backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hội chứng Kleine-Levin (Hội chứng người đẹp ngủ)

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

Hội chứng Kleine-Levin (Hội chứng người đẹp ngủ)

Tìm hiểu chung

Hội chứng Kleine-Levin (Hội chứng người đẹp ngủ) là gì?

Hội chứng Kleine-Levin gây ra các giai đoạn buồn ngủ quá mức lặp đi lặp lại. Trong một số trường hợp, thời gian ngủ lên đến 20 giờ một ngày. Vì vậy, tình trạng này thường được gọi là “hội chứng người đẹp ngủ”.

Hội chứng Kleine-Levin cũng có thể tạo ra nhầm lẫn và những thay đổi trong hành vi.

Các cơn buồn ngủ đến và đi trong một thời gian dài, đôi khi lên đến 10 năm. Trong mỗi cơn, bệnh nhân rất khó khăn học, làm việc hoặc tham gia vào các hoạt động khác.

Mức độ phổ biến của hội chứng Kleine-Levin (Hội chứng người đẹp ngủ)

Hội chứng Kleine-Levin là một rối loạn hiếm gặp. Rối loạn này có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nam giới ở độ tuổi thanh thiếu niên phát triển tình trạng này thường xuyên hơn so với các nhóm khác. Khoảng 70% những người bị rối loạn này là nam giới. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Kleine-Levin?

Những người sống chung với hội chứng Kleine-Levin có thể không có các triệu chứng mỗi ngày. Trong thực tế, những người có tình trạng này thường không có bất kỳ triệu chứng nào giữa các cơn. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể kéo dài một vài ngày, nhiều tuần, thậm chí hàng tháng.

Triệu chứng thường gặp bao gồm buồn ngủ cực độ. Có một mong muốn mãnh liệt được ngủ và rất khó thức dậy vào buổi sáng.

Trong cơn bệnh, thời gian ngủ lên đến 20 giờ mỗi ngày là bình thường. Những người sống chung với hội chứng Kleine-Levin có thể thức dậy để đi vệ sinh và ăn uống, sau đó quay trở lại ngủ tiếp.

Mệt mỏi có thể rất nghiêm trọng làm cho những người mắc chứng này nằm liệt giường cho đến khi cơn bệnh trôi qua. Giấc ngủ dài lấy hết thời gian và năng lượng cho gia đình, bạn bè và các nghĩa vụ cá nhân.

Các cơn bệnh có thể kích hoạt các triệu chứng khác như:

 • Ảo giác
 • Mất định hướng
 • Cáu gắt
 • Hành vi trẻ con
 • Tăng cảm giác ngon miệng
 • Quan hệ tình dục quá mức

Điều này có thể do giảm lưu lượng máu đến các bộ phận của não bộ trong suốt cơn bệnh.

Hội chứng Kleine-Levin là một tình trạng không thể đoán trước. Các cơn tái phát đột ngột và không có cảnh báo nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm sau.

Hầu hết mọi người tiếp tục hoạt động bình thường sau một cơn bệnh mà không có bất kỳ rối loạn chức năng hành vi hoặc thể chất nào. Tuy nhiên, họ có thể có chút ký ức về những gì đã xảy ra trong cơn bệnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Kleine-Levin?

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Kleine-Levin không được biết đến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng trong một số trường hợp, các yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân làm cho một số cá nhân dễ có khuynh hướng phát triển rối loạn này. Người ta cho rằng các triệu chứng của hội chứng Kleine-Levin có thể liên quan đến mất chức năng của phần não giúp điều hòa các hoạt động như ngủ, ăn ngon miệng và nhiệt độ cơ thể (hypothalamus). Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng hội chứng Kleine-Levin có thể là một rối loạn tự miễn.

Chẩn đoán & Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Kleine-Levin?

Hội chứng Kleine-Levin là một rối loạn rất khó để chẩn đoán. Một số người được chẩn đoán nhầm với rối loạn tâm thần vì hội chứng này có thể có các triệu chứng tâm thần tương tự. Do vậy, chẩn đoán chính xác bệnh này có thể mất trung bình đến 4 năm.

Hoàn toàn dễ hiểu rằng bạn và gia đình muốn có câu trả lời nhanh chóng. Tuy nhiên, chẩn đoán hội chứng Kleine-Levin là một quá trình loại trừ. Không có một xét nghiệm duy nhất giúp bác sĩ xác nhận tình trạng này. Thay vào đó, bác sĩ có thể tiến hành một loạt các xét nghiệm để loại trừ các bệnh khác có thể có.

Các triệu chứng của hội chứng này có thể tương tự các tình trạng bệnh lý khác. Bác sĩ có thể tiến hành khám sức khỏe và làm các xét nghiệm chẩn đoán, như xét nghiệm máu, nghiên cứu giấc ngủ hoặc các xét nghiệm hình ảnh như CT scan hoặc MRI vùng đầu.

Bác sĩ sử dụng các xét nghiệm để kiểm tra và loại trừ các vấn đề sau:

 • Đái tháo đường
 • Suy giáp
 • Khối u
 • Tình trạng viêm
 • Nhiễm trùng
 • Các rối loạn giấc ngủ khác
 • Các tình trạng thần kinh như bệnh đa xơ cứng

Buồn ngủ quá mức cũng là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bác sĩ có thể đề nghị đánh giá sức khỏe tâm thần. Điều này giúp bác sĩ đánh giá xem liệu các triệu chứng này là do trầm cảm nặng hay các rối loạn tâm trạng khác. Tìm hiểu thêm về các rối loạn giấc ngủ ở trẻ em.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Kleine-Levin?

Một số loại thuốc giúp bạn quản lý các triệu chứng. Dùng thuốc có thể giúp giảm độ dài của một cơn bệnh và ngăn chặn các cơn trong tương lai.

Thuốc kích thích là một lựa chọn cho điều trị hội chứng Kleine-Levin. Những thuốc này làm tăng độ tỉnh táo và có hiệu quả trong việc giảm buồn ngủ, nhưng chúng có thể gây khó chịu. Các lựa chọn như methylphenidate (Concerta) và modafinil (Provigil) có thể giúp giảm cơn buồn ngủ.

Thuốc điều trị rối loạn tâm trạng cũng có thể có hiệu quả. Ví dụ, lithium (Lithane) và carbamazepine (Tegretol) – thường được dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực – có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng Kleine-Levin.

Gần đây, có những báo cáo về đáp ứng của clarithromycin (một loại kháng sinh và chất đối kháng GABA). Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để biết loại thuốc này tốt như thế nào đối với hội chứng Kleine-Levin. Cần nhiều thử nghiệm lâm sàng để đánh giá đúng hiệu quả của thuốc.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý hội chứng Kleine-Levin?

Do các cơn của hội chứng Kleine-Levin có thể xảy ra trong khoảng thời gian 10 năm trở lên, việc chung sống với tình trạng này có thể gây tác động nặng nề đến cuộc sống của bạn. Nó có thể cản trở bạn làm việc, đi học và xây dựng các mối quan hệ gia đình và bạn bè.

Hội chứng này cũng có thể gây ra lo lắng và trầm cảm, chủ yếu do bạn không biết khi nào bệnh sẽ đến hoặc kéo dài trong bao lâu.

Nếu bạn có cảm giác đói và ăn quá nhiều trong suốt cơn bệnh, bạn có thể bị tăng cân.

Nói chuyện với bác sĩ về cách xác định một cơn bệnh sắp đến. Mệt mỏi và buồn ngủ do hội chứng Kleine-Levin có thể xảy ra đột ngột. Bạn có thể làm tổn thương chính mình hoặc người khác nếu cơn bệnh xảy ra trong khi đang lái xe hoặc điều khiển máy móc. Bạn có thể thoát khỏi một tình huống nguy hiểm tiềm ẩn nếu biết cách xác định một cơn bệnh sắp xảy ra.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo