Bạn nên làm gì khi bị tụt huyết áp?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn cảm thấy trong người đột nhiên mệt mỏi, chóng mặt hay hoa mắt mà không biết rõ nguyên nhân thì rất có thể đó là dấu hiệu cho biết bạn đã bị tụt huyết áp. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như sốc, đột quỵ, suy thận… gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Huyết áp là áp lực trong lòng mạch cần thiết để tim có thể bơm máu từ hệ thống tuần hoàn tới các cơ quan của cơ thể. Thông thường, tình trạng tụt huyết áp nhẹ có thể hồi phục sau khi cơ thể có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tụt huyết áp có thể là tình trạng rất nghiêm trọng, thậm chí gây sốc, đột quỵ, suy thận… có thể đe dọa đến tính mạng.

Tình trạng tụt huyết áp (hạ huyết áp) có thể được xử lý tại nhà bằng các biện pháp chăm sóc tự nhiên giúp làm tăng huyết áp và giảm các triệu chứng đi kèm do tụt huyết áp. Trong nhiều trường hợp, người bệnh cần sử dụng thuốc kê đơn của bác sĩ hoặc trải qua phẫu thuật cần thiết để tăng huyết áp ổn định về mức cần thiết.

Tình trạng tụt huyết áp là gì?

tụt huyết áp

Huyết áp có thể được đo bằng đơn vị milimet thủy ngân (mmHg). Tình trạng tụt huyết áp gây co mạch và làm cho thể tích máu giảm đột ngột.

Tụt huyết áp là tình trạng huyết áp giảm đột ngột xuống dưới 90/60 mmHg với huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg.

Triệu chứng thường gặp khi bị tụt huyết áp

Khi bị tụt huyết áp dẫn đến lượng máu lưu thông đến các cơ quan, đặc biệt là não không đủ thì người bệnh có thể gặp những triệu chứng sau:

Tụt huyết áp có thể dẫn đến một số nguy cơ đối với sức khỏe của bạn đấy.

Những nguy cơ khi bạn bị tụt huyết áp

Tụt huyết áp sẽ dẫn tới tình trạng huyết áp thấp ở người bệnh. Các bác sĩ sẽ chỉ chẩn đoán một người bị bệnh huyết áp thấp (low blood pressure hay hypotension) nếu người đó có các biểu hiện triệu chứng huyết áp thấp. Huyết áp thấp sẽ không phải là mối quan tâm lớn nếu chưa có sự xuất hiện các triệu chứng.

Khi các triệu chứng huyết áp thấp xuất hiện, đó có thể là dấu hiệu cho thấy lượng máu cung cấp tới các cơ quan không đủ. Nếu xảy ra trong một thời gian quá lâu, huyết áp thấp có thể gây nên hệ quả nghiêm trọng với các nguy cơ sau đây:

Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng tụt huyết áp là gì?

Nguyên nhân gây ra tụt huyết áp

tụt huyết áp

Một số nguyên nhân tiềm ẩn có thể dẫn đến tụt huyết áp. Trong một số trường hợp, nguyên nhân tiềm ẩn gây tụt huyết áp cần được điều trị hiệu quả để có thể giúp tăng huyết áp.

Một số nguyên nhân gây tụt huyết áp phổ biến nhất là:

 • Thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết
 • Nghỉ ngơi trên giường quá lâu
 • Mang thai
 • Uống một số loại thuốc
 • Nhiễm trùng nặng
 • Phản ứng dị ứng
 • Giảm thể tích máu
 • Vấn đề về tim

Tuy nhiên, nếu huyết áp thấp không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng ngại nào cho cơ thể thì đây có thể được coi là một chỉ số cho thấy sức khỏe đang ở trạng thái ổn định.

Cách điều trị tại nhà khi bị tụt huyết áp

tụt huyết áp

Hầu hết những người bị tụt huyết áp không cần dùng thuốc hoặc can thiệp y tế để tăng huyết áp. Một số biện pháp xử lý tại nhà có thể giúp tăng huyết áp:

• Ăn nhiều muối hơn: Chế độ ăn nhạt (ít muối) không tốt cho những người có huyết áp thấp. Khi bị tụt huyết áp, bạn nên cân nhắc tăng lượng muối dung nạp vào cơ thể để giúp tăng huyết áp.

• Tránh các loại thức uống có cồn: Bạn nên tránh uống quá nhiều thức uống có cồn, đặc biệt là rượu vì nguy cơ có thể làm huyết áp tiếp tục giảm thêm nữa.

• Nhờ bác sĩ tư vấn về thuốc: Nhiều loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ gây tụt huyết áp. Nếu các triệu chứng tụt huyết áp xuất hiện sau khi uống thuốc thì bạn cần trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng này và tìm cách điều chỉnh.

• Ngồi ở tư thế vắt chéo chân: Vắt chéo chân khi ngồi đã được chứng minh là có khả năng giúp tăng huyết áp. Đối với những người bị huyết áp cao, tư thế ngồi này có thể gây ra vấn đề. Tuy nhiên, đối với những người bị tụt huyết áp, ngồi vắt chéo chân là cách đơn giản nhất giúp tăng huyết áp.

• Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp tăng thể tích máu, nhờ đó giúp giảm bớt một trong những nguy cơ gây ra tụt huyết áp. Uống nhiều nước cũng giúp cơ thể tránh mất nước.

• Chia nhỏ bữa ăn: Ăn những bữa nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn trong ngày có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bị tụt huyết áp. Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp do ăn quá no với khẩu phần ăn lớn.

• Mang vớ ép y khoa: Các loại vớ ép y khoa giúp làm giảm lượng máu đi xuống chân, thay vào đó sẽ vận chuyển chúng tới nơi khác, đặc biệt phần trên của cơ thể như não bộ. Vớ ép còn giúp cải thiện tình trạng đau và áp lực do giãn tĩnh mạch.

• Tránh thay đổi tư thế đột ngột: Khi bị tụt huyết áp, nếu bạn đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột có thể dẫn đến chóng mặt, choáng hoặc có thể bị ngất. Nguyên nhân là do khi thay đổi tư thế đột ngột, tim không thể bơm máu đủ nhanh để điều chỉnh cho việc thay đổi tư thế quá nhanh, điều này khiến lượng máu tới các cơ quan không đủ.

• Nhận biết các triệu chứng: Nhận biết các dấu hiệu và biết cách xử lý phù hợp khi bị tụt huyết áp là điều rất quan trọng để bảo đảm an toàn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

tụt huyết áp

Nếu cơ thể không phản ứng tốt với các biện pháp xử lý tụt huyết áp tại nhà và các triệu chứng huyết áp thấp gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn nên đi khám bác sĩ để tìm cách giúp tăng huyết áp. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và kê đơn thuốc điều trị cho bạn.

Trong trường hợp bị tụt huyết áp có xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng bị sốc, bạn và gia đình cần đặc biệt chú ý và đi cấp cứu ngay lập tức để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Các loại thuốc thường dùng để trị hạ huyết áp

Nếu những biện pháp xử lý tại nhà không giúp cải thiện tình trạng tụt huyết áp và các triệu chứng, bạn có thể cần phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc thường được dùng để trị hạ huyết áp sau:

• Fludrocortisone: Fludrocortisone là loại thuốc có tác dụng với đa số các dạng huyết áp thấp. Thuốc này hoạt động thông qua thúc đẩy khả năng giữ muối của thận, nhờ đó giúp giữ nước. Điều này giúp cải thiện tình trạng tụt huyết áp.

Khi sử dụng thuốc Fludrocortisone, người bệnh cần đảm bảo bổ sung đủ muối cho cơ thể mỗi ngày. Thuốc Fludrocortisone không có bất kì đặc tính kháng viêm nào của cortisone hay prednisone và không giúp tạo cơ giống như các loại steroid đồng hóa.

• Midodrine: Midodrine kích hoạt các thụ thể trên các động mạch và tĩnh mạch nhỏ nhất để giúp tăng huyết áp. Thuốc này được sử dụng cho những người bị hạ huyết áp do các nguyên nhân liên quan đến rối loạn chức năng hệ thần kinh.

                                                 Lưu ý khi bị tụt huyết áp

 • Không nâng những vật nặng
 • Không đứng yên trong một thời gian dài
 • Nằm ở tư thế kê cao gối trên giường
 • Tránh tiếp xúc lâu với nước nóng, đặc biệt là xông hơi
 • Uống nhiều nước hơn khi tập thể dục hoặc trong những ngày thời tiết nóng

 

Bạn có thể kiểm soát tình trạng tụt huyết áp khi áp dụng các liệu pháp tại nhà và thường xuyên kiểm soát chỉ số huyết áp của mình. Nếu tình trạng ngày càng trở nặng, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn và kê đơn thuốc nhé!

 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu lưỡi trắng là bệnh gì để biết cách trị hiệu quả

Lưỡi trắng kèm theo hôi miệng khiến bạn ái ngại trong giao tiếp. Vậy nguyên nhân và cách trị lưỡi trắng là gì để thoát khỏi tình trạng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Chăm sóc răng miệng, Sống khỏe 17/03/2020 . 5 phút đọc

Nhận biết nguyên nhân chảy máu cam để phòng ngừa

Việc nhận biết nguyên nhân chảy máu cam có thể giúp bạn phòng ngừa và phát hiện sớm vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác liên quan đến tình trạng này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 11/03/2020 . 5 phút đọc

Nhận biết nguyên nhân tụt huyết áp để phòng ngừa sớm

Việc nhận biết được các nguyên nhân tụt huyết áp đóng vai trò quan trọng giúp bạn biết cách làm giảm và phòng ngừa tình trạng này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 02/03/2020 . 5 phút đọc

Nhiễm trùng bệnh viện: Phòng ngừa đúng cách sẽ không mắc bệnh

Bệnh viện là nơi giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nhưng cũng có thể khiến bạn tăng nguy cơ khác như "nhiễm trùng bệnh viện".

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 17/02/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

kỹ năng sơ cấp cứu

Kỹ năng sơ cấp cứu cho các tai nạn thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 30/05/2020 . 9 phút đọc
cách chữa bỏng bô xe máy

Cách chữa bỏng bô xe máy nhanh lành

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 12/05/2020 . 4 phút đọc
quy trình sơ cấp cứu

5 bước trong quy trình sơ cấp cứu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 10/05/2020 . 4 phút đọc
sơ cấp cứu

Những điều bạn nên biết về sơ cấp cứu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 06/05/2020 . 6 phút đọc