Các triệu chứng viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần biết

  Các triệu chứng viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần biết

  Dù hiếm gặp nhưng thực tế, ai cũng có khả năng phải đối mặt với nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc lơ là, không hiểu rõ các triệu chứng viêm cơ tim để phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

  Viêm cơ tim, biến chứng hiếm gặp sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), viêm cơ tim được ghi nhận ở hầu hết các loại vắc xin phòng Covid-19 như Pfizer BioNTech, Moderna, AstraZeneca hay Janssen.

  Biến chứng này hầu hết xảy ra ở người trẻ, nam nhiều hơn nữ, chủ yếu gặp sau tiêm mũi thứ 2 vắc xin phòng Covid-19 (hoặc sau mũi tiêm đầu ở người có tiền sử mắc Covid-19) và đa phần được phát hiện, điều trị khỏi trung bình sau 2-4 ngày.

  Bộ Y tế khẳng định việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mang đến lợi ích cho cá nhân và xã hội vượt xa các biến cố có thể xảy ra. Ngoài ra, biến chứng viêm cơ tim sau tiêm là rất hiếm gặp. Theo số liệu từ Ủy ban Y tế Châu (EMA), tỷ lệ viêm cơ tim cấp và viêm màng ngoài tim cấp lần lượt là:

  Viêm cơ tim là một biến chứng nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến phù phổi cấp, suy tim cấp, tràn dịch màng tim gây ép tim, thậm chí đột tử… Do đó, dù hiếm gặp nhưng tuyệt đối không thể lơ là, chủ quan.

  Triệu chứng viêm cơ tim sau tiêm vắc xin Covid-19

  Theo Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị viêm cơ tim sau tiêm vaccine phòng Covid-19, các triệu chứng lâm sàng viêm cơ tim cấp thường xuất hiện sau tiêm vắc xin 2 đến 4 ngày. Cũng có trường hợp xuất hiện sớm (12 tiếng sau tiêm) hoặc muộn hơn.

  Các triệu chứng phổ biến nhất là:

  • Đau ngực: Đau thắt chẹn vùng phía sau xương ức, ngực trái hoặc phải hoặc đau rát bỏng thay đổi theo nhịp hô hấp hoặc tư thế
  • Khó thở: Ở các mức độ khác nhau, từ khó thở nhẹ đến khó thở thường xuyên, khó thở dữ dội
  • Rối loạn nhịp tim: Tim đập nhanh hoặc chậm bất thường, cảm thấy hồi hộp trống ngực
  • Sốt: Có thể có hoặc không.

  Với những trường hợp nặng, người bệnh sẽ có các biểu hiện tương ứng với suy tim cấp, hoặc rối loạn nhịp tim, sốc tim, thậm chí đột tử.

  Viêm cơ tim thường đáp ứng tốt với điều trị và thoái triển sau 3-5 ngày, song cũng có thể trở nặng thậm chí nguy kịch bất thường.

  Chẩn đoán viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

  triệu chứng viêm cơ tim

  Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, nếu có một trong số các dấu hiệu nghi ngờ kể trên, bạn cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và thăm khám.

  Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán thông qua các dấu hiệu lâm sàng và kết quả của một số t xét nghiệm như: xét nghiệm công thức máu, điện tâm đồ, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim, chụp cộng hưởng từ tim, sinh thiết tim…

  Việc chẩn đoán bạn có bị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin chủng ngừa Covid-19 không sẽ dựa vào 4 tiêu chuẩn:

  • Có ít nhất 1 trong 3 triệu chứng khó thở, đau ngực, rối loạn nhịp tim
  • Có 2 thay đổi cận lâm sàng (chỉ điểm sinh học: tăng CK-MB, Troponin T hoặc I; điện tâm đồ biến đổi; siêu âm tim có rối loạn chức năng/vận động thành tim hoặc tràn dịch màng tim)
  • Không mắc mới bệnh Covid-19 (xét nghiệm realtime PCR âm tính)
  • Loại trừ các các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng lâm sàng tương tự như hội chứng vành cấp, nhiễm trùng, suy tim do nguyên nhân khác.

  Nếu không đủ 4 tiêu chuẩn trên, bác sĩ có thể tìm nguyên nhân khác hoặc hội chẩn với chuyên gia tim mạch.

  Điều trị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 như thế nào?

  Hiện chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu cho viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc điều trị chủ yếu vẫn là giảm đau chống viêm bằng các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroids (NSAIDs), điều trị hỗ trợ hô hấp – tuần hoàn khi có các diễn biến nặng hoặc nguy kịch như phù phổi cấp, suy tim cấp, rối loạn nhịp tim phức tạp, sốc tim hay tràn dịch màng tim ép tim…

  Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định các điều trị bổ sung khác tùy theo tình trạng của người bệnh như cân bằng dịch, điện giải, dinh dưỡng, thuốc chống đông (khi có nguy cơ tắc mạch cao, bằng chứng tăng đông), thuốc ức chế bơm proton (khi có kích ứng dạ dày), kháng sinh (khi có bội nhiễm…).

  Với người có triệu chứng viêm cơ tim sau chủng ngừa vắc xin phòng Covid-19, sau khi xuất viện cần được theo dõi 3 – 6 tháng/lần để đánh giá tiến triển của chức năng tim. Đối với người có tiền sử viêm cơ tim do tiêm vắc xin Covid-19, nếu cần tiêm thì nên lựa chọn loại khác cơ chế tác dụng theo chỉ định của bác sĩ.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

   Myocarditis and Pericarditis Following mRNA COVID-19 Vaccination https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/safety/myocarditis.html Ngày truy cập: 24/7/2021 

  The Link Between Myocarditis and COVID-19 mRNA Vaccines https://www.yalemedicine.org/news/myocarditis-coronavirus-vaccine Ngày truy cập: 24/7/2021 

  New information for parents on myocarditis and COVID-19 vaccines https://www.health.harvard.edu/blog/new-information-for-parents-on-myocarditis-and-covid-19-vaccines-202107012523 Ngày truy cập: 24/7/2021 

   Dấu hiệu viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19 https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-5586 Ngày truy cập: 24/7/2021  

  CDC Investigating Reports of Heart Inflammation in Young People Who Received mRNA Vaccines https://www.prevention.com/health/a36520126/myocarditis-heart-inflammation-covid-19-vaccine/ Ngày truy cập: 24/7/2021 

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 19/09/2021
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn