backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Không cần thuốc, tinh dầu cũng có thể chữa cảm cúm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/01/2022

Không cần thuốc, tinh dầu cũng có thể chữa cảm cúm

Cúm là một căn bệnh rất phổ biến và thường không cần đến thuốc nếu tình trạng nhẹ. Tuy nhiên, một số tinh dầu có công dụng chữa cảm cúm hiệu quả.

Cảm cúm là tình trạng bệnh thường gây sổ mũi, nghẹt mũi, sưng và ngứa họng. Bạn có thể mất khoảng một vài tuần để khỏi hoàn toàn. Trong một số trường hợp hiếm, bệnh có thể diễn tiến nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm phổi. Đối với cảm cúm, bạn có thể dùng thuốc hoặc không vì bệnh hoàn toàn có thể tự khỏi nếu được chăm sóc tốt ngay tại nhà. Bên cạnh đó, một số loại tinh dầu có thể giúp bạn chữa cảm cúm hiệu quả.

Lợi ích của việc dùng tinh dầu trị cảm cúm

Mỗi loại tinh dầu sẽ có một công dụng riêng trong việc điều trị cảm cúm. Bạn cần tìm hiểu kỹ công dụng của từng loại trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số loại tinh dầu giúp chữa cảm cúm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để sử dụng:

Tinh dầu bạc hà

khong-can-thuoc-tinh-dau-cung-co-the-chua-cam-cum (1)

Tinh dầu bạc hà có chứa rất nhiều menthol và có tính kháng khuẩn rất mạnh. Menthol là hoạt chất được dùng trong các ống hít thông mũi và sirô ho. Với đặc tính này, tinh dầu bạc hà sẽ có khả năng chữa cảm cúm, giảm nhẹ các triệu chứng liên quan như đau đầu xoang, nghẹt mũi và ho.

Tinh dầu tràm trà chữa cảm cúm

khong-can-thuoc-tinh-dau-cung-co-the-chua-cam-cum (2)

Tinh dầu tràm trà có tính kháng khuẩn và kháng nấm rất hiệu quả, vì vậy, nó có thể điều trị các triệu chứng cảm cúm. Tinh dầu tràm trà còn có tác dụng làm dịu cơn ho khi bạn hít. Bạn có thể tiến hành xông tinh dầu tràm trị cảm cúm ngay tại nhà một cách đơn giản mà mang lại hiệu quả khá tốt.

Tinh dầu thieves chữa cảm cúm

Tinh dầu thieves (là sự kết hợp của nụ đinh hương, chanh, vỏ cây quế, khuynh diệp và cây hương thảo) có công dụng tuyệt vời trong việc làm dịu các triệu chứng của bệnh cúm nhờ tính kháng khuẩn, khử trùng và kháng virus. Bên cạnh đó, tinh dầu thieves còn có khả năng điều trị cảm lạnh rất hiệu quả.

Tinh dầu chanh

Chanh có tính kích hoạt, kháng sinh, kháng khuẩn và chống viêm. Do đó, tinh dầu chanh có công dụng hiệu quả trong việc chữa cảm cúm, góp phần làm dịu các tình trạng ho và nghẹt mũi.

Tinh dầu lavender

khong-can-thuoc-tinh-dau-cung-co-the-chua-cam-cum (3)

Lavender có khả năng giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn. Do đó, tinh dầu lavender được sử dụng để điều trị triệu chứng nghẹt mũi của bệnh cảm cúm.

Chữa cảm cúm bằng tinh dầu kinh giới

Tinh dầu kinh giới có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị tình trạng khô và ngứa họng do kinh giới có khả năng kháng khuẩn và long đờm.

Tinh dầu hương thảo

khong-can-thuoc-tinh-dau-cung-co-the-chua-cam-cum(4)

Tinh dầu hương thảo có khả năng làm thông mũi khi bị cảm cúm do nó có tính kháng khuẩn và giảm đau. Bạn có thể cho tinh dầu vào bồn tắm hoặc hít trực tiếp để trị nghẹt mũi.

Tinh dầu bạch đàn

Tinh dầu bạch đàn là một trong những loại tinh dầu có tác dụng tuyệt vời giúp chữa cảm cúm, hỗ trợ điều trị chứng nghẹt mũi nhờ tính kháng khuẩn, chống dị ứng và giảm đau.

Làm thế nào để sử dụng tinh dầu chữa cảm cúm?

Thông thường, cách hữu hiệu nhất để dùng tinh dầu chữa cảm cúm là hít. Bạn có thể hít trực tiếp hoặc cho vài giọt tinh dầu vào bông hoặc khăn tay sạch để hít. Phương pháp này giúp làm sạch đường mũi, do đó bạn sẽ dễ dàng thở hơn. Tinh dầu cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, trong cách dùng dầu tràm trị cảm cúm nói riêng và các loại tinh dầu khác nói chung, bạn cũng nên lưu ý như sau:

Hiệu lực của tinh dầu rất mạnh: Tinh dầu có hiệu lực rất mạnh, vì vậy, bạn không được uống tinh dầu. Bạn cũng nên sử dụng tinh dầu với lượng vừa phải. Nếu bạn sử dụng tinh dầu nguyên chất, bạn sẽ bị kích ứng da, mắt và phổi. Bạn có thể pha loãng tinh dầu với các loại dầu như dầu dừa, dầu bơ, dầu thầu dầu…

Đảm bảo chất lượng của tinh dầu: Bạn nên mua tinh dầu từ những nơi uy tín. Tinh dầu phải được đặt trong chai thủy tinh vì chai nhựa sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn và giảm chất lượng tinh dầu.

Cẩn thận khi dùng cho phụ nữ có thai: Nếu bạn đang mang thai hay đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu chữa cảm cúm để đảm bảo an toàn.

Hy vọng với những thông tin hữu hiệu trên đây, bạn đã lựa chọn được một loại tinh dầu phù hợp để chữa cảm cúm một cách đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/01/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo