backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ nhiễm COVID-19

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 04/05/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ nhiễm COVID-19

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Theo một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc, những người mang nhóm máu A có nguy cơ cao dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 hơn người mang nhóm máu khác. 

Các chuyên gia y khoa Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu nhóm máu của hơn 2.000 người bệnh ở Vũ Hán và Thâm Quyến, đồng thời so sánh kết quả với nhóm máu của những người khỏe mạnh đang sinh sống tại hai thành phố trên.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ nhiễm COVID-19

Thông qua nhiều thí nghiệm nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện rằng tỷ lệ nhiễm trùng của người mang nhóm máu A cao hơn hẳn so với những người mang các nhóm máu còn lại. Bên cạnh đó, triệu chứng bệnh có xu hướng phát triển nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân này, thậm chí là phát sinh thêm biến chứng.

Mặc dù nghiên cứu trên chỉ mới tiến hành sơ bộ và cần nhiều bằng chứng thuyết phục hơn để củng cố độ tin cậy cho kết luận nhóm máu A có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao, các nhà nghiên cứu vẫn đề xuất chính phủ và những cơ sở y tế cân nhắc yếu tố trên khi lên kế hoạch ngăn dịch hoặc điều trị những ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cụ thể hơn, theo họ, những người thuộc nhóm máu A có thể cần được tăng cường bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh. Đồng thời, bệnh nhân COVID-19 mang nhóm máu này nên được chăm sóc đặc biệt cũng như theo dõi cẩn thận hơn.

Nhóm máu ảnh hưởng nguy cơ nhiễm covid 19

Ngược lại, theo một bài báo công bố trên Medrxiv.org vào ngày 11-3-2020, nhóm máu O có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu còn lại. Cụ thể hơn, trong số 206 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán, 85 trường hợp người bệnh mang nhóm máu A, cao hơn hẳn so với con số tử vong ở bệnh nhân mang nhóm máu O là 52.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết những yếu tố như tuổi tác hay giới tính không ảnh hưởng nhiều đến kết quả so sánh này.

Bạn có thể xem thêm: COVID-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Tầm nhìn từ kết quả nghiên cứu

Theo Wang Xinghuan – trưởng nhóm nghiên cứu trên, việc đưa yếu tố nhóm máu vào chiến dịch kiểm soát bệnh COVID-19 và truyền bá rộng rãi có thể giúp xác định phương án kiểm soát hợp lý, đồng thời đánh giá chính xác mức độ rủi ro phơi nhiễm ở nhiều người.

Nghiên cứu trên đã được các nhà khoa học và bác sĩ đến từ Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến tiến hành. Vì kết quả nghiên cứu chưa được thẩm định, các chuyên gia cảnh báo rằng một số yếu tố rủi ro vẫn có nguy cơ xảy ra khi áp dụng nghiên cứu trên cho việc hướng dẫn thực hành lâm sàng trong thời gian này.

Mặt khác, theo Gao Yingdai, một nhà nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm huyết học thực nghiệm thuộc chính phủ tại Thiên Tân, nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ nhiễm COVID-19 có thể cải thiện với quy mô lớn hơn. Mặc dù 2.000 người bệnh là con số không nhỏ nhưng nó chưa là gì so với tổng số bệnh nhân hiện tại trên toàn cầu (hơn 180.000 người).

Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng nên đưa ra lời giải thích rõ ràng hơn về mối quan hệ này, chẳng hạn như sự tương tác phân tử giữa virus và các loại hồng cầu ở những nhóm máu khác nhau.

Gao cũng cho rằng kết quả nghiên cứu này có thể hữu dụng đối với các chuyên gia, bằng cách góp phần đáng kể trong việc kiểm soát và phòng ngừa đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, người dân không nên quá coi trọng những con số thống kê trên.

Việc mang nhóm máu A không khiến nguy cơ nhiễm COVID-19 ở bạn tăng lên 100%, vì vậy đừng quá lo lắng. Ngược lại, nếu bạn có nhóm máu O cũng đừng chủ quan. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn đã an toàn tuyệt đối trước sự tấn công của SARS-CoV-2. Để bảo vệ bản thân, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 04/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo