backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 23/03/2022

Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)

Tìm hiểu chung

Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là bệnh gì?

Ngoại tâm thu, hay ngoại tâm thu thất là một tình trạng rối loạn nhịp tim làm cho tim đập không đều.

Trái tim có 4 buồng, hai buồng phía trên (tâm nhĩ) và hai buồng phía dưới (tâm thất). Những tế bào nằm ở tâm nhĩ có vai trò điều khiển nhịp tim bằng cách truyền tín hiệu điện đến tâm thất để báo hiệu cho tâm thất co lại và đẩy máu ra khỏi tim đến toàn cơ thể.

ngoại tâm thu thất là gì?

Ngoại tâm thu thất là tình trạng co bóp thêm một nhịp bất thường ở tâm thất, xảy ra quá sớm trước khi tâm nhĩ báo tín hiệu co bóp. Những nhịp tim bất thường này thường không bơm máu đầy đủ cho cơ thể và làm gián đoạn nhịp tim bình thường. Tình trạng này gọi là loạn nhịp tim, bệnh làm cho nhịp tim không đều. Bất thường nhịp tim sẽ làm cho nhịp mạch bất thường theo.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của ngoại tâm thu thất là gì?

Hầu hết người mắc bệnh này không có hoặc rất ít triệu chứng. Thỉnh thoảng, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên tim đập lỡ một nhịp, sau đó sẽ có một nhịp mạnh hơn bình thường bù lại. Những triệu chứng khác như cuồng nhĩ, mạch đập loạn nhịp, cảm giác tim đập mạnh và muốn nhảy ra khỏi lồng ngực có thể xảy ra.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy lâu lâu mình bị mất một nhịp tim hoặc cảm giác khó chịu ở ngực, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn nên tìm ra nguyên nhân của những triệu chứng trên. Ngoại tâm thu thất có thể vô hại, nhưng sẽ có thể làm cho các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng tương tự cũng có thể do nhiều tình trạng khác như lo lắng, số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu), tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) và nhiễm trùng. Hãy thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là gì?

Nguyên nhân ngoại tâm thu thất không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số vấn đề bao gồm bệnh tim hoặc những thay đổi trong cơ thể có thể làm cho các tế bào trong buồng tim thấp hơn về điện. Bệnh tim hoặc sẹo có thể khiến các tín hiệu của tim bị định hướng sai.

Nguyên nhân ngoại tâm thu thất có thể do:

 • Một số loại thuốc, bao gồm thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine
 • Lạm dụng rượu hoặc ma túy
 • Chất kích thích như caffeine hoặc thuốc lá
 • Tăng mức adrenaline trong cơ thể do tập thể dục hoặc lo lắng
 • Tổn thương cơ tim do bệnh nhồi máu cơ tim (giảm máu đến cơ tim), cao huyết áp, suy tim sung huyết (giảm hoạt động bơm máu của tim),…
 • nguyên nhân ngoại tâm thu thất

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ngoại tâm thất?

  Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ngoại tâm thu thất, bao gồm:

  • Sử dụng caffeine, thuốc lá và rượu
  • Dùng chất kích thích như cocaine hoặc methamphetamine
  • Vận động quá mức
  • Đau tim
  • Bệnh tim, bao gồm bệnh tim bẩm sinh, bệnh mạch vành, suy tim, nhồi máu cơ tim và cơ tim bị suy yếu (bệnh cơ tim)
  • Cao huyết áp
  • Lo lắng quá mức.

  Chẩn đoán và điều trị

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ngoại tâm thu thất?

  Bác sĩ chẩn đoán bằng cách phát hiện ra nhịp tim bất thường khi thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ đo điện tim để chẩn đoán chính xác bệnh. Đo điện tim là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện của cơ tim. Xét nghiệm sẽ được làm khi triệu chứng đã xuất hiện.

  Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm đo điện tim Holter. Đo điện tim Holter là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện cơ tim trong vòng 24 giờ. Có thể phải làm điện tim gắng sức. Xét nghiệm này dùng để cho bác sĩ xem thử tim của bạn hoạt động ra sao khi bạn vận động mạnh.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị ngoại tâm thu thất?

  điều trị ngoại tâm thu thất

  Thay đổi lối sống

  Nếu bạn không bị bệnh tim mạch và không có triệu chứng gì thì tình trạng nhịp tim tâm thất xảy ra sớm có thể không cần phải điều trị. Bạn có thể chỉ cần điều trị ngoại tâm thu thất bằng cách giảm uống rượu, cà phê, thuốc lá và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, đồng thời tăng cường tập thể dục.

  Dùng thuốc

  Bạn có thể cần điều trị nếu các cơn co thắt tâm thất sớm xảy ra rất thường xuyên hoặc gây khó chịu, hoặc nếu bạn có bệnh tim tiềm ẩn. Những thuốc thường được kê đơn có thể bao gồm: thuốc kiểm soát nhịp tim, thuốc chẹn beta, và thuốc chẹn kênh canxi.

  Cắt bỏ ống thông bằng tần số vô tuyến

  Nếu thay đổi lối sống và dùng thuốc không giúp bệnh thuyên giảm, một thủ thuật đặt ống thông tiểu có thể được thực hiện để ngừng các nhịp đập thêm. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ luồn một hoặc nhiều ống mềm, mỏng (ống thông) qua động mạch, thường là ở bẹn, và dẫn chúng đến tim. Các cảm biến (điện cực) trên đầu ống thông sử dụng năng lượng nhiệt (tần số vô tuyến) để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim để chặn các tín hiệu điện không đều và phục hồi nhịp tim.

  Phòng ngừa

  Những biện pháp nào giúp bạn ngăn ngừa bệnh ngoại tâm thu thất?

  Trong đa số trường hợp, nếu bạn là người khỏe mạnh, chứng bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Nhưng nếu bạn đã hoặc đang có bệnh lý khác, đặc biệt là về tim mạch, thì nên thăm khám sớm với bác sĩ. Để hạn chế diễn tiến của bệnh, bạn nên:

  • Giảm những yếu tố làm rối loạn nhịp tim trở nên nặng hơn như caffeine, rượu bia, nicotine, thuốc là và căng thẳng.
  • Dùng các biện pháp giảm căng thẳng như là phản hồi sinh học, tập yoga.
  • Tập thể dục với cường độ vừa phải.
  • Gọi bác sĩ nếu bạn có triệu chứng tim đập nhanh, đau ngực, hoặc khó thở.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 23/03/2022

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo