Body shaming: Đã đến lúc bạn đối mặt với cảm giác tự ti ngoại hình!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/08/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có bao giờ bị người khác bình phẩm về vóc dáng, làn da hay mái tóc không đẹp của mình? Nếu không biết cách vượt qua những trở ngại body shaming này, bạn sẽ ngày càng cảm thấy tự ti về bản thân và mất hết cả động lực cố gắng cải thiện. 

Body shaming có thể được hiểu là những phát ngôn mang tính tiêu cực về ngoại hình người khác không chỉ xảy ra giữa những người xa lạ mà còn giữa bạn bè, người quen, thậm chí là giữa những người thân trong nhà. Bạn cần hiểu rõ và đối mặt với mặc cảm ngoại hình để những lời nhận xét thiếu thiện ý không ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Body shaming là gì?

Body shaming

Body shaming được dịch đúng nghĩa là “miệt thị ngoại hình”, một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai, chế giễu ngoại hình của người khác. Điều này khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Thậm chí chính bạn cảm thấy miệt thị bản thân mình cũng là một dạng của body shaming.

1. Dấu hiệu nhận biết

Body shaming gồm các hành vi khác nhau bao gồm trực tiếp và gián tiếp chỉ trích ngoại hình, đó có thể là lời nói vu vơ hoặc miệt thị gay gắt. Body shaming có hai hình thức là chế giễu bản thân hoặc chế giễu người khác.

Ví dụ như:

  • “Cô gái ấy xấu quá”
  • “Con trai gì mà lùn quá vậy?”
  • “Đi thi người đẹp gì mà mặt mụn quá trời”
  • “Gầy quá, chẳng đẹp gì mà cũng thi hoa hậu!”.

Ngoài ra, chính bạn cũng có thể đưa ra những lời tiêu cực về chính mình như:

  • “Mình béo như con heo”
  • “Mình gầy như bộ xương di động”
  • “Mình cảm thấy không ai xấu xí như mình”

2. Các trường hợp body shaming phổ biến

Cô gái tự ti vì body shaming

Có nhiều loại miệt thị cơ thể như miệt thị thân hình, miệt thị làn da, miệt thị màu da… Trường hợp body shaming phổ biến có thể kể đến fat-shaming, đó là sự chế giễu vì cân nặng như bị chê mập, béo phì. Điều này dễ gây ra sự mặc cảm, suy sụp, rối loạn ăn uống và thậm chí tăng cân cho người bị chỉ trích.

Ngoài ra, những người có thể tạng quá gầy, ốm yếu cũng dễ trở thành đối tượng bị mỉa mai ngoại hình. Vóc dáng là nội dung tiêu biểu trong vấn đề chỉ trích ngoại hình. Hiện nay, tình trạng miệt thị ngoại hình qua mạng xã hội rất phổ biến, mọi người vẫn thường nói người khác quá ốm, quá mập, quá cao, quá thấp trên mạng.

Thậm chí, có những trường hợp body shaming chỉ đơn giản là “vạch lá tìm sâu”, bạn sẽ bị chỉ trích ở bất cứ khuyết điểm nhỏ nào trên cơ thể, dù nhìn chung bạn là một cô gái rất xinh đẹp.

Tác hại của body shaming

Đối với một số người thì những lời nhận xét không hay về ngoại hình người khác đôi khi chỉ nhằm đùa vui. Tuy nhiên, người nhận những lời đó thì sẽ dễ cảm thấy mặc cảm, buồn bã, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ phải nhịn ăn, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để đạt được cân nặng, ngoại hình hoàn hảo hơn.

1. Cảm thấy tự ti

Tác hại của body shaming

Nhìn chung, có rất nhiều người đã không thể nào gạt bỏ tâm trạng tự ti sau khi bị chỉ trích ngoại hình. Họ có thể từ một người vui vẻ, hoạt bát chuyển sang nhút nhát, tránh né người khác.

Đặc biệt, các em ở lứa tuổi dậy thì sẽ rất dễ để tâm quá mức vào body shaming. Thậm chí đã có người tìm đến cái chết vì không chịu nổi áp lực từ việc bị chê bai ngoại hình.

2. Làm đẹp phản khoa học

Làm đẹp phản khoa học

Người bị mặc cảm ngoại hình dễ áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Từ việc cảm thấy tự ti một chút thì sau đó họ có thể dần chuyển sang nhịn ăn, kiêng khem quá đà hoặc dùng đến các loại thuốc gây hại sức khỏe.  

Chế độ ăn kiêng kham khổ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là với thanh thiếu niên – độ tuổi trong quá trình phát triển và thay đổi cơ thể. Đối tượng này dễ rơi vào rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc háu ăn quá mức.

3. Suy sụp tinh thần

Suy sụp tinh thần

Ban đầu, nạn nhân của body shaming chỉ cảm thấy buồn. Sau đó, nếu những lời chỉ trích ngoại hình tăng dần thì họ có thể bị ám ảnh đến mức “chỉ muốn chết đi”. Thực tế, những gì mà người khác nói về ngoại hình của bạn cũng chính là những gì mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được như “béo quá” hay “gầy thế”.

Sự thiếu tự tin vốn có cộng thêm những lời chỉ trích sẽ làm gia tăng cảm giác thất vọng về chính cơ thể của người bị body shaming. Có nhiều người suy sụp tinh thần đến mức đã dùng đến cách tệ nhất là tự tử.

Cách vượt qua body shaming

Nếu bạn biết được rằng mỗi người đều có quan điểm riêng về cái đẹp thì có lẽ bạn sẽ thấy vui vẻ, tự tin hơn. Chuẩn mực về cái đẹp luôn thay đổi theo thời gian. Ví dụ như ngày xưa da trắng, môi trái tim sẽ được coi là đẹp thì ngày nay có thể da nâu, môi dày mới được xem là hợp mốt.

1. Nhận thức được không ai hoàn hảo

Vượt qua body shaming

Theo nghiên cứu thì cứ hai người lại có một người không hài lòng với cơ thể mình, nghĩa là một nửa nhân loại không hề tự tin về ngoại hình. Thực tế thì chính những người hay chỉ trích người khác cũng là những người thường xuyên tự ti về diện mạo của chính họ.

Bạn không nên để tâm đến những lời body shaming từ bất kỳ ai. Thay vào đó, bạn nên cố gắng tập luyện thể dục và chăm sóc bản thân để tôn lên các nét đẹp riêng của mình.

2. Học cách yêu thương bản thân

Tập thể dục

Có lẽ rất khó để bạn có thể bỏ hết ngoài tai những lời nhận xét ngoại hình tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn học cách yêu thương chính mình thì bạn sẽ dễ tiếp nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Dù bạn là người dễ tăng cân hay khó trở nên đầy đặn, điều đó cũng không sao cả, miễn là bạn đã cố gắng để hoàn thiện chính mình.

Khi bạn đầu tư chăm sóc cho bản thân thật nhiều thì cũng là lúc sự tự tin và trân trọng bản thân được gia tăng.

3. Nói rõ cảm giác của bạn

Tích cực luyện tập

Đôi khi, những người nhận xét không hay về ngoại hình của bạn chỉ để mua vui. Đối với người thân hay bạn bè thì bạn nên nói rõ cảm giác của bạn. Có thể là họ không biết được những lời đùa giỡn đó sẽ làm bạn cảm thấy tệ hại về ngoại hình.

Bạn hãy nói rõ rằng bạn cảm thấy không vui khi nghe những lời chế giễu ngoại hình. Khi ấy, những người thực sự yêu thương bạn sẽ hiểu và không lặp lại điều đó nữa.

Body shaming ngày càng phổ biến và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe lẫn tâm lý cho những người có tính cách nhạy cảm và tự ti. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi bình luận về ngoại hình người khác. Ngoài ra, chính bạn hãy thật mạnh mẽ đối mặt với mặc cảm ngoại hình, đừng để body shaming khiến bạn tổn thương nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc