backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những nguy cơ lây nhiễm nấm ngoài da

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Lê Vân Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Những nguy cơ lây nhiễm nấm ngoài da

Bất cứ ai trong chúng ta đều có nguy cơ nhiễm nấm ngoài da, đặc biệt là việc tiếp xúc ở nơi công cộng, khi cơ thể có vết trầy xước và một số trường hợp dưới đây.

Nhiễm nấm ngoài da có nguyên nhân là do một nhóm các loại vi nấm phát triển bất thường trên da. Tổn thương do nấm ngoài da thường có hồng ban, dạng vòng, có xu hướng phát triển ra rìa bên ngoài với trung tâm lành, có thể có những tổn thương nhỏ xung quanh tổn thương lớn nhất. Những vùng cơ thể thường nhiễm nấm ngoài da bao gồm: da đầu, móng tay, móng chân, bẹn, thân và chân. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm nấm ngoài da, nhưng một vài người sẽ có nguy cơ bị nhiễm cao hơn những người khác. Dưới đây là những yếu tố nguy cơ nhiễm nấm ngoài da bạn cần biết:

Người tiếp xúc với người bị nhiễm nấm ngoài da có thể không có bất kì triệu chứng nào nhưng lại là những người có nguy cơ bị nhiễm cao nhất. Bệnh nấm ngoài da cũng có thể được lây truyền từ vật dụng cá nhân bị nhiễm nấm. Do đó, những người thường xuyên dùng chung lược chải tóc, khăn tắm hoặc chăn với người bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao. Đồ vật hoặc người chơi những môn thể thao phải tiếp xúc nhiều với cơ thể người khác cũng có khả năng nhiễm nấm cao. Khu vực ấm và ẩm thấp là nơi thích hợp cho sự phát triển của vi nấm, vì vậy những nơi ẩm ướt, thường tập trung đông người như phòng tắm công cộng, phòng thay đồ, phòng thể dục là môi trường thuận lợi để cho bệnh nấm lây truyền. Con người cũng có thể bị nhiễm nấm từ đất nên việc đi chân trần có thể dẫn đến sự phát triển nấm ngoài da ở bàn chân. Người tiếp xúc với động vật như chó, mèo, ngựa cũng có thể bị lây nhiễm nấm ngoài da từ chúng.

Nấm phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Chúng ta sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi trên người đang có vết thương nhỏ ngoài da, vết trầy xước hoặc khi da thường xuyên ẩm ướt, chẳng hạn như những người bị tăng tiết mồ hôi – luôn đổ nhiều mồ hôi hơn người bình thường. Mặc quần áo bó sát, không thông thoáng hoặc mặc áo thể thao ẩm mồ hôi sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại nấm phát triển mạnh.

Bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh nấm ngoài da, từ trẻ em, thanh thiếu niên cho đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh xuất hiện thường xuyên hơn ở trẻ em dưới mười lăm tuổi.

Những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch do HIV/AIDS, tiểu đường, ung thư… hoặc những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch đều có khả năng bị nhiễm nấm ngoài da cao.

Những người đã từng bị nhiễm nấm trước đó cũng có nguy cơ nhiễm lại.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Lê Vân Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo