minh Duy, Hoàng Duy, Thanh Duy…

10. Đạt

Theo nghĩa Hán – Việt, đạt mang ý nghĩa là thành công, thông tuệ, thấu tình đạt lý và cao sang. Bé tên Đạt sẽ là người có trí tuệ, có hiểu biết và có nhiều thành công trong sự nghiệp.

Các tên Đạt hay ba mẹ có thể lựa chọn cho bé trai sinh năm 2024 là Minh Đạt, Khoa Đạt, Thành Đạt, Tuấn Đạt…

11. Đặt tên cho con trai mệnh hỏa: Tên Đức

Tên Đức tượng trưng cho những phẩm hạnh, tác phong, nề nếp tốt đẹp. Đặt cho bé tên này, ba mẹ hy vọng con sẽ có những phẩm chất và giá trị đạo đức cao đẹp.

Các cách dùng tên Đức để đặt tên cho con trai mệnh hỏa là Trí Đức, Trọng Đức, Minh Đức, Việt Đức, Nguyên Đức, Anh Đức, Tuấn Đức…

12. Đăng

Tên Đăng mang ý nghĩa là sự soi sáng, tinh anh. Bé được đặt tên này sẽ gặp nhiều may mắn và sớm gặt hái được thành công rực rỡ trong cuộc sống.

Một số tên Đăng hay bạn có thể chọn cho bé trai mệnh hỏa sinh năm 2024 là Hồng Đăng, Hoàng Đăng, Minh Đăng, Quang Đăng…

13. Gia

Theo từ điển Hán – Việt, gia là loài cỏ lau mang lại những điều tốt đẹp, phúc lành. Ngoài ra, gia còn có nghĩa là gia đình, nơi cả nhà sum vầy đầm ấm bên nhau. 

Nếu muốn chọn tên Gia cho con, bạn có thể tham khảo các tên như Phú Gia, Vinh Gia, Đạt Gia…

14. Hiếu

Hiếu có nghĩa là hiếu thảo, hiếu kính, hiếu trung. Đây là tên thể hiện sự tôn trọng, trân quý và biết ơn bậc sinh thành.

Một số tên cho con trai mệnh Hỏa mà bạn có thể tham khảo là Chí Hiếu, Minh Hiếu, Thành Hiếu, Thuận Hiếu, Trung Hiếu…

15. Hải

đặt tên con trai mệnh hỏa

Tên Hải thể hiện sự mênh mông, bao la và tự do như biển cả. Người mang tên này thường dễ thích nghi, linh hoạt và cũng rất ổn định. Ngoài ra, tên Hải cũng tượng trưng cho sự khát khao khám phá, sự tự do và khả năng vượt qua mọi thách.

Các tên Hải hay bạn có thể tham khảo để chọn cho bé là Sơn Hải, Đức Hải, Đông Hải…

16. Hùng

Tên Hùng thể hiện sự mạnh mẽ, cứng rắn, xuất chúng. Đặt tên Hùng, ba mẹ mong muốn con sẽ là người thông minh, sáng dạ, mạnh mẽ và là chỗ dựa vững chắc cho nhiều người.

Một số tên Hùng bạn có thể chọn để đặt tên cho con trai mệnh Hỏa là Anh Hùng, Đức Hùng, Huy Hùng, Minh Hùng, Mạnh Hùng, Xuân Hùng…

17. Đặt tên cho con trai mệnh Hỏa: Tên Hoàng

Hoàng có nghĩa là màu vàng, màu rực rỡ của ánh sáng mặt trời. Với ý nghĩa này, bé tên Hoàng sẽ là người cao quý, vĩ đại và có tương lai tươi sáng như ánh mặt trời.

Các tên Hoàng hay bạn có thể chọn cho bé là Đức Hoàng, Huy Hoàng, Minh Hoàng, Thanh Hoàng, Thiên Hoàng, Việt Hoàng, Xuân Hoàng…

18. Hiển

Theo nghĩa Hán – Việt, Hiển có nghĩa là vẻ vang, vinh quang, thành công cũng như là tiếng nói và vị thế trong xã hội. Người tên Hiển thường được coi là những người thông thái, có tầm nhìn xa và có khả năng lãnh đạo.

Nếu muốn chọn tên Hiển cho bé, bạn có thể tham khảo các tên như Ngọc Hiển, Thế Hiển, Vinh Hiển…

19. Khang

Khang có nghĩa là bình an, khỏe mạnh và thịnh vượng. Đặt cho con tên Khang, ba mẹ gửi gắm hy vọng rằng cuộc sống của bé sẽ luôn yên ổn, tốt đẹp và đủ đầy.

Các tên Khang hay bạn có thể lựa chọn để đặt tên con trai mệnh Hỏa là Gia Khang, Đức Khang, Hoàng Khang, Minh Khang…

20. Khoa

Tên Khoa tượng trưng cho địa vị xã hội và trình độ học vấn cao. Đây là tên thể hiện mong muốn con sẽ thông minh, ham học hỏi, thi cử luôn đỗ đạt và sớm thành danh.

Các tên Khoa bạn có thể cân nhắc để đặt tên cho con trai mệnh Hỏa là Anh Khoa, Duy Khoa, Đăng Khoa, Đình Khoa, Minh Khoa, Xuân Khoa…

21. Khải

Theo ý nghĩa của từ Hán – Việt, khải mang ý nghĩa vui mừng, hân hoan. Theo quan niệm dân gian, những ai tên Khải thường là người vui vẻ, hoạt bát, tốt tính, hòa đồng.

Nếu muốn chọn tên Khải để đặt tên cho con trai mệnh Hỏa, bạn có thể tham khảo các tên như: Anh Khải, Đức Khải, Minh Khải, Quang Khải, Tuấn Khải…

Bạn có thể quan tâm:

22. Đặt tên cho con trai mệnh Hỏa: Tên Lợi

đặt tên con trai mệnh hỏa

Tên Lợi mang ý nghĩa là những điều hữu ích, may mắn. Bé được đặt tên này sẽ luôn gặp những điều tốt đẹp và dễ dàng đạt được thành quả như ý.

Các tên Lợi hay để chọn cho bé trai mệnh Hỏa là Bá Lợi, Đức Lợi, Hữu Lợi, Minh Lợi, Thành Lợi, Tấn Lợi…

23. Long

Theo nghĩa Hán – Việt, long có nghĩa là con rồng, một hình ảnh đầy oai vệ, uy nghiêm tượng trưng cho các bậc vua chúa và quyền lực. Ngoài ra, tên Long mang ý nghĩa là sự sáng suốt và thông minh. Việc chọn tên Long cho con thể hiện mong muốn con sẽ trở thành người tài giỏi, tinh anh, xuất chúng và trở thành bậc lãnh đạo trong tương lai. 

Ba mẹ có thể đặt tên cho con trai mệnh Hỏa các tên Long hay như Bá Long, Bảo Long, Minh Long, Hoàng Long, Hồng Long…

24. Linh

Linh là từ để chỉ tinh thần con người, những điều kì diệu, thần kỳ. Tên Linh cũng gắn liền với tính cách nhanh nhẹn, thông minh.

Một số tên Linh hay bạn có thể chọn cho bé trai là Đức Linh, Bảo Linh, Khắc Linh, Tuấn Linh, Tiến Linh, Hoàng Linh…

25. Lộc

Tên Lộc mang ý nghĩa là những điều may mắn, tốt lành. Cái tên này gửi gắm hy vọng con sẽ luôn gặp may mắn dù cuộc sống có khó khăn, trắc trở. Cuộc sống của bé khi có phước lành sẽ hạnh phúc và an yên hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo một số tên như Anh Lộc, Bá Lộc, Đình Lộc, Đức Lộc, Minh Lộc, Hoàng Lộc, Thành Lộc… để đặt cho con trai mệnh Hỏa.

26. Lý

Lý có nghĩa là lẽ phải, những điều đúng đắn, phù hợp với đạo lý. Bé sẽ luôn tôn trọng lẽ phải, biết cách nhìn nhận sự việc sao cho phù hợp với tất cả mọi người nên luôn được yêu mến.

Các tên Lý hay bạn có thể cân nhắc chọn cho bé là Trọng Lý, Minh Lý…

27. Minh

Minh mang ý nghĩa ánh sáng, trí thông minh và tài trí hay còn có nghĩa là sự khởi đầu tốt đẹp. Bé tên Minh sẽ thông minh, xán lạn và luôn rạng rỡ.

Các tên như Nhật Minh, Quang Minh, Hoàng Minh, Duy Minh, Tiến Minh, Lê Minh… đều rất phù hợp để bạn đặt tên cho bé trai mệnh Hỏa sinh năm 2024. 

28. Nam

Tên Nam chỉ sự đúng đắn, sáng suốt. Khi chọn cho con tên Nam, ba mẹ mong muốn con biết phương hướng đúng đắn trong cuộc sống và luôn đi theo chính nghĩa.

Đặt tên cho con trai mệnh Hỏa: Một số tên Nam hay ba mẹ có thể chọn cho con là Anh Nam, Bảo Nam, Đình Nam, Đức Nam, Kiến Nam, Hoàng Nam, Hoài Nam…

29. Phong

Theo nghĩa Hán – Việt, phong có nghĩa là gió, cũng là hình ảnh tượng trưng cho những người có tính cách mạnh mẽ và có tài năng. Vậy nên, bé tên Phong có thể làm nên chuyện lớn và khả năng lãnh đạo hơn người.

Bạn có thể tham khảo một số tên Phong hay như Anh Phong, Hoài Phong, Chiêu Phong, Đăng Phong, Hùng Phong, Minh Phong, Xuân Phong… để đặt tên cho bé trai mệnh Hỏa sinh năm 2024. 

Bạn có thể quan tâm:

30. Đặt tên cho con trai mệnh hỏa: Tên Phú

đặt tên con trai mệnh hỏa

Phú có nghĩa là mạnh khỏe cũng như ở trong trạng thái tốt nhất về cả vật chất và tinh thần. Người tên Phú sẽ có sức khỏe tốt, luôn cảm thấy phấn chấn, hăng say lao động và luôn đủ đầy. 

Bạn có thể chọn các tên như An Phú, Đức Phú, Gia Phú, Kim Phú, Hoàng Phú, Minh Phú, Sỹ Phú, Xuân Phú… để đặt tên bé trai mệnh Hỏa.

31. Phước

Phước có nghĩa những điều tốt lành, vui vẻ, bình an. Với tên này, bé sẽ đem lại nhiều niềm vui và sự may mắn cho mọi người và cũng có cuộc sống bình an, vui tươi, ít phải lo nghĩ.

Các tên Phước hay ba mẹ có thể tham khảo khi chọn tên cho con là Gia Phước, Hữu Phước, Thanh Phước, Hoàng Phước, Xuân Phước…

32. Quốc

Quốc có nghĩa là quốc gia, đất nước và dân tộc. Khi chọn tên này cho bé, ba mẹ mong muốn con sẽ là người mạnh mẽ và có nhiều đóng góp cho xã hội. Theo quan niệm dân gian, người mang tên Quốc thường là người có nhiều phẩm chất tốt đẹp và tầm nhìn xa.

Để đặt tên cho con trai mệnh Hỏa năm 2024, ba mẹ có thể tham khảo các tên: An Quốc, Anh Quốc, Bảo Quốc, Minh Quốc, Tấn Quốc, Vinh Quốc, Việt Quốc… để đặt tên con trai mệnh hỏa.

33. Quang

Quang nghĩa là ánh sáng. Thế nên, tên Quang thể hiện mong muốn bé sẽ luôn sáng suốt, rạng rỡ, thông minh và tài năng.

Một số tên Quang hay bạn có thể cân nhắc để chọn cho bé là Duy Quang, Đăng Quang, Đình Quang, Minh Quang, Xuân Quang…

34. Tấn

Tấn chỉ sự tiến lên, phát triển, thăng tiến. Tên Tấn cho thấy bé có tiềm năng để phát triển và gặt hái nhiều thành công cũng như đi lên trong sự nghiệp. Tên này cũng thể hiện sự giàu có, may mắn.

Bạn có thể chọn một số tên Tấn hay như Hữu Tấn, Minh Tấn, Nhật Tấn, Trọng Tấn, Mạnh Tấn… để đặt tên con trai theo mệnh Hỏa năm 2024. 

35. Thái

Tên Thái tượng trưng cho hoài bão lớn, sự cống hiến và địa vị cao trong xã hội. Ngoài ra, tên Thái còn mang ý nghĩa là sự thái bình. Khi đặt tên cho con là Thái, ba mẹ mong muốn con gặp nhiều may mắn, yên bình, có cơ hội thăng tiến và không gặp quá nhiều khó khăn.

Các tên Anh Thái, Bảo Thái, Hữu Thái, Minh Thái, Quang Thái… đều thích hợp để đặt tên mệnh Hỏa cho con trai bạn nhé! 

36. Trí

Trí nghĩa là thông minh, hiểu biết và có tài năng. Theo quan niệm dân gian, người tên Trí sẽ là người thông minh, tài trí và nhanh nhẹn.

Ba mẹ có thể tham khảo một số tên Trí hay cho bé như Anh Trí, Dũng Trí, Gia Trí, Hoàng Trí, Hữu Trí, Minh Trí, Quang Trí…

37. Tuấn

Tuấn chỉ sự tài giỏi, học cao hiểu rộng, thông minh, nhanh nhẹn. Vậy nên, người tên Tuấn thường dễ đạt được thành công trong cả công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra, tuấn còn có nghĩa là sự cao thượng, đạo đức nên bé cũng sẽ có tấm lòng bao dung, trong sáng, luôn hướng đến việc thiện.

Các tên Tuấn hay ba mẹ có thể chọn đặt tên mệnh Hỏa cho con là Anh Tuấn, Công Tuấn, Đăng Tuấn, Đình Tuấn, Đức Tuấn, Minh Tuấn, Hoàng Tuấn, Quốc Tuấn

38. Việt

Theo nghĩa Hán – Việt, việt có nghĩa là ưu việt, tài năng và thông minh vượt trội. Đây là tên thể hiện mong muốn con sẽ gặp điều tốt lành, may mắn cũng như có tài năng, bản lĩnh phi thường để gặt hái thành công.

Nếu muốn dùng tên Việt để đặt tên cho con trai mệnh Hỏa, bạn có thể chọn tên Anh Việt, Đức Việt, Khắc Việt, Hoàng Việt, Hồng Việt, Huy Việt…

39. Vinh

Tên Vinh thể hiện hy vọng của ba mẹ rằng con sẽ đạt được nhiều thành công, có quyền lực và uy tín trong công việc cũng như được ngưỡng mộ. Tên này cũng có nghĩa là sự may mắn, thịnh vượng cũng như cuộc sống hạnh phúc, suôn sẻ.

Các tên Vinh hay bạn có thể tham khảo để chọn cho bé là An Vinh, Đức Vinh, Công Vinh, Gia Vinh, Hữu Vinh, Phúc Vinh…

40. Vĩ

Vĩ chỉ những thứ lớn lao, cao cả, vĩ đại. Theo quan niệm, những người có tên này sẽ có tấm lòng nhân hậu, dũng cảm và bản lĩnh lớn. Tên Vĩ cũng thể hiện tầm nhìn xa trông rộng, tinh thần vượt mọi khó khăn để vươn đến thành công.

Ba mẹ có thể tham khảo các tên Vĩ hay cho bé trai như Hùng Vĩ, Khôi Vĩ, Triều Vĩ…

Hello Bacsi hy vọng rằng qua những cái tên được chia sẻ trong bài, các bậc cha mẹ đã có thể chọn được tên bé trai mệnh Hỏa vừa hay vừa ý nghĩa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 06/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo