Tầm quan trọng của việc gây tê tại chỗ trong nha khoa

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tùy thuộc vào một số yếu tố mà nha sĩ sẽ sử dụng loại gây mê nào với bạn. Trong đó, gây mê tại chỗ là phổ biến nhất và đóng vai trò quan trọng trong nha khoa.

Trong quá trình điều trị nha khoa, nhiều loại thuốc được sử dụng để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và giảm sự khó chịu. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, loại thủ thuật và bệnh sử của bạn, nha sĩ có thể đề nghị bạn thủ thuật gây tê. Loại gây tê phổ biến nhất trong chăm sóc răng miệng là gây tê tại chỗ.

Gây tê tại chỗ là một phần quan trọng trong thực hành nha khoa hiện đại. Các nha sĩ đã sử dụng gây tê trong suốt hơn một trăm năm nay. Gây tê sử dụng các loại thuốc làm cho bạn cảm thấy không bị đau ở một vùng cụ thể trong miệng.

Các loại thuốc gây tê cục bộ trong nha khoa

Các nhà khoa học đã phát triển nhiều hướng trong việc cung cấp các thuốc gây tê cục bộ trong thủ thuật nha khoa. Các loại thuốc có thể được sử dụng kiểu gây tê tiếp xúc hoặc dạng tiêm.

Gây tê tiếp xúc

Loại thủ thuật gây tê này được sử dụng để kiểm soát cơn đau và nhiễm trùng liên quan tới tiêm.

Việc sử dụng thuốc nhằm làm tê một phần nhỏ trong miệng của bạn, tức là chỉ làm tê phần đỉnh đầu của mô và không làm tê cấu trúc răng hoặc xương.

Các nha sĩ thường sử dụng một tăm bông tẩm thuốc lên đỉnh đầu tại các khu vực cần gây tê nha khoa. Hầu hết các thuốc gây tê tại chỗ mất tác dụng sau một phút. Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng chúng một cách chính xác. Tuy nhiên, nha sĩ có thể sử dụng những phương pháp khác như phun.

Gây tê dạng tiêm

Không giống như gây tê tiếp xúc, gây tê dạng tiêm sử dụng một cây kim để đưa thuốc gây tê vào một phần miệng của bạn để làm gây tê cấu trúc răng hoặc xương. Bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn khi cây kim được đưa vào miệng. Các nha sĩ thường gây tê dạng tiêm trong một số thủ thuật nha khoa như nhổ răng hoặc trám răng.

Tại sao đôi khi việc gây tê thất bại?

Đôi khi, thủ thuật gây tê tại chỗ thất bại vì những lý do sau.

– Nha sĩ xác định sai vị trí để đưa các loại thuốc vào cho bệnh nhân;

– Liều quá thấp hoặc quá cao;

– Nha sĩ đưa kim tiêm vào mô nhiễm trùng;

– Nha sĩ không đợi đủ thời gian để thuốc có tác dụng;

– Thuốc hết hạn.

Các biến chứng

Gây tê tại chỗ trong nha khoa có thể gây ra một số biến chứng:

– Nhiễm trùng có thể lây lan khắp miệng của bạn qua quá trình sử dụng kim tiêm đưa chất gây tê. Kim tiêm có thể gây chảy máu;

– Các dây thần kinh mặt có thể bị chặn, làm cho khuôn mặt bị liệt tạm thời. Tình trạng này có thể kéo dài 1-2 giờ.

Những cân nhắc

Bạn nên cho nha sĩ biết về tình trạng sức khỏe của mình, chẳng hạn như bạn đang mang thai hoặc các loại thuốc đang sử dụng. Do đó, các nha sĩ sẽ quyết định lựa chọn tốt nhất các thủ thuật gây tê cho bạn, từ đó có thể hoàn thành thủ thuật an toàn và thành công.

Gây tê tại chỗ đóng một vai trò quan trọng trong nha khoa bởi hầu hết các thuốc tê tại chỗ đều có hiệu quả. Mặc dù việc gây tê cũng tồn tại những rủi ro nhưng bạn không nên lo sợ. Hãy nhớ rằng, các biến chứng do răng có nhiều mối đe dọa hơn là biến chứng do gây tê.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc