backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Uống thuốc lao bao lâu thì hết lây, trở lại sinh hoạt như bình thường?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 16/04/2024

Uống thuốc lao bao lâu thì hết lây, trở lại sinh hoạt như bình thường?

Trong suốt quá trình điều trị bệnh lao, bệnh nhân sẽ lo lắng và thắc mắc rằng uống thuốc lao bao lâu thì hết lây? Điều này xuất phát từ mong muốn bệnh nhân có thể được sinh hoạt bình thường cùng mọi người xung quanh mà không sợ lây cho họ.

Lao có lây không, lây qua đường nào?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề uống thuốc lao bao lâu thì hết lây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh lao lây lan như thế nào và những ai có nguy cơ cao bị lây bệnh.

Bệnh lao (TB) do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra.

 • Lao lây qua đường nào? Vi khuẩn lao có thể lây lan qua không khí từ người này sang người khác, khi một người bị bệnh lao phổi hoặc lao ở cổ họng nói chuyện, ho, hắt hơi hoặc hát. Những người ở gần có thể hít phải vi trùng lao và bị nhiễm bệnh.
 • Một người sẽ không thể bị nhiễm vi trùng lao khi bắt tay, hoặc dùng chung bát đĩa và đồ dùng với người bệnh.
 • Bị lao ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như thận hoặc cột sống, thường không lây nhiễm.

bệnh lao lây lan như thế nào?

Bất kỳ ai cũng có thể bị lao. Một số người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn, bao gồm:

 • Những người thường xuyên tiếp xúc với người bị bệnh lao truyền nhiễm (lao phổi hoặc lao ở cổ họng)
 • Những người thường sinh sống ở các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao
 • Những người mắc các bệnh lý làm suy giảm hệ thống miễn dịch bao gồm nhiễm HIV/AIDS, lạm dụng chất gây nghiện, đang điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh Crohn, cấy ghép nội tạng, đái tháo đường, ung thư,…
 • Người nhẹ cân, ốm yếu
 • Trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi
 • Nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người khác làm việc hoặc sống ở những nơi có nguy cơ lây truyền bệnh lao cao, chẳng hạn như nơi tạm trú cho người vô gia cư, nhà tù và viện dưỡng lão.

Uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

 • Những người bị bệnh lao cần được nghỉ học hoặc làm việc ở nhà để không lây vi trùng lao cho người khác. Ngoài ra, họ phải dùng một số loại thuốc điều trị lao kết hợp để tiêu diệt vi trùng gây bệnh và hạn chế khả năng lây nhiễm. 
 • Sau khi uống thuốc điều trị lao trong vài tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đến tái khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, bác sĩ sẽ xem xét liệu thuốc điều trị lao đang sử dụng có hiệu quả hay không và sẽ thông báo khi nào không còn khả năng lây nhiễm lao. Lúc này, bạn sẽ biết trường hợp của mình uống thuốc lao bao lâu thì hết lây hoặc bệnh lao phổi điều trị bao lâu thì hết lây.

uống thuốc lao bao lâu thì hết lây?

Tuy nhiên, uống thuốc lao bao lâu thì hết lây thì trung bình khoảng khoảng 2 -3 tuần, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và không còn khả năng lây nhiễm cho người khác. Bác sĩ điều trị sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể trở lại làm việc hoặc sinh hoạt với mọi người như bình thường.

Điều trị lao phổi mất bao lâu? Lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh lao

 • Hầu hết những người bị bệnh lao sẽ phải dùng nhiều loại thuốc điều trị lao theo phác đồ điều trị trong ít nhất từ 3 – 6 tháng. Bệnh lao phổi có chữa được không thì hầu hết trường hợp uống thuốc lao phổi 6 tháng là tiêu diệt hết vi trùng lao và chữa khỏi bệnh. Uống thuốc lao bao lâu thì hết lây cũng sẽ còn tùy thuộc vào việc bạn có tuân thủ theo phác đồ điều trị hay không. 
 • Bệnh lao phải cách ly bao lâu? Sau 2-3 tuần, bạn sẽ không còn khả năng lây nhiễm cho người khác và bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, vi trùng lao vẫn còn sống trong cơ thể bởi chúng bị tiêu diệt rất chậm. Vì vậy, mặc dù đã không còn khả năng lây nhiễm cho người khác và không còn triệu chứng của bệnh lao, bạn vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đến khi hoàn thành phác đồ điều trị theo chỉ định.
 • Việc tự ý ngừng dùng thuốc hoặc không dùng thuốc điều trị lao theo đúng chỉ định có thể khiến vi trùng lao phát triển trở lại. Hậu quả là bệnh kéo dài hơn và bạn có thể truyền vi trùng lao cho gia đình, bạn bè hoặc bất kỳ ai khác ở gần bạn. Vấn đề uống thuốc lao bao lâu thì hết lây lúc này sẽ phải kéo dài và phức tạp hơn.

uống thuốc lao bao lâu thì hết lây tùy thuộc vào điều trị

 • Không tuân thủ phác đồ điều trị cũng có thể khiến vi trùng lao kháng thuốc, tức là các loại thuốc bạn đang dùng sẽ không còn hiệu quả. Bạn cần dùng các loại thuốc mới và phải điều trị trong thời gian dài hơn và thường có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.
Tóm lại, bạn cần thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tái khám định kỳ theo lịch hẹn để biết được uống thuốc lao bao lâu thì hết lây. Hãy tuân thủ điều trị để nhanh chóng khỏi bệnh nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 16/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo