backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chuyên gia giải đáp: Trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 23/11/2023

  Chuyên gia giải đáp: Trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu?

  Chậm kinh thường được xem là một dấu hiệu điển hình của việc mang thai. Thế nhưng, nhiều phụ nữ lại không biết bị trễ kinh bao lâu thì nên đi khám hay trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu để đảm bảo sức khỏe thai kỳ. 

  Nếu cũng đang có băn khoăn kể trên, hãy cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp này thông qua bài viết dưới đây nhé!

  Vì sao chậm kinh là dấu hiệu mang thai ở nữ giới?

  Trước khi đi tìm lời đáp cho thắc mắc trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu hay bị trễ kinh bao lâu thì nên đi khám, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao chậm kinh lại là dấu hiệu mang thai ở nữ giới.

  Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, lớp niêm mạc bên trong tử cung sẽ dần dần dày lên để sẵn sàng cho trứng thụ tinh làm tổ và phát triển. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nếu trứng và tinh trùng không gặp nhau, quá trình thụ thai không diễn ra, cơ thể sẽ bắt đầu tự loại bỏ lớp niêm mạc bên trong tử cung, dẫn đến hiện tượng ra máu (hành kinh). Đây cũng là dấu hiệu bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới, đồng thời, cũng là dấu hiệu cho thấy phụ nữ không mang thai.
 • Nếu trứng và tinh trùng gặp nhau dẫn đến việc trứng được thụ tinh, hợp tử sẽ bắt đầu quá trình làm tổ bên trong tử cung. Lúc này, cơ thể sẽ sản xuất ra các hormone ngăn cản quá trình rụng trứng, khiến lớp niêm mạc tử cung không bong ra mà được giữ lại để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Điều này có nghĩa là, chu kỳ kinh nguyệt đã tạm ngưng và hiện tượng hành kinh sẽ không xảy ra khi phụ nữ mang thai. Do đó, hiện tượng trễ kinh được xem như một dấu hiệu sớm của việc mang thai.
 • Mặc dù vậy, chậm kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu mang thai. Các chị em có thể bị trễ kinh do căng thẳng, tập thể dục quá mức, ăn kiêng, mất cân bằng hormone và các yếu tố khác khiến kinh nguyệt không đều.

  Chuyên gia sản khoa giải đáp: Trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu?

  Trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu, sau quan hệ bị chậm kinh bao lâu thì đi khám… là những thắc mắc rất thường gặp. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

  1. Về mặt lý thuyết, trễ kinh bao lâu thì nên đi khám thai?

  trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu

  Bạn đang băn khoăn không biết phụ nữ trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu hay bị chậm kinh bao lâu thì đi khám? Thực tế, các câu hỏi về vấn đề trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai, trễ kinh bao lâu thì đi khám thai hay trễ kinh bao lâu thì nên đi khám… thường hay xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Sự xuất hiện thường xuyên của những thắc mắc này là do nhiều chị em chưa hiểu rõ về quá trình thụ thai cũng như chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. 

  Vì vậy, để trả lời được câu hỏi trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu, cần hiểu rằng, trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường (28 ngày), ngày rụng trứng thường xảy ra sau 14 ngày kể từ ngày đầu tiên hành kinh. Trong giai đoạn rụng trứng, phụ nữ có nhiều khả năng mang thai nhất nếu có quan hệ tình dục không áp dụng các biện pháp tránh thai. Nếu bạn đã quan hệ tình dục trong giai đoạn này và trứng đã được thụ tinh, thì cần khoảng 10 ngày để trứng di chuyển từ vòi trứng về làm tổ trong tử cung. 

  Việc khám thai bằng phương pháp siêu âm thai chỉ có thể phát hiện ra thai nhi khi thai đã làm tổ trong tử cung. Do đó, về mặt lý thuyết, câu trả lời của vấn đề trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu là bạn có thể đi khám thai lần đầu ngay ngày đầu tiên bị chậm kinh sau khi đã quan hệ tình dục trước đó.

  2. Lời đáp của các chuyên gia về vấn đề trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu?

  trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu

  Trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau và những trường hợp rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều… cũng thường xuyên xảy ra. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc trễ kinh bao lâu thì nên đi khám, chuyên gia khuyến nghị rằng, bạn nên đi khám thai lần đầu sau 5-7 ngày chậm kinh. 

  Như vậy, đáp án của câu hỏi “trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu?” là 5-7 ngày. Nếu đi khám thai sớm hơn, phôi thai chưa di chuyển về tử cung để làm tổ, thì siêu âm thai có thể không phát hiện được thai nhi. Nếu đi khám thai lần đầu trễ hơn, bạn có thể không tận dụng được thời điểm vàng khi mới mang thai để bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời, việc khám thai lần đầu sau 5-7 ngày chậm kinh cũng là thời điểm phù hợp để phát hiện sớm các vấn đề khi mang thai, chẳng hạn như thai ngoài tử cung.

  Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và chi phí khám thai, cũng như để chắc chắn phát hiện ra thai nhi trong tử cung, các chị em phụ nữ có thể thử thai tại nhà bằng que thử thai trước khi đi khám thai lần đầu. 

  trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu

  Que thử thai có thể phát hiện ra hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) được cơ thể sản xuất trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sau khi phôi thai đã làm tổ. Nồng độ hCG tăng lên rất nhanh, cứ 2-3 ngày lại tăng lên gấp đôi và đạt mức có thể phát hiện được qua thử nước tiểu vào khoảng 15-17 ngày mang thai. Điều này tương đương với việc chậm kinh khoảng 5-7 ngày. Do đó, thời điểm tốt nhất để thử thai là khoảng 1 tuần sau khi bị trễ kinh. Đây là cách tốt nhất để hạn chế kết quả âm tính giả. 

  Lúc này, đáp án của câu hỏi “trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu?” là bạn nên đi khám thai ngay khi que thử thai đã hiện 2 vạch. Việc siêu âm thai lúc này sẽ cho biết thai đã vào tử cung hay chưa.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được trễ kinh bao lâu thì đi khám thai lần đầu.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 23/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo