Bí kíp đánh bay mụn cứng đầu

  Bí kíp đánh bay mụn cứng đầu

  Mụn cứng đầu tuy khó kiểm soát nhưng vẫn có thể điều trị bằng một số phương pháp y khoa, và chăm sóc tại nhà. Sau đây là một số bí kíp đánh bay mụn cứng đầu đơn giản.

  Hầu hết mụn xuất hiện ở tuổi dậy thì và mất đi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những vết mụn cứng đầu thì cũng đừng lo lắng vì bạn vẫn có thể làm cho nó biến mất bằng việc thực hiện một số điều trị y khoa và chăm sóc tại nhà. Nếu đang tìm kiếm phương pháp để điều trị mụn trứng cá cứng đầu, bài viết này là dành cho bạn.

  Mụn trứng cá cứng đầu là gì?

  Mụn trứng cá cứng đầu là một loại mụn xuất hiện bất thường.

  Mụn trứng cá là dấu hiệu phổ biến của tuổi dậy thì hoặc thanh thiếu niên. Mụn có thể kéo dài trong một vài ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị mụn trứng cá khi bạn hơn 20 tuổi. Đôi khi, những nốt mụn này không biến mất ngay cả khi bạn đã thử một số phương pháp điều trị tại nhà, được xếp vào loại mụn cứng đầu. Bạn nên đến khám bác sĩ da liễu sau 4-8 tuần cố gắng điều trị tại nhà.

  Điều trị

  Khi bạn đến bác sĩ da liễu, trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng da của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn để đưa ra một liệu trình điều trị phù hợp. Bạn có thể dược đề nghị một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, benzoyl peroxide, axit salicylic. Những loại thuốc này có thể dùng bằng đường uống hoặc thoa trực tiếp vào vùng da bị ảnh hưởng.

  Nếu tình trạng mụn nặng hơn, bạn có thể cần sử dụng isotretinoin. Thuốc này được sử dụng để điều trị mụn trứng cá dạng nốt (nang trứng cá) khi cách điều trị khác như benzoyl peroxide không làm việc. Nếu đang mang thai, bạn không nên sử dụng thuốc này.

  Ngoài ra, bạn vẫn có thể áp dụng các phương pháp điều trị không cần phải dùng thuốc như liệu pháp ánh sáng kết hợp với liệu pháp hút, hoặc điều trị laser. Những phương này tuy hiệu quả nhưng rất tốn kém. Do đó, bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn.

  Chăm sóc tại nhà

  Chăm sóc da mụn là yếu tố quan trọng giúp bạn ngăn chặn sự tiến triển và tái phát của mụn. Tự chăm sóc tại nhà còn thúc đẩy hiệu quả điều trị. Bạn nên:

  • Giữ làn da sạch sẽ nhưng không rửa các vùng da bị ảnh hưởng nhiều hơn hai lần một ngày. Điều này có thể gây kích ứng da và làm cho mụn tệ hơn;
  • Sử dụng sửa rửa mặt dịu nhẹ và nước sạch để rửa. Nước rửa mặt không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Nước ấm là lựa chọn tốt nhất;
  • Bạn đừng cố nặn mụn. Điều này có thể làm cho mụn trứng cá bị nhiễm trùng và tạo ra những vết sẹo lớn;
  • Nếu có thể, bạn không nên trang điểm khi làn da có vấn đề bởi sản phẩm trang điểm có thể làm tắc các lỗ chân lông. Nếu bạn sử dụng đồ trang điểm, hãy thử các sản phẩm nền nước hoặc không gây mụn, chúng sẽ phù hợp hơn cho làn da của bạn. Bạn nên tẩy trang càng sớm càng tốt và sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để xóa lớp make-up;
  • Tập luyện thể thao và chế độ ăn uống cũng đem lại nhiều cải thiện cho da và sức khỏe chung của bạn. Bạn tránh lau mồ hôi trên da bởi điều này không tốt cho vùng da mụn;
  • Bạn hãy nhớ gội đầu thường xuyên vì vi khuẩn trên tóc có thể lan tới làn da của bạn.

  Mụn cứng đầu rất khó kiểm soát. Nếu có mụn trứng cá mà không lành sau 4-8 tuần, bạn nên xem xét đến gặp bác sĩ da liễu. Phương pháp điều trị đặc biệt có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng mụn cứng đầu hiệu quả.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  What Men Should Know About Acne. http://www.webmd.com/men/guide/acne-men#1-7. Ngày truy cập 01/01/2017.

  Food and Drug Administration. Facing facts about acne. 2009.

  http://www.nhs.uk/conditions/acne/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập 01/01/2017.

  http://www.webmd.com/drugs/2/drug-6662/isotretinoin-oral/details. Ngày truy cập 01/01/2017.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Vân Anh Cập nhật: 11/08/2020
  Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập Hello Bacsi