backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Lao phổi có chữa được không và cần điều trị trong bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 03/03/2022

Lao phổi có chữa được không và cần điều trị trong bao lâu?

Bệnh lao ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Quá trình chữa lao phổi bệnh thường trong khoảng từ vài tháng, thậm chí đến vài năm. Vì thời gian dùng thuốc kéo dài nên nhiều người thắc mắc rằng lao phổi có chữa được không và chính xác trong bao lâu? 

Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Lao phổi có chữa được không?

Lao phổi là một tình trạng nghiêm trọng nhưng vẫn có thể chữa khỏi được. Bệnh này được chữa khỏi hoàn toàn khi người bệnh kịp thời đến thăm khám và điều trị sớm. Bệnh nhân cần sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh theo đúng phác đồ điều trị lao của Bộ Y tế.

bệnh lao phổi có chữa được không?

Bạn tuyệt đối không được tự ý ngừng dùng thuốc chỉ vì cảm thấy khỏe hơn. Chỉ ngừng điều trị khi được sự cho phép của bác sĩ. Vi khuẩn lao rất dễ kháng thuốc nếu ngừng dùng thuốc quá sớm hoặc không dùng thuốc đúng theo phác đồ.

Bệnh lao phổi có thể chữa khỏi nhưng vẫn thực sự rất nguy hiểm. Một khi đã kháng thuốc thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Lao kháng thuốc có chữa được không?

Nhiều người lo lắng và thắc mắc rằng lao phổi có chữa được không khi kháng thuốc? Lao phổi kháng thuốc vẫn có thể được chữa khỏi nếu người bệnh đáp ứng với thuốc mới. Dù vậy, vẫn có rất nhiều trường hợp lao kháng thuốc, đặc biệt là lao đa kháng, không thể chữa khỏi được vì không còn loại kháng sinh nào có hiệu quả nữa. 

Điều trị bệnh lao phổi

Mục tiêu của việc điều trị bệnh lao phổi là chữa khỏi nhiễm trùng bằng các loại thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn lao. Bệnh này cần phải kết hợp nhiều loại thuốc. Loại thuốc được chỉ định sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng thể, bệnh lao đang hoạt động hay lao tiềm ẩn, và liệu có phải lao kháng thuốc hay không.

Nếu bị lao tiềm ẩn và có nguy cơ cao phát triển thành lao hoạt động, bệnh nhân có thể chỉ cần dùng một hoặc hai loại thuốc điều trị lao trong thời gian ngắn nhằm giảm nguy cơ phát triển bệnh lao hoạt động trong tương lai. 

lao phổi có chữa được không và uống thuốc gì?

Còn phác đồ điều trị lao hoạt động về cơ bản sẽ có 4 loại thuốc, bao gồm:

Bác sĩ sẽ cho biết chính xác cách thức và thời gian dùng thuốc trong bao lâu. Điều rất quan trọng là phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Bạn có thể cần uống nhiều viên thuốc khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mình ghi nhớ số lượng, loại và thời điểm dùng thuốc trong ngày. 

Sau khi dùng thuốc kháng sinh trong 2 tuần, hầu hết bệnh nhân sẽ không còn tình trạng nhiễm trùng, các triệu chứng giảm nhẹ và cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiếp tục dùng thuốc đúng theo chỉ định và hoàn thành toàn bộ liệu trình. Đừng bỏ qua liều hoặc tự ý ngừng dùng thuốc quá sớm. 

Nếu bị lao kháng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp thuốc kháng sinh dòng khác, gọi là thuốc điều trị thứ hai và kéo dài thời gian điều trị.

Điều trị lao phổi kéo dài trong bao lâu thì sẽ khỏi?

lao phổi có chữa được không và điều trị trong bao lâu?

Bệnh lao phổi có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân dùng một đợt thuốc trong ít nhất từ 6-9 tháng. Nếu lao kháng thuốc sẽ cần thời gian điều trị lên đến 20-30 tháng.

Điều cuối cùng quyết định bệnh lao phổi có chữa được không là bạn phải thăm khám định kỳ với bác sĩ để được theo dõi hiệu quả điều trị, kiểm tra xem có tác dụng phụ nào không. Có những trường hợp cần điều chỉnh thuốc để có kết quả tốt nhất.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bệnh lao phổi có chữa được không, thời gian điều trị thường kéo dài trong bao lâu. Hành trình chữa lao phổi là cả một khoảng thời gian dài, đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ được chỉ định. Vì vậy, hãy kiên trì và thực sự nghiêm túc để sớm đẩy lùi bệnh này nhé. Bên cạnh đó, hãy thực hiện cách ly đủ thời gian mà bác sĩ yêu cầu nhằm tránh lây bệnh cho những người xung quanh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 03/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo