Hormone gây ra mụn như thế nào?

  Hormone gây ra mụn như thế nào?

  Mỗi khi thấy mụn xuất hiện, bạn lại nghĩ: “Chắc là do hormone – nội tiết tố thay đổi”. Nhưng chính xác thì bạn có biết hormone có ảnh hưởng thế nào đến mụn, và nó có phải nguyên nhân duy nhất gây ra mụn hay không?

  Hormone kích thích tuyến dầu của da

  Mụn trứng cá do hormone (hay nội tiết tố) là hiện tượng thay đổi nội tiết tố, cụ thể là androgen, trong cơ thể. Androgen là hormone giới tính được giải phóng bởi tuyến thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn.

  Loại androgen phổ biến nhất mà bạn thường nghe là testosterone, đóng vai trò lớn nhất trong sự phát triển của mụn trứng cá. Mặc dù nó được coi là nội tiết tố nam, song phụ nữ cũng có testosterone, chỉ là ở mức thấp hơn nam giới.

  Khi bạn bị rối loạn nội tiết tố, androgen sẽ kích thích tuyến bã nhờn dưới da hoạt động và tiết nhiều hơn. Lượng bã nhờn dư thừa này gây bít tắc lỗ chân lông, đồng thời cũng là thực phẩm tốt cho vi khuẩn gây mụn. Thế là “thiên thời địa lợi nhân hòa”, mụn càng có cơ hội sinh sôi.

  Hormone là nguyên nhân khiến những nốt mụn tuổi dậy thì xuất hiện

  Nhớ lại xem, có phải cách đây trên dưới chục năm, mụn trứng cá xuất hiện báo hiệu bạn bước vào tuổi dậy thì không? Nói một cách dễ hiểu, đó là thời điểm các tuyến bã nhờn được “làm việc” nhiều hơn. Bạn sẽ có cảm giác da mình nhờn rít và dễ bị mụn.

  Hormone khiến mụn trứng cá nặng lên ở tuổi trưởng thành

  Nguyên nhân này giải thích tại sao hầu hết những người bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành là phụ nữ. Phụ nữ có nhiều sự thay đổi nội tiết tố trong một tháng: thời kỳ rụng trứng, thời kỳ tiền kinh nguyệt. Thậm chí, stress quá mức cũng làm nội tiết tố thay đổi đáng kể.

  Mang thai và tiền mãn kinh là những thời điểm khác khiến mụn trứng cá bùng phát ở phụ nữ. Mụn thường xuất hiện ở xung quanh quai hàm và cằm.

  Các bác sĩ thường kê đơn thuốc tránh thai hoặc thuốc kháng androgen cho bệnh nhân bị mụn nội tiết để giảm mức độ hormone androgen. Tuy đây là phương pháp trị mụn hiệu quả nhưng nó không giúp loại bỏ mụn triệt để. Bạn cần thoa thêm gel trị mụn có thành phần tự nhiên (như nghệ tươi), kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

  Trong vài trường hợp, mụn trứng cá xuất hiện không liên quan đến rối loạn nội tiết tố

  Nhiều nghiên cứu phát hiện ra, không ít người trưởng thành bị mụn có nồng độ hormone trong phạm vi bình thường, có nghĩa là họ không bị rối loạn nội tiết tố. Lúc này, vấn đề nằm ở chỗ khác nghiêm trọng hơn: bạn có thể bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hội chứng này kích thích sản xuất testosterone và gây ra mụn trứng cá. Nếu bạn bị mụn kèm theo các triệu chứng tóc mọc quá mức, tăng cân, chu kỳ kinh nguyệt không đều… bạn rất dễ bị PCOS.

  Hormone không phải nguyên nhân duy nhất gây mụn trứng cá

  Rõ ràng tất cả mọi người đều trải qua những thay đổi nội tiết tố trong những năm thiếu niên và suốt tuổi trưởng thành, nhưng không phải ai cũng bị mụn. Điều đó nghĩa là hormone không phải nguyên nhân duy nhất khiến những đốm mụn sinh sôi. Bạn bị mụn tái đi tái lại có thể là do di truyền, vệ sinh da không kỹ hay bị tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó… Lúc này, giải pháp cho bạn là luôn giữ da thông thoáng, sử dụng kem dưỡng da và kem trị mụn phù hợp để cải thiện tình trạng mụn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Dr. Pimple Popper’s Advice for How to Get Rid of Acne

  https://www.health.com/acne/dr-pimple-popper-acne

  Cập nhật ngày 26/4/2019

  7 Tips From the Old Days to Get Rid of Acne Scars and Skin Imperfections

  https://brightside.me/inspiration-girls-stuff/7-tips-from-the-old-days-to-get-rid-of-acne-scars-and-skin-imperfections-477360/

  Cập nhật ngày 26/4/2019

  Hormonal acne: What You Need to Know

  https://www.medicalnewstoday.com/articles/313084.php

  Cập nhật ngày 26/4/2019

   

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hà Vũ Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh