backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Có nên điều trị ngoại tâm thu thất bằng Đông y?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 08/06/2021

Có nên điều trị ngoại tâm thu thất bằng Đông y?

Quá trình điều trị ngoại tâm thu thất đòi hỏi có sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau như lối sống, Tây y và Đông y. Nhiều người bệnh hoang mang vô cùng khi sử dụng thuốc Tây chỉ giúp ổn định nhịp tim tạm thời chứ không khỏi hẳn…

Vậy ngoài cách dùng thuốc Tây thì người bệnh nên điều trị bằng Đông y và thay đổi lối sống như thế nào? Bạn hãy cùng Hello Bacsi theo dõi giải đáp của bác sĩ Hồng Hải – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình nhé!

Câu hỏi: Tôi bị ngoại tâm thu thất do sẹo sau nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim thầm lặng và vẫn đang sử dụng thuốc Concor 2,5mg cùng với vài loại thuốc khác vài năm nay. Thế nhưng mức độ cải thiện bệnh chưa được nhiều, cơn nhịp nhanh 160 – 180 nhịp/phút vẫn xuất hiện rất đột ngột mỗi tháng một vài lần. Xin hỏi tôi có thể dùng thêm thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị để ổn định nhịp ngoại tâm thu thất được không?

Bác sĩ Hồng Hải: Phương pháp điều trị ngoại tâm thu thất bằng Tây y là nền tảng song vẫn khó tránh những tác dụng ngoài mong muốn. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều người bệnh tìm đến các thảo dược Đông y để ổn định nhịp tim, bên cạnh việc xây dựng một lối sống lành mạnh. Tây y vẫn là giải pháp điều trị nền tảng, nhưng khi kết hợp thêm Đông y sẽ giúp ổn định nhịp tim một cách lâu dài hơn.

Điều trị ngoại tâm thu thất theo Tây y

điều trị ngoại tâm thu thất
Tây y là giải pháp nền tảng khi điều trị triệu chứng ngoại tâm thu thất.

Đối với hầu hết các bệnh nhân, đặc biệt những người từng có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc đang mắc kèm các bệnh tim mạch khác, Tây y là giải pháp không thể thiếu trong quá trình điều trị ngoại tâm thu thất.

• Dùng thuốc điều trị: Bao gồm thuốc chẹn beta, chẹn kênh natri hay chẹn kênh kali nhằm giúp thư giãn mạch máu, kéo dài thời gian dẫn truyền, giúp tim đập chậm lại…

• Thực hiện đốt điện tim: Phương pháp đốt điện tim được sử dụng khi dùng thuốc không hiệu quả.

Tây y là giải pháp nền tảng trong quá trình điều trị ngoại tâm thu thất, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế khó tránh khỏi. Vì thế, nhiều người đã tìm đến các loại thảo dược Đông y với hy vọng sẽ điều trị hiệu quả hơn và tránh được nhiều tác dụng phụ.

Điều trị ngoại tâm thu thất bằng lối sống

Giải pháp thay đổi lối sống lành mạnh là điều kiện cần để điều trị ngoại tâm thu thất, bên cạnh việc điều trị bằng Tây y và hỗ trợ của Đông y. Bạn nên lưu ý điều chỉnh các thói quen sống sau đây để tăng cường hiệu quả điều trị ngoại tâm thu thất:

• Ăn uống khoa học: Bạn nên bổ sung magie để giảm nhịp ngoại tâm thu, nghiên cứu cho thấy khi sử dụng magie trong 30 ngày giúp cải thiện triệu chứng ở 93,3% bệnh nhân. Magie có trong các thực phẩm như rau họ cải, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, quả bơ, chocolate. Đồng thời, bạn nên dùng nhiều rau xanh, trái cây, cá, hạn chế các thực phẩm nhiều đường, nhiều muối hay chất béo chuyển hóa, các chất kích thích như rượu, caffeine, thuốc lá…

• Tập luyện đều đặn: Bạn nên tập thể dục như thiền, yoga, đi bộ… khoảng 30-60 phút/ngày để ổn định nhịp tim và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ các bài tập về chế độ và thời gian, tránh tập luyện quá sức gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Điều trị ngoại thu thất theo Đông y

điều trị ngoại tâm thu thất
Sản phẩm thảo dược được bào chế dạng viên nén tiện lợi cho việc sử dụng.

Bác sĩ Hải cho biết, khi bạn bị rối loạn nhịp tim, ngoại tâm thu thất sau nhồi máu cơ tim thì khả năng cao là do rối loạn chất điện giải ở màng tế bào cơ tim. Vì thế, bên cạnh việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các vị thuốc nguồn gốc từ thảo dược để kiểm soát nguyên nhân, điều trị ngoại tâm thu thất tốt hơn.

Nếu muốn ổn định nhịp tim, Khổ sâm là thảo dược “không thể thiếu”. Với ba hoạt chất chính là matrine, oxymatrine và kurarinone, Khổ sâm có tác dụng:

– Điều hòa và cân bằng nồng độ chất điện giải canxi, kali, natri trong ngưỡng an toàn mà không làm hạ quá mức, đặc biệt phù hợp với người bị ngoại tâm thu do rối loạn chất điện giải hay do biến chứng sau nhồi máu cơ tim.

– Chống rối loạn nhịp tim, ức chế trực tiếp trên cơ tâm nhĩ, không chỉ làm giảm nhịp tim ở người bị nhịp tim nhanh không rõ nguyên nhân, ngoại tâm thu, nhịp nhanh thất, rối loạn thần kinh tim… mà còn hiệu quả ở cả người bị rung nhĩ.

– Giúp thư giãn mạch máu và ức chế giải phóng các chất làm tăng nhịp tim nên giúp ổn định nhịp tim, nhất là khi bạn quá lo lắng, căng thẳng (tác dụng tương tự như nhóm thuốc chẹn beta giao cảm – thuốc chống loạn nhịp tim phổ biến hiện nay).

Để kiểm soát toàn diện bệnh ngoại tâm thu thất, thảo dược Khổ sâm cần phối hợp với thảo dược khác như Đan sâm và Hoàng đằng. Theo bác sĩ Hải: “Hiện tại các nghiên cứu khoa học thấy rằng Khổ sâm có hợp chất matrine tác dụng làm tăng thời gian dẫn truyền của tim. Đan sâm có tác dụng hoạt huyết tăng cường lưu lượng tuần hoàn của máu, tăng tưới máu cho cơ tim. Đây là sự phối hợp rất tuyệt vời trong điều trị chống rối loạn nhịp tim”.

Quá trình điều trị ngoại tâm thu thất để đạt được hiệu quả cao cần sự kết hợp giữa 3 phương pháp Đông y, Tây y và lối sống lành mạnh. Đối với trường hợp bị ngoại tâm thu sau nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, việc sử dụng kết hợp thêm những thảo dược Đông y giúp ổn định nhịp tim lâu dài và ngăn ngừa tái phát.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 08/06/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo