backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Uống thuốc Clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng để thụ thai?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  Uống thuốc Clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng để thụ thai?

  Các vấn đề về rụng trứng là một trong những yếu tố cản trở khả năng mang thai của phái nữ. Vì vậy, việc dùng thuốc kích thích rụng trứng thường là giải pháp hỗ trợ sinh sản đầu tiên được áp dụng hầu hết cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong số các loại thuốc kích trứng hiện nay, Clomid chính là thuốc được sử dụng phổ biến nhất. Theo đó, nhiều chị em quan tâm tìm hiểu không tránh khỏi thắc mắc uống thuốc Clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng?

  Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ tổng hợp thông tin để giải đáp vấn đề này cho bạn. Việc nắm rõ câu trả lời sẽ rất hữu ích trong việc chọn ngày quan hệ nhằm tăng cơ hội thụ thai.

  Tìm hiểu chung về thuốc Clomid

  Clomid là gì? Clomid là một loại thuốc kích thích rụng trứng dùng đường uống. Thuốc được bán trên thị trường dưới tên là Serophene hoặc clomiphene citrate. Việc sử dụng Clomid thường là phương pháp hỗ trợ sinh sản đầu tiên phù hợp với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc có kinh nguyệt nhưng không rụng trứng.

  Đó cũng là lý do mà Clomid thường được kê đơn cho những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, đối với các trường hợp hiếm muộn vô sinh không rõ nguyên nhân, bác sĩ cũng chọn kê đơn Clomid đầu tiên để hỗ trợ khả năng sinh sản. Bởi vì đây là cách điều trị ít xâm lấn và cũng ít tốn kém so với những phương pháp khác, chẳng hạn như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

  Đôi khi, Clomid cũng có thể được áp dụng đồng thời với thụ tinh nhân tạo IUI hoặc IVF. Trong trường hợp này, Clomid thường được sử dụng kết hợp với thuốc kích trứng dạng tiêm nhằm mang lại tác dụng mạnh hơn.

  Cách dùng thuốc kích trứng Clomid như thế nào?

  uống thuốc clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng

  Trước khi tìm hiểu về vấn đề “uống thuốc Clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng?”, việc hiểu đúng về cách dùng thuốc và phác đồ điều trị cũng rất quan trọng để không cảm thấy hoang mang, lo lắng.

  Trên thực tế, bác sĩ điều trị sẽ là người hướng dẫn cụ thể cho bạn cách dùng Clomid. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra để tối ưu hóa chu kỳ của cá nhân bạn. Thông thường, liều lượng Clomid được áp dụng phổ biến là 50 mg mỗi ngày và bạn cần dùng thuốc trong 5 ngày liên tiếp.

  Trường hợp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều

  Nếu bạn đang có kinh nguyệt, hãy bắt đầu uống viên Clomid đầu tiên vào ngày thứ hai của chu kỳ và tiếp tục uống cho đến khi đủ 5 ngày. Nếu bạn chưa biết thì ngày đầu tiên của chu kỳ chính là ngày bạn bắt đầu hành kinh. Tuy nhiên, mỗi bác sĩ cũng có thể đề xuất các phác đồ điều trị khác nhau. Đôi khi, bạn có thể được chỉ định uống Clomid từ ngày 3 đến ngày 7 hoặc từ ngày 5 đến ngày 9 của chu kỳ.

  Thực chất, sự khác nhau về phác đồ điều trị không phải là vấn đề đáng lo ngại. Bởi vì tỷ lệ rụng trứng và mang thai đã được chứng minh là như nhau dù bạn bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư hoặc thứ năm của chu kỳ. Ngoài ra, một số trường hợp dùng phác đồ ngắn hơn, chẳng hạn như phác đồ 3 ngày thay vì 5 ngày, có thể hiệu quả hơn.  Vì vậy, bạn không cần cảm thấy quá lo lắng nếu bác sĩ đưa ra một phác đồ khác với những thông tin bạn tìm kiếm được.

  Trường hợp kinh nguyệt của bạn không đều

  Nếu kinh nguyệt của bạn không đều hoặc đang bị trễ kinh, bạn có thể cần dùng thuốc thúc đẩy ra máu kinh trong khoảng 5 ngày (khẳng định không có thai trước khi dùng). Khi đã ra kinh, bác sĩ có thể bắt đầu cho bạn dùng thuốc Clomid theo phác đồ điều trị.

  Uống thuốc Clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng? Tìm hiểu để thụ thai thành công

  uống thuốc clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng

  Sau khi tìm hiểu về công dụng cũng như cách dùng thuốc Clomid, một trong những vấn đề được chị em quan tâm là uống thuốc Clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng? Câu trả lời dành cho vấn đề này sẽ giúp ích trong việc chọn ngày quan hệ tình dục để tăng cơ hội thụ thai.

  Nhìn chung, hầu hết phụ nữ có thể rụng trứng sau khoảng 7 đến 10 ngày kể từ khi uống viên Clomid cuối cùng. Để thụ thai, bạn nên quan hệ tình dục một vài ngày trước ngày rụng trứng diễn ra (khoảng 3-5 ngày trước rụng trứng). Tùy thuộc vào phác đồ điều trị mà khoảng thời gian này có thể thay đổi theo.

  • Nếu bạn áp dụng phác đồ từ ngày 3 đến ngày 7: Điều này nghĩa là bạn có nhiều khả năng rụng trứng vào khoảng ngày 14 đến 17 của chu kỳ. Do đó, gợi ý là bạn nên quan hệ tình dục trong khoảng ngày 11 đến 18 để tăng cơ hội thụ thai.
  • Đối với phác đồ dùng Clomid từ ngày 5 đến ngày 9: Uống thuốc clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng? Câu trả lời là bạn có nhiều khả năng rụng trứng khoảng từ ngày 16 đến 19 của chu kỳ. Do đó, bạn có thể chọn quan hệ tình dục từ ngày 13 đến ngày 21 để có thể tăng cơ hội thụ thai.

  Lưu ý rằng thông tin đề cập trong bài viết chỉ là mức trung bình. Thực tế là bạn vẫn có thể rụng trứng sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm kể trên. Vì vậy, lời khuyên là bạn nên dùng thêm que thử rụng trứng hoặc lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể để theo dõi hàng tháng. Những công cụ này sẽ giúp bạn dự đoán ngày rụng trứng của mình chính xác hơn.

  Trong trường hợp bạn không muốn dùng đến những công cụ này, bí quyết là bạn có thể chọn cách quan hệ tình dục thường xuyên hơn với tần suất khoảng hai đến ba lần mỗi tuần. Bạn cần đảm bảo “yêu” trong thời gian dễ thụ thai, nên bắt đầu sau khi bạn uống xong liệu trình thuốc Clomid.

  Xoay quanh vấn đề uống thuốc Clomid bao nhiêu ngày thì trứng rụng? Chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến tỷ lệ thành công của phương pháp này. Nhìn chung, Clomid có thể kích thích hầu hết phụ nữ dùng thuốc rụng trứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trường hợp nào cũng dễ dàng mang thai. Nếu không thụ thai thành công sau một vài chu kỳ sử dụng Clomid, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ đổi thuốc kích trứng, dùng thêm phương pháp bổ sung hoặc đổi sang phương pháp điều trị hiếm muộn vô sinh khác

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo