backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xét nghiệm CMV

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 15/12/2020

Xét nghiệm CMV

Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm CMV (Cytomegalovirus [CMV])

Bộ phận cơ thể/Mẫu thử: Máu

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm CMV là gì?

Xét nghiệm CMV là xét nghiệm nhằm kiểm tra virus Cytomegalovirus (CMV). Virus CMV là một phần của họ virus gồm herpes, Epstein-Barr, và virus varicella zoster (gây bệnh thủy đậu, giời leo). Nhiễm CMV thường khá phổ biến.

CMV gây ra bệnh nhiễm trùng bẩm sinh phổ biến. Người mẹ có thể bị bệnh trong khi đang mang thai hoặc tái phát lại.

Khoảng 10% trẻ sơ sinh mắc bệnh biểu hiện tổn thương vĩnh viễn, thường là chậm phát triển trí tuệ và tổn thương thính giác. Nhiễm trùng bào thai có thể gây ra tật đầu nhỏ, não úng thủy, bại não, châm phát triển, hoặc tử vong. Những tác nhân gây bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng bất lợi lên thai nhi sẽ được gọi bằng thuật ngữ TORCH (nhiễm toxoplasma [toxoplasmosis], bệnh khác [other], rubella, CMV [cytomegalovirus], herpes).

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm CMV?

Xét nghiệm sẽ được thực hiện khi một người bị nhiễm virus CMV. Nhiễm khuẩn thường xảy ra ở thai nhi, trẻ em và trẻ vị thành niên. Một số người có nguy cơ tăng nhiễm CMV: đồng tính nam, bệnh nhân cấy ghép nội tạng, và bệnh nhân mắc AIDS.

Thông thường, con đường lây nhiễm bệnh phổ biến là thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể hoặc nước tiểu. Truyền máu cũng là một đường lây truyền virus CMV phổ biến. Đa số bệnh nhân bị nhiễm CMV cấp tính không có hoặc có rất ít triệu chứng.

Nếu bạn có triệu chứng nhiễm virus CMV, những xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định xem bạn có mắc bệnh hay không. Virus này cũng có thể được xác định bằng phương pháp cấy hoặc bằng kĩ thuật PCR, với bệnh phẩm từ máu, các loại dịch cơ thể khác hay qua một mẫu sinh thiết mô.

Tm soát và xét nghim cho em bé:

Việc xét nghiệm để xác định xem bạn có nhiễm virus hay không có thể trở nên quan trọng nếu bạn đang mang thai. Phụ nữ có thai đã có kháng thể chỉ có một xác suất rất nhỏ virus tái phát và truyền cho thai nhi.

Nếu bị nhiễm trong thai kỳ, bạn có thể phải chọc dịch ối để xét nghiệm.

Nếu bác sĩ nghĩ rằng con bạn có thể bị nhiễm CMV bẩm sinh (nhiễm từ khi mới sinh ra), việc xét nghiệm cho bé trong ba tuần đầu sau sinh là rất quan trọng. Nếu bạn đợi lâu hơn, xét nghiệm sẽ không thể kết luận con bạn bị nhiễm CMV bẩm sinh, bởi vì trẻ có thể mắc virus từ nhân viên y tế hay do phơi nhiễm với anh chị hoặc các bé đang bị nhiễm virus khác.

Tm soát và xét nghim nếu bn b suy gim min dch:

Xét nghiệm CMV cũng quan trọng nếu bạn đang có một rối loạn làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm HIV hoặc AIDS bạn cần xét nghiệm tầm soát CMV.

Thận trọng

Bạn nên biết gì trước khi thực hiện xét nghiệm CMV?

cmv

Để xác định người bệnh có nhiễm virus CMV không, bác sĩ có thể cho thực hiện cấy, phân lập và định danh CMV. Tuy nhiên cách này không thể phân biệt được nhiễm trùng cấp tính với nhiễm trùng mãn tính, cũng như virus có hoạt động hay không.

Do đó, họ có thể cho làm xét nghiệm các kháng thể virus để tìm hiểu thêm về bệnh. Xét nghiệm kháng thể virus CMV thường dùng loại kháng thể globulin miễn dịch G và IgM.

Ngoài ra, kỹ thuật PCR là một kỹ thuật nhạy và đặc hiệu dùng để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm CMV.

Trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện xét nghiệm CMV như thế nào?

Để nuôi cấy phân lập, bác sĩ có thể chọn lấy mẫu nước tiểu, đờm hoặc nước bọt. Họ sẽ yêu cầu bạn đưa mẫu càng mới càng tốt.

Các mẫu bệnh phẩm được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm virus, mất khoảng từ 3 – 7 ngày.

Đối với xét nghiệm kháng thể hoặc kháng nguyên, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch.

Nếu đang mang thai nghi ngờ bị nhiễm trùng cấp tính, bạn nên đến bác sĩ để lấy mẫu càng sớm càng tốt.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn quay lại sau 2 đến 4 tuần sau mẫu đầu tiên để lấy mẫu bổ sung.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả xét nghiệm CMV của bạn có ý nghĩa gì?

Kết qu bình thường: không nhiễm CMV.

Kết qu bt thường: nhiễm CMV.

Sự hiện diện của kháng thể kháng CMV chỉ ra một tình trạng nhiễm CMV đã hoặc đang xảy ra. Nếu số lượng kháng thể (được gọi là hiệu giá kháng thể) tăng lên trong vòng một vài tuần, nó có nghĩa là bạn đang bị nhiễm virus hoặc mới bị nhiễm gần đây.

Nhiễm CMV mạn tính (kháng thể kháng CMV hiện diện, không thay đổi trong một thời gian dài) có thể tái hoạt động trên những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 15/12/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo