backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Nên uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 30/05/2022

Nên uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất?

Lao là một căn bệnh nguy hiểm sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Bệnh lao có thể được chữa khỏi bằng cách dùng các loại thuốc thích hợp. Nếu sắp bắt đầu một đợt điều trị lao bằng thuốc do bác sĩ chỉ định thì nhiều bệnh nhân sẽ thắc mắc rằng uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất?

Để tìm lời giải đáp cho vấn đề này, mời bạn cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần uống thuốc lao theo đúng chỉ định?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất thì bạn nên biết tại sao cần uống thuốc lao theo đúng chỉ định? Những loại thuốc trị lao được bác sĩ kê đơn và dùng trong ít nhất từ 6 đến 9 tháng. Trong một số trường hợp, phác đồ điều trị có thể cần tiếp tục kéo dài đến 2 năm. Vậy, tại sao cần uống thuốc chống lao trong thời gian dài như thế?

nên uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất

Bệnh nhân cần uống thuốc lao để:

 • Ngăn bệnh lao tiềm ẩn (nhiễm vi khuẩn lao nhưng không biểu hiện triệu chứng) trở thành lao hoạt động trong tương lai.
 • Loại bỏ vi khuẩn lao trong cơ thể.
 • Hạn chế khả năng lây bệnh lao cho người khác.

Cách duy nhất để loại bỏ vi trùng lao là dùng thuốc điều trị lao theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc điều trị lao thường bao gồm các loại thuốc kháng sinh, chẳng hạn như: isoniazid, rifampicin, pyrazinamideethambutol

Hãy nhớ rằng quên một liều thuốc lao hoặc uống thiếu liều lượng thuốc có thể dẫn đến thất bại trong điều trị. Đó là lý do vì sao bạn nên biết uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất và duy trì áp dụng trong suốt quá trình điều trị. Nếu bạn không dùng thuốc điều trị lao đúng chỉ định, bỏ quên liều hoặc ngừng dùng thuốc sớm có thể gây ra hậu quả là:

 • Vi khuẩn lao kháng thuốc và khó điều trị hơn
 • Bạn có thể cần phải dùng các loại thuốc khác gây ra nhiều tác dụng phụ hơn và ít có khả năng loại bỏ nhiễm trùng.
 • Bạn có thể lây bệnh cho người khác.

Uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất?

bệnh nhân uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất

Trong quá trình điều trị lao, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc chống lao dùng hàng ngày hoặc dùng 3 lần mỗi tuần. Liều lượng thuốc và số liều dùng mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Điều quan trọng là bạn nên dùng tất cả các loại thuốc lao theo một lịch trình cố định mỗi ngày. Tránh việc uống tùy tiện, nhớ lúc nào uống lúc ấy sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Vậy, bệnh nhân nên uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất?

Bạn nên uống thuốc lao khi bụng đói để giúp thuốc hấp thu tốt nhất và giảm tác dụng phụ. Điều này có nghĩa là bạn nên uống thuốc 1 giờ trước bữa ăn hoặc sau khi ăn 2 giờ. Tốt nhất, các loại thuốc lao nên được uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày để giảm nguy cơ quên liều thuốc. Hãy chọn cho mình một khung giờ thuận tiện nhất để uống thuốc.

Trong cách uống thuốc chống lao, nhiều người cũng thắc mắc rằng tại sao uống thuốc lao vào buổi sáng? Bởi vì lúc này bụng đang đói, bạn có thể uống thuốc lao với một cốc đầy nước trước khi ăn sáng khoảng 1 tiếng. Đây là thời điểm tốt nhất để thuốc lao phát huy hiệu quả tối đa, giảm tác dụng phụ và thuận tiện với nhiều người để giảm thiểu nguy cơ quên liều do bận rộn với các hoạt động khác trong ngày.

Những lưu ý khác trong cách uống thuốc chống lao

uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất và những lưu ý khác

Ngoài vấn đề uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất, bạn cũng nên một số lưu ý sau đây khi dùng thuốc:

 • Không tự ý ngưng dùng thuốc dù đã cảm thấy tốt hơn sau một vài tuần điều trị.
 • Tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.
 • Đảm bảo liều lượng của mỗi loại thuốc bạn dùng là chính xác theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nếu thuốc lao làm rối loạn dạ dày khiến bệnh nhân buồn nôn, hãy dùng thuốc cùng với thức ăn nhẹ.
 • Nếu quên uống thuốc lao 1 ngày, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức để được chỉ định giải pháp xử lý phù hợp. Không được tự ý uống gấp đôi liều thuốc đã quy định để bổ sung.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra xem hiệu quả của thuốc và tác dụng phụ nếu có.
 • Uống rượu hoặc dùng paracetamol khi đang điều trị bệnh lao có thể gây ra các phản ứng hoặc tác dụng phụ, có thể gây hại cho sức khỏe.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc uống thuốc lao vào giờ nào tốt nhất và những lưu ý khác khi dùng thuốc. Điều trị lao thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân lẫn bác sĩ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 30/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo