backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Xì hơi nhiều lần trong ngày là do 7 thủ phạm quen thuộc này

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 17/04/2023

Xì hơi nhiều lần trong ngày là do 7 thủ phạm quen thuộc này

Xì hơi nhiều lần trong ngày tốt hay xấu? Xì hơi nhiều là bệnh gì? Hay xì hơi có sao không? Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sẽ giải thích nhanh 7 nguyên nhân xì hơi nhiều lần trong ngày hơn bình thường.

Xì hơi là hoạt động sinh lý bình thường nhưng xì hơi thường tạo ra mùi nên đôi lúc gây ra cảm giác tự ti, xấu hổ, đặc biệt nếu bạn thường xuyên xì hơi nhiều lần trong ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xì hơi nhiều, phần lớn trong số đó đến từ thói quen sinh hoạt, ăn uống.

Xem ngay những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi để biết thêm một số nguyên nhân xì hơi nhiều phổ biến. Biết đâu bạn đang bị xì hơi nhiều do những nguyên nhân này chứ không phải là do bệnh lý gì nghiêm trọng cả!

Xì hơi nhiều lần trong ngày do uống nước có ga

Tại sao xì hơi nhiều lần trong ngày? Đồ uống có ga, kẹo cao su và sử dụng ống hút có thể làm cho không khí mắc kẹt trong ruột kết. Đây là thủ phạm của 50% các trường hợp “đánh rắm” nhiều hơn bình thường. Nếu không muốn không khí đi ra từ “cửa hậu”, bạn phải ợ nhiều hơn bởi hành động này giúp khí đi lên phía trên thay vì xuống dưới.

Căng thẳng cũng có thể khiến bạn xì hơi nhiều hơn

xì hơi nhiều lần trong ngày

Vì sao xì hơi nhiều lần trong ngày? Ruột và cảm xúc được kết nối bởi một mạng lưới các dây thần kinh và dẫn truyền thần kinh mà các nhà khoa học đã đặt tên cho nó là “bộ não thứ hai”. Bạn có thể tạm hiểu là nếu tinh thần căng thẳng thì đường ruột cũng có thể bị tàn phá. Bạn nên thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc tập một số bộ môn giúp thư giãn như thiền để có thể làm dịu cả tâm trí và cơ thể.

Ăn quá nhiều đồ ngọt – Nguyên gây xì hơi nhiều

Tại sao lại xì hơi nhiều lần trong ngày? Cơ thể bạn không thể tiêu hóa một số loại đường nhân tạo như sorbitol hoặc xylitol (loại chất tạo ngọt được tìm thấy trong nhiều loại kẹo cao su không đường). Do đó, chúng sẽ kẹt trong ruột và gây xì hơi nhiều lần trong ngày.

Ngoài đường nhân tạo, các loại đường tự nhiên cũng có thể làm cho bạn “đánh rắm”, đặc biệt là fructose (đường trái cây) bởi một số người thiếu các enzyme cần thiết để phân giải. Để tránh bị xì hơi nhiều do nguyên nhân này, bạn nên hạn chế dùng đường nhân tạo trong chế độ ăn mỗi ngày.

Ăn nhiều salad có thể gây xì hơi nhiều lần trong ngày

Xì hơi nhiều có sao không? Bị xì hơi liên tục do đâu? Mặc dù, các loại rau họ cải tốt cho sức khỏe nhưng các loại như cải xoăn, cải bắp, cải bruxen và bông cải xanh lại chứa carbohydrate khó tiêu hóa. Khi những loại cải này di chuyển trong đường ruột, chúng sẽ tạo ra khí và khiến bạn bị xì hơi nhiều.

Tại sao xì hơi nhiều? Có thể là do các sản phẩm từ sữa

xì hơi nhiều lần trong ngày

Bạn thắc mắc tại sao bị xì hơi liên tục? Việc cơ thể không dung nạp lactose (không có khả năng để sản xuất lactate-enzyme tiêu hóa sữa) có thể xảy ra khi bạn lớn tuổi. Do đó, dù việc ăn hay uống thực phẩm từ sữa không gây ra vấn đề gì khi bạn còn trẻ, bạn vẫn phải cân nhắc lại việc này khi bạn lớn tuổi hơn.

Bị xì hơi nhiều phải làm sao? Hãy thử loại bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa trong một vài ngày. Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn (và ít xì hơi hơn), bạn nên cắt giảm các sản phẩm này dù cho bạn có yêu thích chúng đến mức nào đi nữa.

Mới sinh em bé cũng có thể khiến bạn xì hơi nhiều

Hay bị xì hơi sau sinh do đâu? Sau sinh hay xì hơi có sao không hay sau sinh xì hơi nhiều có sao không? Xì hơi nhiều lần trong ngày sau khi sinh là điều hoàn toàn bình thường. Việc bạn phải liên tục dùng sức để rặn trong suốt quá trình sinh con có thể gây hại cho các cơ bắp và dây thần kinh xung quanh hậu môn. Một nghiên cứu ở Thụy Điển phát hiện lên đến 25% phụ nữ xì hơi liên tục cho đến 5 tháng sau khi sinh, đặc biệt là những phụ nữ phải chịu đựng cơn đau đẻ dài trước khi “lâm bồn”.

Táo bón – “Thủ phạm” phổ biến gây xì hơi nhiều lần trong ngày

Bạn thắc mắc vì sao táo bón xì hơi nhiều lần trong ngày? Nếu bạn đang bị táo bón, phân của bạn sẽ bị tắc nghẽn trong ruột và giải phóng khí hơi. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để ngăn ngừa táo bón.

Trung bình một người chỉ thải ra khoảng từ 500 ml đến 2 lít khí hơi mỗi ngày tương đương với 20 lần xì hơi. Khí hơi có thể xuất phát từ hai nguồn chính. Thứ nhất là từ lượng khí bạn nuốt phải khi bạn ăn quá nhanh, nhai kẹo cao su hay khi bạn hút thuốc. Thứ hai là các loại khí hình thành do hoạt động của ruột già.

Hơn 90% lượng khí hơi được thải ra là khí methan, CO2, nito, hidro và ô-xy và những khí này thì không có mùi. Thủ phạm gây ra mùi hôi là các chất khí khác có chứa các hợp chất của lưu huỳnh hoặc amoniac. Vậy xì hơi nhiều lần trong ngày là tốt hay xấu? Câu trả lời là việc bạn xì hơi quá nhiều hiếm khi là dấu hiệu của một căn bệnh nặng. Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu như xuất hiện những triệu chứng khác như giảm cân đột ngột hay bệnh tiêu chảy.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 17/04/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo