backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 31/10/2023

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không?

Ham muốn tình dục của phụ nữ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Nhiều người cho rằng phụ nữ càng lớn tuổi càng giảm ham muốn tình dục. Điều này có đúng không? Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không? 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh quan điểm phụ nữ lớn tuổi không có khả năng thực hiện hành vi tình dục là sai lầm.

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không?

Phụ nữ trên 60, 70 tuổi còn ham muốn không? Câu trả lời là: Phụ nữ trên 60 tuổi vẫn có thể ham muốn tình dục. Tuy nhiên, từ 60 tuổi trở lên, nhu cầu tình dục của phụ nữ suy giảm đáng kể. Thời kỳ mãn kinh và các bệnh mãn tính là hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến ham muốn và chức năng tình dục phụ nữ lớn tuổi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của người cao tuổi

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không

Có nhiều lý do khiến nhiều người thắc mắc phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không, chẳng hạn như: định kiến về tuổi tác, định kiến về giới hoặc do mức độ hiểu biết về giai đoạn mãn kinh và lão hóa ở phụ nữ.

Thực tế, nhiều phụ nữ từ 60 tuổi trở lên vẫn còn ham muốn và nhu cầu tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng ghi nhận sự suy giảm về tình dục của phụ nữ lớn tuổi.

Theo bảng câu hỏi về hoạt động tình dục của Fallowfield, các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của người cao tuổi bao gồm:

 • Thay đổi nội tiết
 • Thiếu bạn tình (sức khỏe của đối tác không đảm bảo, hoặc đối tác qua đời).
 • Bệnh mãn tính và những chấn thương thường gặp khiến phụ nữ sau 60 tuổi mệt mỏi thể chất và suy giảm chất lượng đời sống tinh thần. 

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn của phụ nữ cao tuổi như thế nào?

Khi buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, niêm mạc âm đạo trở nên mỏng hơn. Điều này khiến các nhóm cơ ở âm đạo kém đàn hồi, kém săn săn chắc và tiết ít chất bôi trơn tự nhiên. Lúc này, trải nghiệm tình dục của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi:

 • Khô âm đạo
 • Đau rát khi giao hợp
 • Khó đạt cực khoái khi quan hệ tình dục.

Tình dục có lợi gì với phụ nữ sau 60 tuổi?

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không

Ở một số phụ nữ lớn tuổi, quan hệ tình dục không chỉ đơn thuần là cách kết nối với đối tác. Đời sống tình dục lành mạnh đối với phụ nữ từ 60 tuổi còn mang lại những lợi ích như:

 1. Hạnh phúc hơn. Hoạt động tình dục có thể đốt cháy chất béo trong cơ thể, giúp tăng sự tự tin về hình thể. Ngoài ra, tình dục khiến não giải phóng endorphin, hormone giúp tâm trạng phấn chấn hơn.
 2. Cải thiện tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ lớn tuổi. Theo nghiên cứu của Đại học California, phụ nữ có tần suất quan hệ tình dục cao trong và sau thời kỳ mãn kinh thường ít bị khô và đau rát âm đạo khi giao hợp.
 3. Sức khỏe tinh thần tốt hơn. Theo một báo cáo năm 2019 tại Anh, hoạt động tình dục có mối liên hệ đáng kể với khả năng ghi nhớ ở phụ nữ cao tuổi. Ngoài ra, tần suất quan hệ tình dục ở người lớn tuổi cũng tác động tích cực đến chức năng nhận thức, bao gồm: trí nhớ, suy nghĩ linh hoạt, tự chủ, lưu loát bằng lời nói và khả năng xử lý hình ảnh.

Tình dục ở người cao tuổi và bệnh mãn tính


Báo cáo từ Đại học College London cho thấy những người cao tuổi có tần suất quan hệ tình dục cao hơn thường có tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính (như ung thư, bệnh tim mạch vành,…) thấp hơn.
Điều này không có nghĩa là quan hệ tình dục nhiều hơn sẽ ngăn ngừa các bệnh này, nhưng đây là bằng chứng cho thấy sự tác động tích cực của hoạt động tình dục đối với sức khỏe người lớn tuổi.

Cách tăng ham muốn tình dục cho phụ nữ trên 60 tuổi

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không? Câu trả lời là có! Tuy nhiên, ở một số người, nhu cầu tình dục sẽ suy giảm do nhiều lý do về sức khỏe và định kiến xã hội. 

Vậy làm sao để phụ nữ 60 tuổi vẫn có thể “giữ lửa”cho đời sống tình dục của mình? Một số bí quyết sau có thể hỗ trợ tăng ham muốn cho phụ nữ từ 60 tuổi:

 1. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện ham muốn của phụ nữ trên 60 tuổi. Tài liệu năm 2018 cho thấy những thói quen lành mạnh này có thể giúp cải thiện chức năng tình dục ở hầu hết mọi lứa tuổi. 
 2. Duy trì độ thân mật và tăng thời gian dạo đầu. Khi cơ thể bắt đầu lão hóa, mức độ nhạy cảm và đạt cực khoái trước kích thích tình dục ở phụ nữ sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, với việc tăng cường cách kích thích, vuốt ve trong màn dạo đầu và sự thân mật trong mối quan hệ sẽ tăng ham muốn của phụ nữ sau 60 tuổi.
 3. Đừng chỉ quan hệ thâm nhập! Bên cạnh việc thâm nhập khi giao hợp, người lớn tuổi có thể mở rộng những hình thức tình dục khác. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng đau rát âm đạo do mãn kinh. Một số gợi ý tăng ham muốn cho phụ nữ trên 60 tuổi gồm có: kích thích âm vật, tevet, hôn sâu, xoa bóp gợi cảm

Lưu ý an toàn khi quan hệ tình dục sau 60 tuổi

Theo Trường Y Harvard, tỷ lệ người cao tuổi bị đau tim và có nguy cơ tử vong khi quan hệ tình dục là cực kỳ thấp. Cụ thể, trong 10.000 người quan hệ tình dục 1 lần mỗi tuần thì chỉ có 2-3 người gặp trường hợp trên.

Tuy nhiên, phụ nữ trên 60 tuổi nên thực hiện một số lưu ý an toàn sau đây để có thể tận hưởng trọn vẹn đời sống tình dục lành mạnh:

 • Hạn chế quan hệ tình dục, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang gặp các tình trạng:
 • Suy tim tiến triển
 • Hở van tim nặng
 • Rối loạn nhịp tim 
 • Đau thắt ngực không ổn định.
 • Hãy sử dụng bao cao su, hoặc màng chắn cao su khi quan hệ để tránh các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Hãy sử dụng chất bôi trơn gốc nước để giảm ma sát khi quan hệ.
 • Kết luận

  Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không? Phụ nữ trên 70 tuổi còn ham muốn không? Câu trả lời là có, nhưng ham muốn ở độ tuổi này sẽ suy giảm dần bởi nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn của phụ nữ trên 60 tuổi đa phần là do nội tiết tố thay đổi sau mãn kinh, do tác động của các bệnh mãn tính và do thiếu đối tác tình dục. 

  Tuy vậy, đời sống tình dục lành mạnh vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người cao tuổi nói chung và phụ nữ trên 60 tuổi nói riêng. Ham muốn tình dục của phụ nữ sau 60 vẫn có thể được cải thiện bằng nhiều cách khác nhau.

  Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những góc nhìn mới về đời sống tình dục của người cao tuổi. Đồng thời, bạn cũng đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc: “Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không?”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc, hoặc chia sẻ nào khác, hãy cho Hello Bacsi biết ở phần bình luận nhé! Đội ngũ và các chuyên gia của chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 31/10/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo