Những nguy cơ lây nhiễm nấm ngoài da

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bất cứ ai trong chúng ta đều có nguy cơ nhiễm nấm ngoài da, đặc biệt là việc tiếp xúc ở nơi công cộng, khi cơ thể có vết trầy xước và một số trường hợp dưới đây.

Nhiễm nấm ngoài da có nguyên nhân là do một nhóm các loại vi nấm phát triển bất thường trên da. Tổn thương do nấm ngoài da thường có hồng ban, dạng vòng, có xu hướng phát triển ra rìa bên ngoài với trung tâm lành, có thể có những tổn thương nhỏ xung quanh tổn thương lớn nhất. Những vùng cơ thể thường nhiễm nấm ngoài da bao gồm: da đầu, móng tay, móng chân, bẹn, thân và chân. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm nấm ngoài da, nhưng một vài người sẽ có nguy cơ bị nhiễm cao hơn những người khác. Dưới đây là những yếu tố nguy cơ nhiễm nấm ngoài da bạn cần biết:

Người tiếp xúc với người bị nhiễm nấm ngoài da có thể không có bất kì triệu chứng nào nhưng lại là những người có nguy cơ bị nhiễm cao nhất. Bệnh nấm ngoài da cũng có thể được lây truyền từ vật dụng cá nhân bị nhiễm nấm. Do đó, những người thường xuyên dùng chung lược chải tóc, khăn tắm hoặc chăn với người bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao. Đồ vật hoặc người chơi những môn thể thao phải tiếp xúc nhiều với cơ thể người khác cũng có khả năng nhiễm nấm cao. Khu vực ấm và ẩm thấp là nơi thích hợp cho sự phát triển của vi nấm, vì vậy những nơi ẩm ướt, thường tập trung đông người như phòng tắm công cộng, phòng thay đồ, phòng thể dục là môi trường thuận lợi để cho bệnh nấm lây truyền. Con người cũng có thể bị nhiễm nấm từ đất nên việc đi chân trần có thể dẫn đến sự phát triển nấm ngoài da ở bàn chân. Người tiếp xúc với động vật như chó, mèo, ngựa cũng có thể bị lây nhiễm nấm ngoài da từ chúng.

Nấm phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Chúng ta sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi trên người đang có vết thương nhỏ ngoài da, vết trầy xước hoặc khi da thường xuyên ẩm ướt, chẳng hạn như những người bị tăng tiết mồ hôi – luôn đổ nhiều mồ hôi hơn người bình thường. Mặc quần áo bó sát, không thông thoáng hoặc mặc áo thể thao ẩm mồ hôi sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại nấm phát triển mạnh.

Bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh nấm ngoài da, từ trẻ em, thanh thiếu niên cho đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh xuất hiện thường xuyên hơn ở trẻ em dưới mười lăm tuổi.

Những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch do HIV/AIDS, tiểu đường, ung thư… hoặc những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch đều có khả năng bị nhiễm nấm ngoài da cao.

Những người đã từng bị nhiễm nấm trước đó cũng có nguy cơ nhiễm lại.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

6 bệnh da liễu và những nguy cơ đáng sợ

Các bệnh da liễu và những nguy cơ sức khỏe không chỉ ảnh hưởng đến làn da mà còn có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Các vấn đề về da khác, Da liễu 08/04/2019 . 4 phút đọc

Mụn mọc trên đầu: Làm sao để bạn hết khó chịu?

Mụn mọc trên đầu không phổ biến như ở các vùng khác trên cơ thể, song vấn đề da liễu này vẫn khiến bạn khó chịu vì cảm giác đau và ngứa. Nếu biết cách giữ gìn vệ sinh kết hợp với chế độ ăn uống và thuốc điều trị, bạn sẽ sớm hồi phục vùng da đầu tổn thương! 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Chăm sóc tóc & da đầu, Da liễu 19/02/2019 . 4 phút đọc

Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không? Sự thật sẽ được bật mí!

Nhiều người cho rằng ngủ võng giúp đầu bé tròn, đẹp. Quan điểm này đúng hay sai? Mời bạn cùng tìm hiểu về chủ đề trẻ sơ sinh nằm võng sau đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cao Nguyen Bich Vi

Viêm da cơ địa: Hiểu đúng để chữa trị hiệu quả

Viêm da cơ địa rất khó chữa nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tái phát nếu biết điều trị đúng cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Da liễu, Viêm da 30/12/2018 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

u mềm lây ở trẻ em

Tìm hiểu u mềm lây ở trẻ em để không nhầm với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 07/12/2020 . 3 phút đọc
ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
bệnh chlamydia và bệnh lậu

Bệnh chlamydia và bệnh lậu: Điểm giống và khác nhau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 22/08/2019 . 5 phút đọc
các bệnh ngoài da

Các bệnh ngoài da phổ biến bạn hoặc đứa trẻ nhà bạn có thể mắc phải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 17/04/2019 . 7 phút đọc