backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn có đang bị dị ứng với mùi hương?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 22/01/2020

Bạn có đang bị dị ứng với mùi hương?

Đừng xem thường việc dị ứng mùi hương vì nó có thể gây ra cho bạn những hiểm họa khó lường đấy. Hãy thử xem bạn có đang bị dị ứng mùi hương hay không nhé.

Các sản phẩm có mùi hương nhân tạo như nước hoa, nước xịt phòng, xịt xe hơi, dầu gội, sữa tắm, giấy thơm, nến thơm… vốn rất quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chúng có thể mang lại những hiểm họa đáng sợ cho chúng ta như ung thư, hen suyễn, suy thận, vô sinh v.v.

Các chất hương tổng hợp thường được tìm thấy ở đâu?

Mùi hương nhân tạo là một hỗn hợp gồm nhiều thành phần hóa học không xác định. Chữ “hương thơm”, “chất tạo mùi” (fragrance” hay “parfum”) trên nhãn của một sản phẩm là một từ chỉ chung cho hơn 3000 chất hóa học.

Ai dễ bị tổn thương từ những mùi hương nhân tạo này?

Thật không may là tất cả mọi người đều có thể bị tổn thương từ những mùi hương nhân tạo này, đặc biệt là: phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em.

Hiếm khi một sản phẩm hương liệu chỉ chứa 1 hoặc 2 chất đơn giản, mà thường các mùi thơm được tổng hợp và phối chế từ nhiều chất khác nhau. Dựa vào nhãn ghi thành phần của sản phẩm, bạn sẽ dễ nhận diện ra các chất này vì tên của chúng thường là các hợp chất hóa học phức tạp.

Ảnh hưởng của chất tạo mùi tới cơ thể

Về mặt hóa lý, 100% hương liệu lý chất tạo mùi tới cơ thể khác nhau. Chỉ cần nhìn vào nhãn ghi thành phần của sản phẩm (như acide cinnamique, eugenol…), thêm những hoạt chất hãm mùi trong thành phần của sản phẩm, bạn sẽ dễ nhận diện ra các gây ra tai biến cho da như:

  • Kích thích gây dị ứng đột biến như bỏng (nóng rát), khô da;
  • Có khả năng gây bệnh ung thư, hủy hoại tế bào theo từng vùng hay những nơi có hóa chất tiếp xúc;
  • Hủy diệt hoặc làm rối loạn các sắc tố, tạo ra những vùng da bị đốm trắng bệch, và có trường hợp gây chứng nám da khi tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại (ánh nắng) hay nhiệt độ cao;
  • Các loại mỹ phẩm màu như son môi, chì kẻ, mascara, phấn hoa… được pha bột màuvà hương liệu khá đậm đặc, vì vậy khi tiếp xúc với miệng, mắt, mũi, những độc tố trong các hóa chất này có khả năng thâm nhập qua đường hô hấp, ăn uống… gây các chứng bệnh nhiễm độc tố nguy hại trực tiếp đến cơ thể.

Điều khác biệt giữa sản phẩm không mùi và sản phẩm không chứa chất tạo mùi

Hai sản phẩm này không có nhiều sự khác biệt và bạn không thể khẳng định rằng sản phẩm không mùi thì không chứa chất tạo mùi. Một số nguyên liệu thô như chiết xuất men hay đậu nành rất tốt cho da nhưng lại nặng mùi khiến cho người tiêu dùng thấy khó chịu. Để làm cho các thành phần này mất mùi, các nhà sản xuất sẽ thêm vào một ít chất tạo mùi. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, biện pháp này được gọi là “trung hòa khứu giác” vì công thức sản phẩm này có chứa chất tạo mùi để che đậy đi mùi đặc trưng ban đầu.

Làm thế nào để biết cơ thể có dị ứng với sản phẩm có chất tạo mùi?

Phòng cháy hơn chữa cháy, nên nếu bạn sở hữ làn da nhạy cảm hay thường xuyên bị dị ứng, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm chứa chất tạo mùi mà thay vào đó sử dụng các sản phẩm không chứa chất tạo mùi.

Nhạy cảm với mùi hương có thể có nhiều triệu chứng dị ứng khác nhau và mức độ khác nhau ở mỗi người. Nếu là người nhạy cảm với hương thơm thì tốt nhất bạn nên tránh sử dụng và tiếp xúc với các sản phẩm có mùi hương xung quanh mình như các sữa tắm, xà phòng, nước hoa, nước xả… để bảo vệ mình nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 22/01/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo