Bệnh cơ tim chu sản gây tử vong ở thai phụ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Phụ nữ thường được chẩn đoán mắc bệnh tim vào những tháng cuối khi mang thai. Vấn đề chẩn đoán bệnh tim chậm trễ có nguy cơ gây tử vong ở người bệnh.

Sức khỏe của phụ nữ mang thai luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Mẹ bầu cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về bệnh tim để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.

Bệnh cơ tim chu sản (Peripartum cardiomyopathy)

Đây là loại bệnh tim hiếm gặp xuất hiện trong thời kỳ mang thai hoặc ngay sau khi sinh con. Tim cần bơm đến 50% lượng máu trong thời kỳ thai sản để lưu thông oxy và các chất dinh dưỡng đến thai nhi. Bởi lý do này mà cơ tim có thể yếu đi, khiến tim bơm không đủ máu đến phần còn lại của cơ thể, từ đó gây ra phì đại tim.

Không có một lý do rõ ràng cho căn bệnh cơ tim chu sản. Tuy nhiên, bạn nên biết những tác nhân có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh như béo phì, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, uống các loại thức uống chứa cồn, suy dinh dưỡng…

Khi mắc bệnh cơ tim chu sản, thai phụ có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi và sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu như bạn không thể phục hồi sau quá trình nghỉ dưỡng hay tình trạng suy tim và sung huyết trở nặng, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp ghép tim. Đây cũng là phương pháp cuối cùng cho những bệnh nhân tim giai đoạn cuối.

Thống kê số liệu

May mắn thay, bệnh cơ tim chu sản khá hiếm gặp, tỷ lệ người mắc bệnh thường là 1/1.300 đến 1/15.000.

Những phụ nữ trên tuổi 35 có nguy cơ cao mắc bệnh này. Ngoài ra, các trường hợp sinh đôi hay sinh ba, cao huyết áp cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Trong vòng 5 năm, một số phụ nữ không những không phục hồi sức khỏe của mình mà còn tiếp tục gánh chịu sự trở nặng của bệnh suy tim, sung huyết mạn tính với tỷ lệ tử vong là 85%. Với những trường hợp tim không hoạt động bình thường, mang thai khi đang gặp phải vấn đề này có thể dẫn đến 50% nguy cơ tử vong ở mẹ. Ngay cả với những phụ nữ hồi phục sau căn bệnh cơ tim chu sản, tỷ lệ thai phụ tử vong chiếm đến 10%. Vì thế, một phụ nữ có tiền sử bị cơ tim chu sản nên tránh mang thai.

Hầu hết căn bệnh cơ tim chu sản được chẩn đoán sau quá trình sinh con hoặc sau khi thai phụ đã tử vong. Do đó, việc nhận biết bệnh sớm và thông báo với bác sĩ sẽ góp phần nào vào việc ngăn ngừa trường hợp nghiêm trọng cũng như giảm nguy cơ tử vong xảy ra.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc