home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Xì hơi nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Có nên lo ngại khi xì hơi nhiều?

Xì hơi nhiều là dấu hiệu của bệnh gì? Có nên lo ngại khi xì hơi nhiều?

Chúng ta vẫn thường xem việc xì hơi (hay còn gọi là trung tiện, dân dã hơn là đánh rắm) là một vấn đề khá tế nhị và xấu hổ. Tuy nhiên, liệu việc xì hơi nhiều hoặc mùi của nó có phản ánh tình trạng sức khỏe nào hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn để này qua bài viết dưới đây nhé!

Xì hơi nhiều là bệnh gì?

Trung bình mỗi ngày, con người thải khí khoảng 20 lần. Sự đầy hơi gây ra bởi bao tử và đường ruột chứa quá nhiều không khí và mọi người đều có chứa khí trong đường dạ dày – ruột. Vì vậy, nếu lo ngại về việc hay bị xì hơi thì bạn có thể yên tâm rằng những người khác cũng tương tự như vậy.

Nguyên nhân xì hơi nhiều có thể là do bạn bị khó tiêu, gây đánh rắm nhiều bởi lactoza có trong các sản phẩm làm từ sữa. Sự đầy hơi có thể do cơ thể không thể tiêu hóa một số chất dinh dưỡng nhất định, hoặc lượng lactoza tương xứng. Nếu như bạn không bị dị xì hơi liên tục ứng với sữa nhưng lại bị đầy hơi sau khi ăn sữa chua, sữa và phô mai thì có thể cơ thể bạn cũng rất nhạy cảm với chúng, dẫn tới “xì hơi”.

Vậy khi nào đau bụng xì hơi nhiều là dấu hiệu của bệnh? Nếu gặp một số dấu hiệu nghiêm trọng hơn như đánh rắm kèm theo tiêu chảy, giảm cân ngoài ý muốn, đau bụng, chảy máu, hoặc nôn mửa, có thể bạn đang bị viêm loét đại tràng, bệnh Celiac đường ruột, tiêu chảy cấp. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện để khám và tìm đúng nguyên nhân.

Tuyệt đối không nên kiềm nén cơn trung tiện

Trừ những trường hợp bất khả kháng, bạn đừng quá kiềm chế việc “xì hơi” vì lượng khí thoát ra khi đó là không khí bị mắc kẹt trong cơ thể. Thế nên, dù bạn cố nhịn đến mức nào, không sớm thì muộn, nó cũng sẽ thoát ra. Và khi đó, mùi lẫn “âm lượng” sẽ trở nên kinh khủng hơn. Nén lại chỉ làm cho bạn thêm xấu hổ trong một “tràng” dài nổ ra ngay sau đó. Bên cạnh nguy cơ gây xấu hổ, việc cố gắng kìm nén quá mức còn dẫn đến việc đầy bụng và dạ dày khó chịu. Vì thế, tốt hơn cả là bạn hãy để khí thoát ra nhẹ nhàng khi vừa có dấu hiệu.

Mùi “xì hơi” có cảnh báo nguy cơ mắc bệnh không?

Thông thường, mùi xì hơi của người khác thật sự không hôi như bạn nghĩ, chỉ là bạn bị bất ngờ do sự khác biệt . Đối với bản thân, bạn sẽ luôn nhận thức được mình sắp xì hơi và có sự chuẩn bị sẵn sàng. Còn khi người bạn của bạn “hành sự” mà không có bất kì cảnh báo nào, sự thiếu chuẩn bị đó sẽ làm cho bạn cảm thấy mùi trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, mùi ấy có thể khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống và vi khuẩn ruột kết của mỗi người. Thế nên, chúng ta có thể kết luận mùi khó chịu này không liên quan đến tình trạng sức khỏe nào.

Bị xì hơi nhiều phải làm sao?

Tuy rằng trung tiện nhiều là nhu cầu hết sức tự nhiên của cơ thể nhưng nó lại có thể khiến nhiều người bẽ mặt ở chốn công cộng. Nếu như bạn muốn hạn chế tần suất “xì hơi”, hãy thử thực hiện các cách sau:

  • Đừng nên nhai quá nhiều kẹo cao su
  • Ăn chậm, nhai kỹ
  • Tránh uống các lọai thức uống chứa nhiều cacbonat
  • Tránh sử dụng đường hóa học
  • Đừng nên ăn nhiều bông cải xanh, đậu, bắp cải, vì những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn trung tiện nhiều hơn
  • Không nên sử dụng các sản phẩm làm từ sữa, đặc biệt khi bạn khó hấp thụ đường lactose có trong sữa
  • Tập luyện thể dục thể thao

Hello Bacsi hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức và không còn e ngại về những cơn trung tiện đáng xấu hổ nữa nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What’s a Fart? https://kidshealth.org/en/kids/fart.html Ngày truy cập: 01/06/2021

Farting (flatulence) https://www.nhs.uk/conditions/flatulence/ Ngày truy cập: 01/06/2021

What’s a Fart? https://www.connecticutchildrens.org/health-library/en/kids/fart/ Ngày truy cập: 01/06/2021

Are You Passing Too Much Gas? 6 Tips for Relieving Flatulence https://health.clevelandclinic.org/what-causes-flatulence-and-what-to-do-when-its-a-problem-for-you/ Ngày truy cập: 01/06/2021

How much should the average adult exercise every day? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/fitness/expert-answers/exercise/faq-20057916 Ngày truy cập: 01/06/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 01/06/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư