4 loại gây mê, gây tê phổ biến nhất bạn cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có rất nhiều ca phẫu thuật yêu cầu thực hiện gây mê hoặc gây tê để giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình tiến hành. Tuy nhiên tùy theo từng loại phẫu thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại gây mê, gây tê phù hợp.

Có 4 phương pháp gây mê, gây tê thường dùng. Việc sử dụng các phương pháp gây mê tùy thuộc vào loại phẫu thuật, tình trạng sức khỏe và chủ yếu là phụ thuộc vào lựa chọn của bản thân người bệnh.

Gây tê cục bộ (gây mê tại chỗ)

Gây tê cục bộ là liệu pháp đưa thuốc tê vào gần khu vực cần phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ gây mê hoặc y tá chuyên nghiệp. Phương pháp này giúp giảm đau đáng kể. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng loại bỏ căng thẳng và những tâm trạng bất an do hồi hộp trước khi thực hiện phẫu thuật. Bạn có thể nhờ bác sĩ kê thuốc để giảm căng thẳng trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Gây tê từng vùng

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê từng vùng khi vùng cần gây tê khá lớn hoặc có nhiều dây thần kinh. Ví dụ như trong các ca phẫu thuật vùng cánh tay.  Thuốc được tiêm vào nách để làm tê toàn bộ dây thần kinh từ vùng nách cho tới cánh tay.

Gây tê tủy sống

Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc tê vào các rễ thần kinh cột sống. Phương pháp này có tác dụng gây tê rộng hơn so với phương pháp gây tê từng vùng. Gây mê ngoài màng cứng được dùng cho các ca sinh mổ hoặc các ca phẫu thuật vùng bụng. Gây tê tủy sống được dùng cho vùng cơ bụng và các cơ quan ở vị trí thấp hơn như đùi, đầu gối.

Bạn có thể tự quyết định phương pháp gây tê cho mình tùy vào mức độ của ca phẫu thuật bạn sẽ thực hiện. Với cả 2 phương pháp trên, bạn chỉ việc ngủ và sẽ không nhớ gì về quá trình gây mê.

Gây mê toàn thân

Khi được tiêm thuốc mê bằng đường tiêm tĩnh mạch bạn sẽ bất tỉnh và không cảm thấy đau nữa. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc giãn cơ. Phương pháp gây mê này thường ẩn chứa một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể được giảm nhẹ tối đa.

Trên đây là những phương pháp gây mê, gây tê phổ biến nhất hoặc biện pháp trị liệu phẫu thuật thường được các bác sĩ đề nghị. Nếu có bất kì thắc mắc, bạn nên liên lạc với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng và biết thêm chi tiết. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thật cẩn thận trước khi quyết định tiến hành gây mê hay gây tê và hãy chọn những cơ sở bệnh viện và bác sĩ uy tín có tay nghề cao để được thực hiện qui trình gây tê, gây mê tốt nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 11, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc