backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Hồng Phượng · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện quận Bình Thạnh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 17/05/2022

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi nhẹ thường tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ cần tiến hành điều trị để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Vậy, tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Tràn dịch màng phổi có chữa được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân chính gây tràn dịch màng phổi, cũng như phương pháp điều trị được chỉ định.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

tràn dịch màng phổi có chữa được không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Tràn dịch màng phổi có chữa được không sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh có được điều trị và chữa khỏi hay không. Một số trường hợp nguyên nhân gây bệnh được điều trị thì bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn. Một số nguyên nhân gây bệnh có thể được kiểm soát và điều trị bao gồm nhiễm trùng do virus, viêm phổi hoặc suy tim cấp tính, chấn thương ngực gây tràn dịch,….

Tràn dịch màng phổi có thể xảy ra do một số loại bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, ung thư vú và ung thư hạch,… Trong một số trường hợp, dịch tích tụ có thể là ác tính. Tràn dịch màng phổi có chữa được không trong những trường hợp này? Bệnh sẽ rất khó có thể được điều trị dứt điểm bởi đây là những tình trạng khá nguy hiểm và khó chữa khỏi.

Tràn dịch màng phổi có chữa được không tùy thuộc vào loại điều trị được chỉ định

Nếu bạn thắc mắc tràn dịch màng phổi có chữa được không thì câu trả lời sẽ là bệnh có thể được kiểm soát tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. 

Bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị tràn dịch màng phổi dựa trên nguyên nhân gây bệnh và mức độ ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, chẳng hạn như khó thở hay đau tức ngực.

tràn dịch màng phổi có chữa được không tùy thuộc vào điều trị

Dùng thuốc

Tràn dịch màng phổi có chữa được không? Bệnh có thể chữa khỏi nếu nguyên nhân gây bệnh được điều trị thành công bằng việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc lợi tiểu để điều trị suy tim, thuốc kháng sinh nếu có nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi.

Chọc dò màng phổi 

Chọc dò màng phổi có thể được thực hiện để điều trị tràn dịch màng phổi nếu có quá nhiều chất lỏng tích tụ gây ra các triệu chứng như tức ngực, khó thở và ảnh hưởng đến khả năng hô hấp. Chất lỏng trong màng phổi sẽ được dẫn lưu ra ngoài, giúp phổi nở ra và cho phép bệnh nhân thở dễ dàng hơn.

Đặt ống thông ngực

Nếu tình trạng tràn dịch màng phổi nghiêm trọng hoặc không thuyên giảm, kéo dài, bác sĩ có thể cần đặt một ống thông trong lồng ngực. Điều này cho phép dịch thoát ra ngoài. 

Với một số tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư phổi, dịch có thể tích tụ theo thời gian. Bệnh nhân có thể cần đặt ống thông ngực thường xuyên hơn để giúp thoát chất lỏng mỗi khi tích tụ.

Các phương pháp khác

Nếu nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi là ung thư ác tính, hóa trị xạ trị ung thư là một trong những biện pháp gián tiếp hỗ trợ điều trị tràn dịch màng phổi. Một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể được chỉ định làm phẫu thuật nội soi lồng ngực hoặc cắt lồng ngực.

Bệnh nhân nên làm gì để bệnh nhanh khỏi?

tràn dịch màng phổi có chữa được không và bệnh nhân nên làm gì?

Tràn dịch màng phổi có chữa được không còn tùy thuộc vào việc người bệnh có chăm sóc tốt sức khỏe của bản thân hay không. Nếu muốn nhanh khỏi, bạn nên:

 • Uống thuốc đều đặn. Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh.
 • Nghỉ ngơi nhiều. Hãy cố gắng nghỉ ngơi và tập hít thở thường xuyên để cải thiện khả năng hô hấp. Tránh các hoạt động mạnh gây quá sức.
 • Đừng hút thuốc. Hút thuốc có thể gây kích ứng nhiều hơn cho phổi. Hãy bỏ hút thuốc và tránh xa khói thuốc càng sớm càng tốt.
 • Tái khám định kỳ. Đừng chủ quan khi thấy tình trạng bệnh đã thuyên giảm mà không đi tái khám, hãy thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề tràn dịch màng phổi có chữa được không và nên làm gì để bệnh nhanh khỏi. Hãy bảo vệ sức khỏe của lá phổi ngay từ hôm nay bằng việc thăm khám sức khỏe thường xuyên, tránh xa các chất gây kích ứng phổi và duy trì những thói quen lành mạnh tốt cho sức khỏe bạn nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Phạm Thị Hồng Phượng

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện quận Bình Thạnh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 17/05/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo