backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mụn thịt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Mụn thịt là tình trạng gì?

Mụn thịt là nhóm các nang mụn. Chúng khá nhỏ, có đầu trắng chứa keratin và xuất hiện thành từng nhóm trên da của bạn. Mụn thịt thường xuất hiện trên má, mũi, mắt và mí mắt. Có 5 loại mụn thịt, bao gồm:

 • Mụn thịt sơ sinh: xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Chúng là những tuyến mồ hôi chưa trưởng thành. Mụn thịt xuất hiện ở hơn một nửa số trẻ nhỏ. Đây là tình trạng bình thường và chúng sẽ tự biến mất sau đó. Mụn thịt sơ sinh còn có tên gọi khác là ngọc trai Epstein;
 • Mụn thịt nguyên phát: có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn;
 • Mụn thịt thứ phát: thường xuất hiện ở gần tổn thương, ví dụ như một vết bỏng hoặc phát ban. Chúng cũng xuất hiện sau khi bôi một số loại kem, như kem có chứa corticosteroid;
 • Mụn thịt dạng mảng: mụn thịt loại này rất hiếm. Chúng phát triển gần nhau nên trên da xuất hiện một vùng sần. Mụn thịt dạng mảng có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ độ tuổi trung niên;
 • Mụn thịt dạng multiple eruptive milia: chúng xuất hiện thành từng đám và biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng và rất hiếm gặp.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của mụn thịt là gì?

Triệu chứng của mụn thịt không nghiêm trọng và chúng có thể biến mất sau một khoảng thời gian. Những triệu chứng của tình trạng này như mụn thịt có màu trắng trên da trẻ sơ sinh, mụn xuất hiện dọc theo má, mũi và cằm hay xuất hiện ở lợi hay vòm của miệng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân nào gây ra mụn thịt?

Ở trẻ em, tuyến mồ hôi chưa phát triển của bé tạo ra mụn thịt. Ở người lớn, chúng xuất hiện khi tế bào da chết bị vùi dưới da. Ngoài ra, các tổn thương da có thể dẫn đến mụn thịt, bao gồm:

 • Rộp da;
 • Cháy nắng;
 • Rộp do chấn thương chẳng hạn như chất độc của cây thường xuân;
 • Thủ thuật tái tạo bề mặt da chẳng hạn như kỹ thuật mài da siêu dẫn hoặc laser tái tạo da;
 • Sử dụng các loại kem steroid lâu ngày;
 • Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh mụn thit?

Mụn thịt khá thường gặp, xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ và ảnh hưởng đếnbệnh nhân ở bất kì độ tuổi nào. Bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc mụn thịt?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ đối với mụn thịt, chẳng hạn như không giữ vệ sinh, mặc quần áo có bề mặt thô và thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chấn đoán mụn thịt?

Bác sĩ có thể chẩn đoán mụn thịt đơn giản bằng cách nhìn vào da. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, bác sĩ sẽ cho bạn làm sinh thiết da nếu chẩn đoán không chắc chắn hoặc nghi ngờ là mụn thịt dạng mảng. Trong sinh thiết da, bác sĩ giữ một mảnh nhỏ da để phân tích bằng kính hiển vi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị mụn thịt?

Mụn thịt ở trẻ em không cần điều trị vì chúng sẽ mất đi sau vài tháng. Ở người lớn, tình trạng này cũng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Đối với loại hiếm gặp như mụn thịt dạng mảng, bác sĩ sẽ chỉ định các loại kem như isotretinoin hay tretinoin. Bác sĩ cũng thêm vào minocycline, một tác nhân chống viêm nhiễm, để điều trị mụn thịt.

Nếu mụn thịt ảnh hưởng đến vẻ ngoài, bạn có thể cần đến thẩm mỹ để loại bỏ chúng. Không dễ để lấy mụn thịt ra mà không tạo vết cắt trên da nhằm giải phóng áp lực. Các thủ thuật rất an toàn vì không phải gây mê. Bạn không nên cố gắng tự mình làm điều đó mà cần đến các cơ sở chăm sóc y tế, nếu không có thể dẫn đến nhiễm trùng và để lại sẹo. Một số phương pháp điều trị bạn có thể quan tâm như phương pháp áp lạnh, laser điều trị, kỹ thuật mài da siêu dẫn, lớp vỏ hóa học.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của mịn thịt?

Không có biện pháp nào giúp ngừa mụn thịt, nhưng tốt nhất là bạn nên giữ cho da sạch sẽ.  Bạn có thể kiểm soát tình trạng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Rửa mặt ít nhất hai lần một ngày;
 • Tránh trang điểm dày;
 • Bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài;
 • Không véo hoặc chà xát mụn thịt.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo