backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Khi nào bạn cần mổ tắc ruột?

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

  Khi nào bạn cần mổ tắc ruột?

  Mổ tắc ruột thường được thực hiện cho các tình trạng tắc nghẽn hoàn toàn, có biến chứng hoặc khi các phương pháp khác không thành công. Thời gian hồi phục sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và loại phẫu thuật.

  Tắc ruột là tình trạng khi ruột non hoặc ruột già bị tắc và các chất tiêu hóa từ thức ăn không thể đi qua để thoát ra ngoài cơ thể. Tắc nghẽn có thể là một phần hoặc toàn bộ kèm một số triệu chứng nhất định, bao gồm: bụng đầy hơi và sưng, đau bụng và co cứng bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn, không trung tiện hoặc đại tiện được, táo bón và tiêu chảy.

  Khi nào bạn cần mổ tắc ruột?

  Trong một số trường hợp, bạn cần thực hiện mổ tắc ruột nếu:

  • Tắc nghẽn ruột hoàn toàn. Tắc nghẽn hoàn toàn có thể ngăn máu lưu thông đến vùng bị ảnh hưởng và nếu tình trạng này tồn tại lâu thì có thể làm cho ruột bị chết.
  • Xuất hiện biến chứng. Khi tắc ruột xảy ra, thức ăn, chất lỏng, dịch axit dạ dày và khí sẽ tích tụ gần khu vực bị tắc nghẽn. Nếu áp lực cao, ruột sẽ vỡ và các chất chứa trong ruột cùng với vi khuẩn sẽ rò rỉ vào trong ổ bụng. Đây là một biến chứng đe dọa tính mạng.
  • Các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc hoặc truyền dịch tĩnh mạch cùng với việc nghỉ ngơi ruột không có tác dụng hoặc khi các triệu chứng tắc ruột trở nên tồi tệ hơn.

  Quy trình mổ tắc ruột

  Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một vết lớn ở bụng để lộ ruột. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lựa chọn phẫu thuật nội soi với các vết cắt nhỏ hơn để đưa ống nội soi (có gắn máy ảnh nhỏ) và các dụng cụ phẫu thuật vào bụng. Bác sĩ sau đó tìm khu vực bị tắc nghẽn trong ruột và loại bỏ nó.

  Việc cắt bỏ ruột có thể được tiến hành sau đó nếu có bất kỳ phần nào của ruột bị hư. Đây là một thủ thuật cắt bỏ các phần ruột bị hư và nối các đầu ruột khỏe mạnh. Nếu các đầu ruột khỏe mạnh không thể kết nối lại sau khi đã loại bỏ phần bị hư, bác sĩ sẽ đưa một đầu ruột đến chỗ mở của thành bụng với phẫu thuật tạo hậu môn giả hoặc thủ thuật mở thông ruột hồi.

  Các biến chứng sau mổ tắc ruột

  Có một số rủi ro nhất định bạn có thể mắc sau khi mổ tắc ruột như:

  • Các tác dụng phụ của thuốc gây mê
  • Tổn thương các bộ phận lân cận
  • Mô sẹo hình thành ở vùng bụng, đôi khi có thể gây tắc nghẽn ruột
  • Mở các đường khâu của ruột, có thể gây ra vấn đề đe dọa tính mạng
  • Các vấn đề với phẫu thuật làm hậu môn giả hoặc thủ thuật mở thông ruột hồi
  • Ruột bị tê liệt tạm thời

  Phục hồi sau phẫu thuật

  Bạn có thể phải ở lại bệnh viện một thời gian để kiểm tra các biến chứng. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và loại thủ thuật. Nói chung, phẫu thuật mổ truyền thống cần thời gian hồi phục lâu hơn phẫu thuật nội soi.

  Hầu hết thời gian, nếu tắc nghẽn được điều trị trước khi dòng máu trong ruột bị ảnh hưởng, kết quả phẫu thuật sẽ tốt hơn nhiều. Mô sẹo được hình thành nếu bệnh nhân đã trải qua nhiều ca phẫu thuật bụng và có thể gây ra các trở ngại ở ruột trong tương lai.

  Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo