Chẩn đoán và điều trị giãn phế quản như thế nào?

  Chẩn đoán và điều trị giãn phế quản như thế nào?

  Tổn thương phổi liên quan đến giãn phế quản là không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, việc điều trị giãn phế quản được tiến hành nhằm mục đích ngăn ngừa tổn thương, nhiễm trùng phổi thêm trầm trọng, đồng thời làm giảm các triệu chứng. Trong nhiều trường hợp, điều trị bao gồm kết hợp các thuốc giãn phế quản, sử dụng thiết bị giúp thông đường thở hoặc các phương pháp khác.

  Vậy, có những phương pháp điều trị giãn phế quản nào và hiệu quả ra sao? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây!

  Chẩn đoán giãn phế quản như thế nào?

  Giãn phế quản chưa thể được chẩn đoán chính xác. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng bất thường ở đường hô hấp, bác sẽ có thể yêu cầu tiến hành các xét nghiệm như sau:

  • Chụp CT ngực hoặc chụp X-quang: Các xét nghiệm này cung cấp hình ảnh để cho bác sĩ biết tình trạng của phổi và những vùng phổi bất thường.
  • Xét nghiệm máucấy đờm: Mục đích của 2 phương pháp chẩn đoán này là để xác định xem có nhiễm trùng hay không.
  • Kiểm tra chức năng phổi: Tiến hành đo lường lượng không khí hít vào và thở ra, xác định tốc độ thở và xem phổi hoạt động cung cấp oxy cho máu như thế nào.
  • Nội soi phế quản: Bác sĩ sử dụng phương pháp chẩn đoán này để xem xét bên trong đường thở. Trong khi nội soi phế quản, một ống mềm có đèn chiếu sáng ở đầu được đưa qua mũi hoặc miệng vào đường hô hấp. Nó giúp cung cấp hình ảnh về phổi và đường hô hấp để xem có bị tắc nghẽn hay không.

  chẩn đoán điều trị giãn phế quản

  Phương pháp điều trị giãn phế quản hiệu quả

  Mục tiêu của điều trị giãn phế quản là ngăn ngừa nhiễm trùng phổi, loại bỏ chất nhầy ra khỏi phổi và ngăn ngừa các biến chứng. Chẩn đoán và điều trị giãn phế quản sớm có thể giúp ngăn ngừa tổn thương phổi. Một số phương pháp điều trị phổ biến như sau:

  1/ Thực hiện các bài tập hít thở

  Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về chu kỳ hoạt động của phổi và các kỹ thuật thở, một số bài tập hít thở tốt cho hệ hô hấp có thể thực hiện hàng ngày tại nhà, bao gồm:

  • Tập kiểm soát hơi thở: Thở nhẹ nhàng bằng mũi nếu có thể. Giữ vai thư giãn tối đa và tập trung vào hơi thở.
  • Thở sâu: Tập hít thở sâu, chậm và dài bằng mũi. Bạn có thể nín thở trong 2 đến 3 giây và sau đó thở ra một cách từ từ, chậm rãi và nhẹ nhàng.
  • Thở gấp: Tập thở ra bằng miệng. Hãy cố gắng ép không khí nhanh chóng vào phổi, và thở mạnh ra ngoài qua miệng và cổ họng như cách bạn đang cố gắng hà hơi và làm mờ một tấm gương.

  2/ Sử dụng các thuốc giãn phế quản

  Trong một số trường hợp, các thuốc giãn phế quản có thể được kê đơn để giúp bạn thở dễ dàng hơn và góp phần làm sạch phổi.

  Thuốc làm loãng chất nhầy

  Thuốc làm loãng chất nhầy thường được kê đơn trong trường hợp bệnh nhân giãn phế quản ho ra chất nhầy. Những loại thuốc này thường được đưa qua máy phun sương và trộn cùng với dung dịch nước muối hoặc các loại thuốc thông mũi để phát huy tác dụng tối đa.

  Máy phun sương là thiết bị bao gồm mặt nạ hoặc ống ngậm, một buồng để chuyển thuốc thành dạng sương mù và một máy nén để bơm thuốc vào phổi. Các thuốc điều trị giãn phế quản này giúp làm giảm độ đặc của chất nhầy để bệnh nhân dễ dàng ho ra hơn. Máy phun sương cũng có thể được sử dụng để truyền thuốc kháng sinh nếu cần.

  Thuốc giãn phế quản dạng hít

  Nếu bệnh nhân giãn phế quản gặp phải các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn phế quản dạng hít trong thời gian ngắn. Đây là loại thuốc giúp người bệnh hít thở dễ dàng hơn bằng cách làm giãn các cơ trong phổi. Bạn sẽ sử dụng ống hít hoặc máy phun sương để hít vào một lượng nhỏ thuốc. Một số các loại thuốc giãn phế quản dạng hít phổ biến như: beta 2-adrenergic, thuốc kháng cholinergic hoặc theophylline.

  điều trị giãn phế quản bằng thuốc

  Thuốc kháng sinh

  Nếu các triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn do nhiễm vi khuẩn, bệnh nhân sẽ cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống. Thuốc kháng sinh không chỉ giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn mà còn làm giảm viêm trong phế quản.

  Tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán, bệnh nhân có thể được kê một loại kháng sinh phù hợp. Trong một số trường hợp, sự kết hợp của các loại kháng sinh sẽ đảm bảo hiệu quả chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng.

  Nếu đủ sức khỏe để được điều trị giãn phế quản tại nhà, bệnh nhân có thể sẽ được kê đơn 2 đến 3 viên kháng sinh mỗi ngày, uống trong vòng 10 đến 14 ngày. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối liệu trình điều trị. Không tự ý kết thúc liệu trình ngay cả khi cảm thấy sức khỏe đã tốt hơn. Việc dừng liệu trình sớm có thể khiến tình trạng nhiễm trùng tái phát nhanh chóng.

  Nếu các triệu chứng giãn phế quản trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể phải nhập viện và điều trị bằng cách tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch ở cánh tay. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

  3/ Thiết bị thông đường thở

  Một số thiết bị thông đường thở cầm tay có thể giúp phá vỡ chất nhầy và loại bỏ chúng ra khỏi phổi. Bệnh nhân bị giãn phế quản sẽ thở ra vào thiết bị cầm tay để giúp phá vỡ chất nhầy. Thiết bị thông đường thở thường được sử dụng như thiết bị đo áp suất thở dương (PEEP) và thông gió qua bộ gõ trong phổi (IPV). Nguyên tắc hoạt động của chúng là sự kết hợp giữa rung động và áp suất không khí để giúp bệnh nhân ho ra chất nhầy dễ dàng hơn.

  4/ Phẫu thuật

  Phẫu thuật giãn phế quản thường rất hiếm khi được thực hiện. Phẫu thuật chỉ được chỉ định trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, khi giãn phế quản đã ảnh hưởng đến một phần phổi hoặc có tình trạng chảy máu đường thở quá nhiều. Ngoài ra, trong các trường hợp mà các triệu chứng giãn phế quản không thuyên giảm sau khi áp dụng nhiều phương pháp điều trị giãn phế quản khác và bệnh nhân không có bệnh lý tiềm ẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

  các thuốc giãn phế quản

  Phổi được tạo thành từ các thùy – phổi trái có 2 thùy và phổi phải có 3 thùy. Phẫu thuật điều trị giãn phế quản thường là loại bỏ thùy bị ảnh hưởng bởi giãn phế quản. Phẫu thuật sẽ không được chỉ định nếu nhiều thùy bị ảnh hưởng vì lúc này việc loại bỏ quá nhiều mô phổi có thể gây nguy hiểm.

  5/ Các phương pháp điều trị khác

  • Hydrat hóa: Uống nhiều nước có thể giúp làm loãng chất nhầy, ngăn chúng trở nên đặc và dính. Việc hydrat hóa tốt giúp giữ ẩm và làm trơn dịch nhầy trong đường thở, giúp bạn dễ dàng ho ra hơn.
  • Vật lý trị liệu lồng ngực: Vật lý trị liệu lồng ngực là một kỹ thuật trị liệu hô hấp phổ biến bao gồm vỗ vào ngực theo một cách nhất định giúp làm lỏng chất nhầy và đẩy chúng ra ngoài một cách dễ dàng.
  • Liệu pháp oxy: Phương pháp này giúp tăng lượng oxy trong máu. Đối với phương pháp điều trị này, bạn sẽ nhận được oxy qua ngạnh mũi hoặc mặt nạ. Liệu pháp oxy có thể được thực hiện tại nhà, bệnh viện hoặc một cơ sở y tế.

  Tóm lại, có nhiều phương pháp điều trị giãn phế quản. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ chẩn đoán và chỉ định phương pháp phù hợp. Đừng chủ quan với căn bệnh này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp hàng ngày, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị sớm.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Treating and Managing Bronchiectasis. https://www.lung.org/lung-health-diseases/lung-disease-lookup/bronchiectasis/treating-and-managing. Ngày truy cập: 26/05/2021

  Treatment-Bronchiectasis. https://www.nhs.uk/conditions/bronchiectasis/treatment/. Ngày truy cập: 26/05/2021

  Bronchiectasis. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21144-bronchiectasis. Ngày truy cập: 26/05/2021

  Treatment of bronchiectasis in adults. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2094191/. Ngày truy cập: 26/05/2021

  Bronchiectasis. https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/bronchiectasis. Ngày truy cập: 26/05/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 3 tuần trước
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh