backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chụp X quang tràn dịch màng phổi có giúp chẩn đoán bệnh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 06/05/2022

Chụp X quang tràn dịch màng phổi có giúp chẩn đoán bệnh?

Chụp X quang tràn dịch màng phổi là một phương pháp được thực hiện giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh về phổi, tìm ra nguyên nhân, đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi và có phương pháp điều trị phù hợp. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thăm khám lâm sàng, hỏi về các triệu chứng và lắng nghe phổi bằng ống nghe, đồng thời yêu cầu bệnh nhân tiến hành thêm một số các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Chụp X quang tràn dịch màng phổi là gì?

Chụp X quang tràn dịch màng phổi là phương pháp sử dụng một chùm tia bức xạ hội tụ để tạo ra hình ảnh rõ nét bên trong cơ thể. Thông qua hình ảnh trắng đen trên kết quả chụp X quang, bác sĩ có thể xem xét tình trạng của ngực, phổi, tim, các động mạch lớn, xương sườn và cơ hoành để tìm ra những dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ thường sử dụng phương pháp chụp X quang để chẩn đoán hoặc điều trị các tình trạng như tràn dịch màng phổi, viêm phổi, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc ung thư phổi. Chụp X quang là xét nghiệm nhanh chóng, không xâm lấn. Thông thường, bạn sẽ biết kết quả chụp X quang của mình trong vòng một đến hai ngày.

x quang tràn dịch màng phổi giúp chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ đề nghị chụp X quang tràn dịch màng phổi nếu bạn xuất hiện một trong số các triệu chứng sau đây:

 • Đau tức ngực.
 • Ho dai dẳng.
 • Ho ra máu.
 • Khó thở.
 • Sốt với các dấu hiệu nhiễm trùng khác.

Các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán tràn dịch màng phổi

Ngoài chụp X quang tràn dịch màng phổi, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm khác sau đây:

1. Chụp CT ngực

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là phương pháp sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể. Hình ảnh chụp CT sẽ cho thấy những lát cắt rất mỏng của các mô mềm, xương, cơ, các cơ quan và mạch máu trong cơ thể. Đây là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn được sử dụng khá phổ biến để chẩn đoán các vấn đề liên quan đến phổi chỉ sau chụp X quang tràn dịch màng phổi.

2. Siêu âm tràn dịch màng phổi

Siêu âm tràn dịch màng phổi là một xét nghiệm hình ảnh không xâm lấn cho thấy các cấu trúc bên trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng âm tần số cao. Siêu âm cho phép bác sĩ quan sát chi tiết của các mô mềm bên trong cơ thể mà không cần rạch (cắt).

các xét nghiệm chẩn đoán tràn dịch màng phổi

3. Nội soi lồng ngực và sinh thiết

Sau khi thực hiện chụp X quang tràn dịch màng phổi và các xét nghiệm ít xâm lấn trước đó mà vẫn chưa thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác và đầy đủ, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện nội soi lồng ngực. Nội soi lồng ngực là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, còn được gọi là phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ của video hoặc VATS. Thủ thuật này được thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân để đánh giá tình trạng của màng phổi.

Trong khi nội soi, sinh thiết cũng sẽ được kết hợp. Một cây kim được đưa vào giữa các xương sườn để loại bỏ một số tế bào mô và mang đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi. Thông thường, điều trị tràn dịch màng phổi được kết hợp trong quá trình chẩn đoán này.

4. Xét nghiệm dịch màng phổi

Ngoài chụp X quang tràn dịch màng phổi, bác sĩ có thể cần thực hiện kiểm tra chất lỏng được lấy ra khỏi khoang màng phổi. Một mẫu chất lỏng được lấy ra bằng một cây kim cắm vào giữa các xương sườn. Mẫu chất lỏng sẽ được thu thập để kiểm tra xem:

 • Có nhiễm trùng.
 • Các tế bào ung thư.
 • Mức độ protein.
 • Thành phần trong chất lỏng.
 • Tính axit của chất lỏng (đôi khi).

x quang tràn dịch màng phổi và các xét nghiệm khác

5. Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện bên cạnh chụp X quang tràn dịch màng phổi. Các xét nghiệm máu được thực hiện có thể bao gồm:

 • Công thức máu toàn bộ (CBC), để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc thiếu máu.
 • Xét nghiệm máu chức năng gan và thận.

Nếu cần thiết, một số các xét nghiệm khác ít phổ biến hơn vẫn có thể được thực hiện để chẩn đoán tràn dịch màng phổi:

 • Siêu âm tim để tìm suy tim.
 • Siêu âm bụng và gan.
 • Xét nghiệm protein trong nước tiểu.
 • Sinh thiết phổi để tìm tế bào ung thư.
 • Nội soi phế quản bằng cách luồng một ống qua khí quản để kiểm tra đường thở xem có vấn đề hoặc ung thư không.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp X quang tràn dịch màng phổi và các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời chính là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 06/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo