Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Định nghĩa

Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là bệnh gì?

Ngoại tâm thu, hay ngoại tâm thu thất, là một tình trạng rối loạn nhịp tim làm cho tim đập không đều.

Trái tim có 4 buồng, hai buồng phía trên (tâm nhĩ) và hai buồng phía dưới (tâm thất). Những tế bào nằm ở tâm nhĩ có vai trò điều khiển nhịp tim bằng cách truyền tín hiệu điện đến tâm thất để báo hiệu cho tâm thất co lại và đẩy máu ra khỏi tim đến toàn cơ thể.

Ngoại tâm thu thất là cơn co bóp thêm bất thường ở tâm thất, xảy ra quá sớm trước khi tâm nhĩ báo tín hiệu co bóp. Những nhịp tim này thường không bơm máu đầy đủ cho cơ thể. Tình trạng này gọi là loạn nhịp tim, bệnh làm cho nhịp tim không đều. Bất thường nhịp tim sẽ làm cho nhịp mạch bất thường theo.

Những ai thường mắc phải ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Bệnh thường có thể gặp ở bất cứ khi nào trong cuộc đời mỗi người. Bạn có thể bị bệnh này ngay khi cả đang khỏe mạnh và chứng bệnh này ít khi gây hại. Hầu hết những người bị bệnh này không cần phải điều trị.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là gì?

Hầu hết người mắc bệnh này không có triệu chứng gì. Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy tự nhiên tim đập lỡ một nhịp, sau đó sẽ có một nhịp mạnh hơn bình thường bù lại. Những triệu chứng khác như cuồng nhĩ, mạch đập loạn nhịp, cảm giác tim đập mạnh và muốn nhảy ra khỏi lồng ngực có thể xảy ra.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy lâu lâu mình bị mất một nhịp tim hoặc cảm giác khó chịu ở ngực, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn nên tìm ra nguyên nhân của những triệu chứng trên. Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) có thể vô hại, nhưng sẽ có thể làm cho các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn, ví dụ như là những chứng loạn nhịp khác, bệnh tim nặng, chứng lo âu, thiếu máu hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là gì?

Nguyên nhân phổ biến của ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là do chất caffeine, nicotine, cồn và stress. Ngoài ra chứng này còn có thể do nhồi máu cơ tim (giảm máu đến cơ tim), cao huyết áp, suy tim sung huyết (giảm hoạt động bơm máu của tim), do thuốc, và các chất gây nghiện.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh ngoại tâm thu thất, bao gồm:

  • Sử dụng caffeine, thuốc lá và rượu.
  • Vận động quá mức.
  • Cao huyết áp.
  • Lo lắng quá mức.
  • Có bệnh tim sẵn từ trước như có bệnh tim bẩm sinh, suy tim, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, và bệnh suy yếu cơ tim.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Nếu bạn không bị bệnh tim mạch gì sẵn trước đó và không có triệu chứng thì không cần phải điều trị. Bệnh có thể tự khỏi. Chỉ cần giảm uống rượu, cà phê, thuốc lá và căng thẳng là bệnh có thể tự giảm rõ rệt. Nếu triệu chứng nặng thì bác sĩ sẽ kê thuốc cho bạn uống. Những thuốc thường được dùng là thuốc chống loạn nhịp, ức chế thụ thể beta, ức chế bơm canxi. Bệnh nhân cần phải tăng cường tập thể dục.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Bác sĩ chẩn đoán bằng cách phát hiện ra nhịp tim bất thường khi thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ làm điện tim để xác định chẩn đoán. Điện tim là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện của cơ tim. Xét nghiệm sẽ được làm khi triệu chứng đã xuất hiện. Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm điện tim Holter. Điện tim Holter là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện cơ tim trong vòng 24 giờ. Có thể phải làm điện tim gắng sức. Xét nghiệm này dùng để cho bác sĩ xem thử tim của bạn hoạt động ra sao khi bạn vận động mạnh. Ngoài ra có thể làm thêm siêu âm. Những xét nghiệm này sẽ được làm bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Trong đa số trường hợp, nếu bạn là người khỏe mạnh, chứng bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Nhưng nếu bạn đã hoặc đang có bệnh lý khác, đặc biệt là về tim mạch, thì nên tìm kiếm sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để hạn chế diễn tiến của bệnh Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất), bạn nên:

  • Giảm những yếu tố làm rối loạn nhịp tim trở nên nặng hơn như caffeine, cồn, nicotine, thuốc và căng thẳng.
  • Dùng các biện pháp giảm căng thẳng như là phản hồi sinh học, tập yoga.
  • Tập thể dục. Những người bị bệnh này thường có thể tập thể dục như bình thường. Nhiều trường hợp bệnh tự khỏi khi bạn tập thể dục. Nếu khi tập thể dục làm bệnh nặng hơn, có thể là bạn đã mắc một bệnh lý ở tim khác. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm để xem thử bạn có nên tiếp tục hay không.
  • Gọi bác sĩ nếu bạn có triệu chứng tim đập nhanh, đau ngực, hoặc khó thở.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau họng tức ngực là triệu chứng của bệnh gì?

Đau họng tức ngực xảy ra cùng thời điểm có thể là dấu hiệu của các căn bệnh như hen suyễn, trào ngược dạ dày thực quản, viêm phổi và ung thư phổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về họng 25/04/2020 . 3 phút đọc

Thủng thực quản

Thủng thực quản mô tả tình trạng có lỗ thủng xuất hiện trên thực quản và cần phải được điều trị y khoa ngay lập tức trong 24 giờ đầu tiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Ngoài các triệu chứng thì biến chứng của COVID-19 cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Vậy virus SARS-CoV-2 có thể gây ra những bệnh lý gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 30/03/2020 . 4 phút đọc

Bệnh Lyme

Bệnh Lyme là vấn đề sức khỏe liên quan đến sự nhiễm khuẩn Borrelia burgdorferi (B. burgdorferi), truyền từ bọ ve chân đen sang người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

đau nhói giữa ức

Đau nhói giữa ức là dấu hiệu của bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 15/12/2020 . 3 phút đọc
Loạn nhịp xoang

Loạn nhịp xoang: Rối loạn nhịp tim lành tính

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 31/05/2020 . 4 phút đọc
thủ thuật cắt đốt

Thủ thuật cắt đốt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/04/2020 . 4 phút đọc
chẩn đoán hẹp van hai lá

Bệnh van động mạch chủ hai mảnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/04/2020 . 6 phút đọc