backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thế nào là sản phẩm kem chống nắng tốt?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 31/08/2020

Thế nào là sản phẩm kem chống nắng tốt?

Việc lựa chọn kem chống nắng tốt không phải là điều đơn giản. Hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng được tung ra thị trường và được thiết kế để bảo vệ toàn diện trước tia UVA và UVB. Trước rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau với các thành phần và mức độ bảo vệ khác nhau, vậy làm thế nào để lựa chọn loại kem chống nắng tốt phù hợp với làn da bạn?

Hoạt động quá lâu dưới ánh mặt trời có thể gây ra nếp nhăn và các đốm đồi mồi. Khi chọn phương pháp bảo vệ da hợp lý, bạn có thể giữ những vấn đề xấu trong tầm kiểm soát và ngăn ngừa ung thư da. Nó thậm chí còn giúp bạn phục hồi làn da bị cháy nắng. Dưới đây là tất cả những điều bạn nên biết và kem chống nắng để chọn cho mình sản phẩm phù hợp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh mặt trời.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về loại kem chống nắng và tiêu chí lựa chọn kem chống nắng tốt cho da

Kem chống nắng tốt giúp bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB

Có nhiều loại kem chống nắng khác nhau với thành phần và mức độ bảo vệ khác nhau. Bác sĩ da liễu thường nói rằng kem chống nắng là thứ mà bạn chắc chắn luôn mang bên mình. Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chí đánh giá và lựa chọn một tuýp kem chống nắng tốt:

 • Phổ rộng (Broad-spectrum): sản phẩm giúp lọc hai loại ánh sáng mặt trời là UVA (gây ra các đường nhăn và nếp nhăn, có thể dẫn đến ung thư da) và UVB (gây bỏng và cũng có thể dẫn đến ung thư da). Thuật ngữ này nên được ghi trên nhãn của bất kỳ kem chống nắng nào bạn sử dụng.
 • SPF (Sun Protect Factor): Đây là chỉ số giúp nhận biết khả năng khả năng lọc các tia UVB của một sản phẩm chống nắng. Bạn cần hiểu rõ chỉ số kem chống nắng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Chỉ số SPF càng cao, thì càng có khả năng bảo vệ da khỏi cháy nắng. Cho dù bạn sử dụng sản phẩm với chỉ số SPF là bao nhiêu thì bạn cũng cần phải bôi thêm sau mỗi 2 giờ.
 • Chống nước (Water resistant): Kem chống nắng loại này có tác dụng trong 40-80 phút bạn bị ướt. Mỗi sản phẩm có khả năng chịu nước khác nhau, vì vậy hãy đọc nhãn và làm theo hướng dẫn bao lâu cần sử dụng lại.
 • Kem chống nắng cho các vấn đề da và dị ứng: Những người có làn da nhạy cảm hoặc có các vấn đề về tình trạng da luôn thận trọng trong quá trình sử dụng kem chống nắng. Các sản phẩm kem chống nắng tốt cho da nhạy cảm sử dụng titanium dioxide hoặc kẽm oxit thay vì các hóa chất như axit para-aminobenzoic (PABA), dioxybenzone, oxybenzone hoặc sulisobenzone. Nếu bạn bị kích ứng da hoặc dị ứng, hãy tránh dùng kem chống nắng có cồn, nước hoa hoặc chất bảo quản.
 • Kem chống nắng dạng khăn lau, dạng bột hay dạng thuốc xịt: Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA) vẫn chưa xác định liệu khăn lau, bột, chất tẩy rửa, hay dầu gội có chức năng chống nắng có hiệu quả thực sự hay không. Vì vậy, bảo đảm nhất vẫn là các loại kem, lotion truyền thống, thuốc thoa. Đối với thuốc xịt, một số nhà khoa học nghĩ rằng hít chúng có thể nguy hiểm. FDA đang xem xét vấn đề đó. Nhưng bạn không cần phải phun nó lên mặt. Hãy thử phun lên tay của bạn trước, sau đó lau lên mặt và cơ thể của bạn để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đủ.
 • Thành phần nào trong sản phẩm chống nắng là an toàn?

  Theo nghiên cứu, có 17 thành phần hoạt tính FDA đã chấp thuận cho sử dụng trong kem chống nắng. Trong những năm qua, một số nhóm đưa ra câu hỏi về sự an toàn của một vài thành phần phổ biến, như Oxybenzone. Nhưng Học viện Da liễu Mỹ cho biết việc ngăn ngừa cháy nắng và ung thư da lớn hơn bất kỳ nỗi lo nào chưa được chứng minh về những mối nguy hiểm sức khỏe. Diễn đàn ung thư da cũng cho biết các thành phần được coi là an toàn và hiệu quả khi bạn sử dụng chúng theo hướng dẫn.

  Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng kem chống nắng

  Nguyên tắc sử dụng kem chống nắng tốt

  • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày để chống lại tia UVA và UVB. Kem chống nắng của bạn cần phải có chỉ số SPF ít nhất là 30;
  •  Từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là thời gian các tia UVB là mạnh nhất. Hãy hạn chế hoạt động dưới ánh mặt trời vào thời gian này nhé;
  • Thoa kem chống nắng ít nhất mỗi 2 giờ, và nhiều hơn nếu bạn bơi lội hoặc ra mồ hôi nhiều
  • Đối tượng nên sử dụng: mọi người trên 6 tháng tuổi. Che nắng và mặc quần áo dài là những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi ánh mặt trời.
  • Hạn sử dụng của kem chống nắng: xem kĩ hạn dùng trên lọ trước khi mua. Nếu không có, đánh dấu ngày bạn mua và chỉ dùng sản phẩm đó trong thời gian 3 năm. FDA yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng phải có tác dụng trong ít nhất 3 năm.

  Các loại kem chống nắng với các thành phần khác nhau sẽ đáp ứng nhu cầu cho từng loại da khác nhau. Một sản phẩm kem chống nắng tốt khi nó có thể bảo vệ làn da trước tia cực tím UVA, UVB và đạt được những tiêu chí trên để phù hợp với làn da bạn. Một sản phẩm kem chống nănsg tốt sẽ gíup làn da bạn được bảo vệ toàn diện trước tác động của môi trường cũng như ánh nắng mặt trời.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 31/08/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo