Đi tìm nguyên nhân khiến núm vú bị nứt khi mẹ cho con bú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tổn thương núm vú, núm vú bị nứt hay nứt cổ gà khi nuôi con bằng sữa mẹ là trường hợp rất hay gặp ở các bà mẹ. Điều này làm cho việc cho con bú trở nên rất khó khăn.

Để tìm hiểu rõ về nguyên nhân của tình trạng này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Núm vú bị nứt khi cho con bú có bình thường không?

Núm vú bị nứt và chảy máu không phải là một phản ứng thông thường của việc cho con bú. Đây là một dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có vấn đề cần được kiểm tra và tốt nhất là đi khám càng sớm càng tốt.

Điều gì gây ra tình trạng nứt cổ gà?

Lý do chính của tình trạng này là do tư thế cho con bú không phù hợp dẫn đến gây đau núm vú nghiêm trọng. Thay đổi cách bạn cho bé bú có thể giúp bạn thấy tốt hơn. Đôi khi, sự thay đổi nhỏ về tư thế cho bú sẽ tạo ra khác biệt hoặc bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Việc sử dụng dụng cụ hút sữa không đúng cách cũng có thể làm tổn thương núm vú. Một số bà mẹ nhầm lẫn làm tăng mức hút lên quá cao. Bạn nên đọc kỹ cách hướng dẫn và sử dụng các dụng cụ bơm hút sữa một cách chính xác.

Nếu con bị bệnh tưa miệng hay nhiễm nấm men ở miệng, bé có thể truyền vi khuẩn cho bạn, gây đau hoặc tổn thương cho đầu vú. Các dấu hiệu của bệnh nấm đầu vú bao gồm ngứa, núm vú đỏ, bóng, đau nhức và nhói ở ngực trong hoặc sau khi cho con bú.

Núm vú cũng có thể bị nứt hoặc chảy máu do da khô nghiêm trọng hoặc nếu bạn bị chàm bội nhiễm sẽ hiện vảy, da đỏ có thể ngứa hoặc đau. Nếu nghi ngờ bị chàm bội nhiễm, bạn hãy đến khám bác sĩ da liễu.

Một khả năng khác khiến bạn bị nứt đầu ti là bé mắc tật líu lưỡi. Tình trạng này khiến các mô nối lưỡi với miệng bị ngắn hoặc kéo quá xa phía trước lưỡi của bé, khi bú sẽ làm bạn đau núm vú. Để chữa trị tật líu lưỡi, mẹ có thể đưa bé đi làm phẫu thuật nhỏ.

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc cho con bú cũng như chăm sóc bản thân luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 29, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc