backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹo giúp bố mẹ kiểm tra nhiệt độ cơ thể chính xác cho bé

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Mẹo giúp bố mẹ kiểm tra nhiệt độ cơ thể chính xác cho bé

  Nhiều bậc cha mẹ thường kiểm tra nhiệt độ của bé bằng cách sờ lên trán, nhưng đó không được xem là cách chính xác để kiểm tra thân nhiệt bé.

  Ngày nay, nhiệt kế được xem là dụng cụ y tế phổ biến giúp hỗ trợ bố mẹ trong việc xác định thân nhiệt của bé, đặc biệt là khi con bị ốm. Tuy nhiên, không phải loại nhiệt kế nào cũng phù hợp với bé và không phải ai cũng biết cách sử dụng nhiệt kế một cách khoa học. Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu rõ vấn đề này.

  Các loại nhiệt kế nên dùng

  Các chuyên gia y tế khuyên bố mẹ nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để kiểm tra nhiệt độ cho bé thay vì nhiệt kế thủy ngân. Bố mẹ không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân để tránh tình trạng ngộ độc thủy ngân. Một điều bạn cần chú ý khi sử dụng nhiệt kế là chỉ số hiện trên nhiệt kế bạn đọc được có thể bị sai lệch do cách bạn đo hoặc các yếu tố khác. Nếu nhiệt độ của bé thay đổi hay có các dấu hiệu bị bệnh, bạn nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất nhé!

  Nếu bé yêu nhà bạn bị sốt, bạn cần kiểm tra chính xác nhiệt độ của bé là bao nhiêu. Vì vậy, sự lựa chọn tối ưu nhất là nhiệt kế kỹ thuật số. Nhiệt kế kỹ thuật số dễ sử dụng, dễ đọc kết quả và cho kết quả nhanh. Bạn có thể kiểm tra chính xác nhiệt độ của bé sau 10 giây đến 2 phút. Một số vị trí bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của bé là hậu môn, miệng hay nách.

  Bạn có thể đọc được kết quả kiểm tra nhiệt độ chính xác nhất và dụng cụ tốt nhất để đo thân nhiệt là nhiệt kế đo ở hậu môn. Một sự lựa chọn đắt tiền hơn là nhiệt kế điện tử quét trán. Loại nhiệt kế này sử dụng máy quét hồng ngoại để đo nhiệt độ bằng cách vuốt đơn giản trên trán. Đối với loại nhiệt kế đo tai thì khó sử dụng hơn.

  Một số phương pháp khác để đo nhiệt độ mà các bác sĩ gợi ý là sử dụng nhiệt kế ngậm như núm vú hay nhiệt kế cảm biến. Loại này được sử dụng ở khu vực trán, nhưng kết quả thường không có độ chính xác cao. Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào thì việc kiểm tra nhiệt độ của con cũng không nên được thực hiện ngay sau khi bé mới tắm, vì lúc này, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên đột ngột. Tốt nhất là bạn nên đợi 20 phút sau khi tắm và bắt đầu đo nhiệt độ. Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên cởi đồ bé trước khi đo.

  Cách sử dụng các loại nhiệt kế thông dụng

  Nhiệt độ ở hậu môn

  Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tuổi, bạn nên sử dụng phương pháp đo nhiệt kế ở hậu môn để có kết quả tốt nhất. Đầu tiên, bạn làm sạch phần đuôi của nhiệt kế bằng cồn tẩy rửa hoặc xà phòng và nước. Sau đó, rửa sạch bằng nước mát, lưu ý bạn không nên rửa bằng nước nóng. Sau đó, bạn đặt một lượng nhỏ chất bôi trơn, chẳng hạn như sáp dưỡng ẩm vào phần đuôi của nhiệt kế.

  Bố mẹ cần đặt bụng của bé trên lòng mình hoặc trên một bề mặt vững chắc. Mặt khác, bạn bật nhiệt kế trên và đưa vào hậu môn khoảng 1,5−2,5 cm, bạn lưu ý đừng đẩy nhiệt kế vào quá sâu. Giữ nhẹ nhiệt kế ở vị trí này bằng 2 ngón tay khoảng 1 phút, cho đến khi bạn nghe tiếng “bíp”. Sau đó  lấy ra và kiểm tra con số hiển thị trên nhiệt kế.

  Nhiệt độ đo ở miệng

  Khi bé được 4 hoặc 5 tuổi, bố mẹ có thể đo thân nhiệt của bé qua miệng. Đầu tiên, bạn làm sạch nhiệt kế bằng nước xà phòng ấm hoặc cồn tẩy rửa, sau đó rửa sạch lại nhiệt kế bằng nước mát. Sau đó, bạn bật nhiệt kế và đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi của bé.

  Giữ đúng vị trí trong khoảng 1 phút cho đến khi bạn nghe tiếng “bíp, bíp”. Lúc này bố mẹ có thể đọc kết quả. Để có kết quả chính xác, bố mẹ cần đợi ít nhất 15 phút sau khi bé đã sử dụng một loại đồ uống nóng hoặc lạnh nào đó trước khi đặt nhiệt kế vào miệng.

  Việc kiểm tra thân nhiệt của bé một cách chính xác giúp bố mẹ biết được một số vấn đề về sức khỏe mà bé có thể gặp phải như sốt hay cảm nhiệt. Vì vậy, bố mẹ đừng ngần ngại trang bị một chiếc nhiệt kế phù hợp, an toàn và dễ dàng sử dụng trong tủ thuốc gia đình mình nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo