backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách nhuộm tóc tại nhà an toàn, lên màu đẹp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngoc Luyen · Ngày cập nhật: 19/02/2024

Hướng dẫn cách nhuộm tóc tại nhà an toàn, lên màu đẹp

Bạn hoàn toàn có thể tự thay đổi màu tóc yêu thích mà không lo hư tổn nếu biết cách nhuộm tóc tại nhà an toàn.

Tự nhuộm tóc tại nhà không những đơn giản mà còn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tự nhuộm tóc tại nhà và những lưu ý cần biết khi tự nhuộm tóc tại nhà để có được mái tóc khỏe đẹp nhé.

Chuẩn bị trước khi nhuộm tóc tại nhà

Bạn cần chuẩn bị một số điều trước khi thực hiện cách tự nhuộm tóc tại nhà. Chúng bao gồm:

Gội đầu trước khoảng 24 đến 48 tiếng

Bạn nên làm như vậy để lượng dầu tự nhiên trong tóc giúp thuốc nhuộm bám vào tóc dễ dàng hơn. Thuốc nhuộm sẽ lên màu tự nhiên trên tóc và giữ màu lâu hơn. Bạn cũng không dùng dầu xả khi gội đầu trước ngày nhuộm tóc. Dầu xả làm mất dầu tự nhiên vốn cần thiết để thuốc nhuộm dễ lên màu hơn.

Cách nhuộm tóc tại nhà: Chọn màu nhuộm hợp lý

cách nhuộm tóc tại nhà

Bạn sẽ dễ bối rối trước bảng màu nhuộm tóc đa dạng màu sắc. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nhuộm tóc, tốt nhất nên chọn màu tối hơn hoặc sáng hơn màu tóc không quá 2 bậc. Nếu bạn mới thử nhuộm tóc, bạn có thể dùng thuốc nhuộm tạm thời hoặc nhuộm thử một lọn tóc trước. Điều này giúp bạn dễ dàng thay đổi và xử lý nếu tóc bị nhuộm hư. Nên nhớ bôi thuốc nhuộm tạm thời khi tóc còn ẩm.

Giữ cho bản thân và nhà cửa không bị dính thuốc nhuộm

Khi nhuộm tóc tại nhà, bạn chắc chắn không muốn dấu vết thuốc nhuộm dính lên sàn nhà và áo. Bạn cần:

  • Che đậy những chỗ có thể dễ dàng dính thuốc nhuộm và phủ giấy báo lên sàn nhà
  • Chuẩn bị sẵn khăn để lau vết bẩn
  • Mặc những bộ quần áo cũ mà bạn không thích nữa, nên chọn quần áo mà bạn đã muốn bỏ đi.

Tìm hiểu thêm: 14 bí quyết bảo vệ và chăm sóc tóc nhuộm đúng chuẩn

Phủ khăn hoặc áo trùm lên vai

Khăn hoặc áo trùm sẽ thấm phần màu nhuộm chảy ra khi bạn nhuộm tóc. Bạn có thể mua áo trùm ở cửa hàng bán dụng cụ làm tóc. Nếu bạn quyết định dùng khăn, bạn nên chọn khăn có màu tối để không thấy rõ màu nhuộm rồi cố định khăn ở ngay trước cổ với kim tay hoặc kẹp.

Chải đầu gọn gàng để dễ nhuộm

Bạn nên chải sao cho tóc không bị rối khi nhuộm tóc. Việc này sẽ giúp cho việc bôi thuốc nhuộm dễ dàng và tóc được nhuộm đều màu hơn.

Bôi vaseline lên chân tóc, tai và cổ trước khi nhuộm

cách nhuộm tóc tại nhà

Nhuộm tóc cần những gì? Bạn có thể dùng vaseline, son dưỡng môi hoặc sản phẩm dưỡng tóc đi kèm với bộ thuốc nhuộm (nếu có). Đây là bước không bắt buộc nhưng sẽ giúp việc rửa sạch thuốc nhuộm bị lem trên da dễ dàng hơn.

Đeo găng tay khi thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà

Găng tay thường có sẵn trong bộ thuốc nhuộm nhưng nếu không có bạn có thể dùng găng tay cao su hoặc găng tay nilon dùng một lần. Việc đeo găng tay khi nhuộm tóc là bắt buộc. Nếu không, bạn có thể sẽ nhuộm luôn cả da tay đấy!

Dùng chai hoặc bát đi kèm để pha thuốc nhuộm

Bạn hãy làm theo hướng dẫn ghi trên hộp thuốc nhuộm. Hầu hết các hộp thuốc nhuộm đều có kèm theo chai để bạn pha thuốc. Thực hiện theo hướng dẫn để pha các thành phần thuốc nhuộm trong chai. Sau đó, lắc đến khi có hỗn hợp được trộn đều. Nếu trong hộp thuốc không có kèm theo chai hoặc bát thì bạn có thể mua thêm để pha màu.

Đọc thêm: Cách chọn dầu gội cho tóc nhuộm đẹp như mới đi hairsalon

Pha thuốc nhuộm với thuốc trợ nhuộm

Việc này chỉ áp dụng cho một số thuốc nhuộm và hướng dẫn trên hộp sẽ cho bạn biết về việc sử dụng thuốc trợ nhuộm. Thuốc trợ nhuộm thường có sẵn trong hộp thuốc nhuộm. Nếu không có, bạn có thể mua ở cửa hàng chuyên các sản phẩm cho tóc. Nếu phải mua thuốc trợ nhuộm, bạn nên chọn loại 20%.

Cách nhuộm tóc tại nhà đơn giản mà hiệu quả

cách nhuộm tóc tại nhà

Hướng dẫn nhuộm tóc tại nhà: Để phần tóc nhuộm lên màu đúng và đẹp, bạn thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà theo các bước sau:

Bước 1. Dùng lược tách tóc thành nhiều phần nhỏ vừa phải

Dùng kẹp tóc lớn (có thể mua ở các siêu thị) để kẹp các phần tóc. Chia tóc như vậy để bạn không bỏ sót tóc và bôi thuốc nhuộm đều hơn.

Bước 2. Bôi thuốc nhuộm lên từng phần tóc

Dàn mỏng mỗi phần tóc thành mảng rộng khoảng 1cm trong khi bôi thuốc để có thể bôi đều thuốc nhuộm. Dùng chai bôi thuốc hoặc bàn chải để phân tán đều thuốc nhuộm vào tóc. Bạn cũng có thể dùng tay đã có đeo găng tay để làm đều thuốc nhuộm.

Bước 3. Hẹn giờ ủ tóc theo quy định

Thực hiện theo hướng dẫn trên hộp. Đừng gội sạch thuốc nhuộm trước khoảng thời gian được yêu cầu hoặc ủ thuốc quá lâu so với thời gian quy định. Bạn cần tuân theo hướng dẫn. Nếu bạn có nhiều tóc bạc thì tốt nhất nên ủ tóc đến khoảng thời gian quy định cao nhất.

Không được để thuốc nhuộm qua đêm. Vì để qua đêm sẽ làm cho tóc bị khô và gây kích ứng da đầu nghiêm trọng có thể dẫn đến các bệnh vẩy nến da đầu.

Những điều cần làm sau khi tự nhuộm tóc tại nhà

cách nhuộm tóc tại nhà

Sau khi thực hiện các bước nhuộm tóc tại nhà ở trên, bạn cần đợi hết thời gian ủ tóc rồi mới gội sạch và thực hiện các bước chăm sóc còn lại. Một số lưu ý quy trình nhuộm tóc tại nhà bao gồm:

1. Lau sạch thuốc nhuộm ở cổ và trán bằng khăn giấy hoăc khăn ướt: Đừng đụng đến phần thuốc nhuộm trên tóc. Nếu muốn, bạn có thể đội mũ tắm để thuốc nhuộm không vấy bẩn. Sau khi đã đội mũ tắm, bạn có thể quấn thêm khăn để mũ tắm giữ nhiệt trên đầu. Việc này sẽ giúp đẩy nhanh việc nhuộm tóc.

2. Đợi đến khi hết thời gian ủ tóc thì xả sạch tóc: Sau khi hết thời gian ủ tóc, bạn xả sạch thuốc nhuộm bằng vòi sen hoặc dùng bồn rửa tay để xả sạch. Bạn cần dùng nước ấm để làm sạch thuốc nhuộm và xả đến khi nước không còn màu.

3. Gội đầu và dùng dầu xả cho tóc: Nhuộm tóc xong xả bằng gì? Bạn cần đợi ít nhất một tiếng trước khi gội đầu để thuốc nhuộm thấm đều vào từng sợi tóc. Sau khi gội đầu, bạn dùng thêm dầu xả đi kèm trong bộ thuốc nhuộm. Tiếp theo là xả thật sạch tóc.

4. Sấy tóc và tạo kiểu bình thường: Bạn có thể sấy khô hoặc hong khô tóc. Sau khi tóc khô, bạn có thể tạo kiểu như bình thường với màu tóc mới. Nếu bạn không hài lòng với kết quả và muốn thay đổi màu, hãy đợi ít nhất 2 tuần để nhuộm lại tóc.

Lưu ý khi thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà lần đầu

cách nhuộm tóc tại nhà

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà, bạn sẽ phải chú ý những điều sau:

Có một người bạn đáng tin cậy

Sẽ tốt hơn nếu có ai đó đã từng nhuộm tóc tại nhà và chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn.

Chọn lựa màu thuốc nhuộm phù hợp

Tóc nhuộm highlight hoặc ombre là những gợi ý dành cho những cô nàng cá tính thích cập nhật các xu hướng thời trang trẻ trung. Bạn có thể dựa vào tính cách, màu da, công việc để chọn màu tóc nhuộm phù hợp với mình.

Thử thuốc nhuộm lên da để kiểm tra dị ứng

Một số thuốc nhuộm có dùng hóa chất gọi là paraphenylenediamine gây dị ứng. Nếu thuốc nhuộm của bạn có chứa thành phần này, tốt nhất bạn nên thử trên vùng da nhỏ trước khi bôi lên tóc.

Bôi thuốc nhuộm trực tiếp lên da, có thể bôi phía sau tai hoặc bên trong cánh tay, để yên trong 20 phút sau đó rửa sạch và đợi ít nhất 24 tiếng để xem có bị dị ứng không.

Cẩn thận khi sử dụng thuốc nhuộm

Nếu bạn có cảm giác nóng rát hoặc ngứa sau khi bôi thuốc nhuộm thì nên rửa sạch nó ngay.

Dùng nước lạnh khi tắm gội

Thói quen tắm gội nước lạnh sẽ giúp cho tóc bền màu và khỏe mạnh hơn. Bạn không nên gội đầu bằng nước ấm vì nhiệt độ sẽ làm cho tóc mất màu nhanh hơn.

Tham khảo thêm: Bảng màu nhuộm tóc: Lựa chọn nào phù hợp nhất cho bạn?

Thực hiện cách nhuộm tóc tại nhà trước 1 tuần

Nếu muốn nhuộm tóc cho một sự kiện hoặc kỳ nghỉ và bạn muốn tóc khỏe và có màu tự nhiên thì hãy nhuộm tóc trước một tuần. Việc này giúp cho tóc có thời gian để gội và xả vài lần. Sau một tuần thì tóc sẽ có màu tự nhiên như ý muốn.

Bạn có thể thử qua một số loại thuốc nhuộm tóc tự nhiên tự làm tại nhà để giảm bớt tác hại của thuốc nhuộm hóa học. Qua nhiều lần thử nghiệm hoặc học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, bạn có thể rút ra cách nhuộm tóc tại nhà đơn giản, an toàn và hiệu quả cho bản thân. Hy vọng bài viết này cũng góp phần giúp bạn có được một mái tóc mới như ý.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngoc Luyen · Ngày cập nhật: 19/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo