backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Có nên đi nặn mụn ở spa? Những lưu ý khi nặn mụn

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 28/07/2022

Có nên đi nặn mụn ở spa? Những lưu ý khi nặn mụn

Có nên đi nặn mụn ở spa không khi nhiều người bị mụn nghĩ rằng đi nặn mụn sẽ nhanh hết khỏi. Thực tế, có nhiều yếu tố quyết định kết quả tình trạng mụn của bạn sau khi lấy nhân mụn ở spa.

Hello Bacsi mời bạn cùng tìm giải đáp có nên đi nặn mụn ở spa và quy trình lấy nhân mụn qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây mụn

Trước khi biết có nên đi nặn mụn hay không bạn nên xác định nguyên nhân khiến da nổi mụn là gì, để từ đó có cách điều trị phù hợp. Có nhiều nguyên nhân gây mụn như:

 • Do sự hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông gây mụn
 • Rối loạn hormone nên những bạn thanh thiếu niên thường dễ bị mụn
 • Vi khuẩn Propionibacterium acnes (thường được gọi là P.acne) gây ra mụn
 • Do lối sống và chế độ ăn uống: Thực phẩm ăn uống và lối sống không lành mạnh như ăn đồ chiên nóng và mất ngủ có thể khiến mụn bùng phát mạnh hơn.
Việc tìm ra nguyên nhân da bị mụn sẽ giúp bạn tìm được phương pháp điều trị phù hợp. Bởi việc hiểu đúng tình trạng mụn hiện tại là yếu tố rất lớn quyết định có nên đi nặn mụn ở spa không?

Có nên đi nặn mụn ở spa không?

Việc có nên đi nặn mụn ở spa không phụ thuộc nhiều yếu tố như:

 • Tình trạng mụn: Với tình trạng mụn sẩn, mụn sưng viêm, mưng mủ, bạn không nên lấy nhân mụn. Bởi lúc này da bạn đang bị tổn thương và viêm. Khả năng để lại sẹo mụn hoặc sẹo mụn thâm rất cao khi lấy nhân mụn.
 • Kiến thức và tay nghề nhân viên lấy mụn: Bạn nên phân biệt rõ chỗ spa và bệnh viện hay phòng khám da liễu. Đó có phải là nơi có các bác sĩ, chuyên gia da liễu và đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn về da liễu và có tay nghề cao. Bởi việc lấy nhân mụn cần có sự đánh giá tình trạng mụn của bác sĩ, cũng như cần kỹ năng lấy nhân mụn đúng của người thực hiện để tránh trường hợp mụn bùng phát nghiêm trọng hơn hay gây sẹo về sau
 • Sự uy tín của spa: Nhiều spa chỉ là nơi xông hơi và massage để thư giãn, nghỉ ngơi, chứ không thực sự là nơi điều trị các vấn đề da liễu. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc uy tín và chuyên môn ở nơi đó trước khi điều trị mụn hay quyết định có nên đi nặn mụn ở spa hay không.

có nên đi nặn mụn ở spa

>>> Tìm hiểu thêm: Lấy nhân mụn có tốt không? Khi nào thì nặn mụn?

Quy trình lấy nhân mụn

Bạn có thể tham khảo quy trình chung lấy nhân mụn ở một số cơ sở chăm sóc và điều trị mụn trước khi quyết định có nên đi nặn mụn ở spa không. Quy trình thông thường bao gồm các bước cơ bản sau: 

 • Trước khi lấy nhân mụn hay nặn mụn, bạn cần được làm sạch và tẩy da chết đầu tiên
 • Sau đó trong quá trình lấy nhân mụn, bác sĩ da liễu sử dụng thiết bị đã được khử trùng để làm sạch và thông thoáng lỗ chân lông của bạn
 • Riêng mụn đầu đen và mụn đầu trắng có thể trở lại, vì vậy bạn sẽ cần làm theo quy trình chăm sóc da đúng cách sau khi lấy nhân mụn để hạn chế tình trạng da có thể bùng phát mụn nghiêm trọng hơn sau khi lấy nhân mụn.
 • Những lưu ý khi nặn mụn ở spa

  Khi quyết định đi nặn mụn ở spa, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe làn da bạn nên cân nhắc những lưu ý dưới đây:

  • Spa đó có bác sĩ giúp bạn đánh giá tình trạng mụn hiện tại có phù hợp để lấy nhân mụn không và xác định chính xác nguyên nhân gây mụn để từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh: Việc sử dụng những dụng cụ thiết bị y tế đảm bảo vệ sinh rất quan trọng như bông tăm, gạc,…(dụng cụ chỉ sử dụng một lần). Các dụng cụ khi thực hiện lấy nhân mụn có được khử trùng cẩn thận.
  • Các thiết bị y tế có đạt tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe cho làn da. Bởi một số spa có thể sử dụng những thiết bị đã cũ hoặc rẻ tiền không phù hợp để sử dụng điều trị mụn. 
  • Nếu không may sau khi nặn mụn ở spa không uy tín và khiến tình trạng mụn trầm trọng hơn, bạn nên tìm tới bệnh viện da liễu hoặc phòng khám uy tín để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

  có nên đi nặn mụn ở spa

  Nếu bạn đang trong giai đoạn phát triển mụn do căng thẳng hay rối loạn hormone, bạn nên trực tiếp tìm đến bác sĩ da liễu ở bệnh viện hoặc phòng khám để được chẩn đoán và điều trị bởi chuyên gia thay vì tự ý đi nặn mụn ở spa. Bởi việc kích thích những tổn thương do mụn sẽ khiến cho mụn dễ bùng phát và gây sẹo khó điều trị về sau.

  >>> Đọc thêm: Nặn mụn đầu đen: 3 lí do bạn nên bỏ tay khỏi da mặt ngay

  Hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức về da liễu và xác định có nên đi nặn mụn ở spa không. Để từ đó có cách chăm sóc da đúng cách và duy trì một làn da khỏe mạnh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Đài Trương


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 28/07/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo