Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 bí quyết ngăn ngừa bệnh tiêu hóa cho người bận rộn

5 bí quyết ngăn ngừa bệnh tiêu hóa cho người bận rộn

Liệu bạn có hay ôm đồm quá nhiều việc nên lúc nào cũng ăn vội vàng cho qua bữa? Nếu có thì đã đến lúc bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống để ngăn ngừa bệnh tiêu hóa nhé!

Sau đây là 5 bí quyết giúp bạn tránh được những vấn đề về tiêu hóa ngay cả khi rất bận rộn:

1. Chọn các món ăn dễ tiêu hóa

Với lịch làm việc bận rộn, bạn sẽ có xu hướng chọn những món thức ăn nhanh. Khi bạn gọi món, hãy nghĩ đến hai loại chất sau đây: chất xơ và chất béo. Chất xơ rất tốt cho cơ thể, chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và có thể dễ dàng tìm được chất xơ trong trái cây cũng như rau củ và các loại đậu. Trái lại, chất béo là kẻ thù của cơ thể.

Vì thế, Hello Bacsi khuyến cáo rằng bạn nên ăn càng ít chất béo càng tốt, đặc biệt nếu bạn là một người bận rộn. Nguyên nhân là do chất béo cần rất nhiều thời gian để chuyển hóa và tiêu hóa, điều này dẫn đến chứng táo bón, xì hơi và khó tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế ăn các món ăn cay và đồ uống chứa caffeine hoặc có ga.

2. Đừng ăn khi đang làm việc

Áp lực deadline (thời hạn hoàn thành công việc) và khối lượng công việc có thể khiến bạn cần tiết kiệm thời gian bằng cách vừa ăn vừa tranh thủ làm những công việc khác. Tuy nhiên, việc ăn uống gấp rút sẽ không hề đem lại lợi ích cho cơ thể bạn. Hãy dành ra 20 phút để tập trung ăn uống, điều này sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tập trung ăn uống giúp bạn nhận biết khi nào cơ thể bạn đã no, tránh việc ăn quá nhiều dẫn đến bội thực.

3. Luôn nhớ nhai kỹ

Miệng không phải chỉ là nơi để thức ăn đi vào cơ thể bạn. Miệng còn là nơi để chúng ta nghiền nhuyễn và làm ẩm những thực phẩm khô để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, việc nhai kỹ giúp tránh tình trạng “nuốt” không khí nên sẽ giảm được tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón và xì hơi.

4. Nghỉ ngơi sau khi ăn

Ngay cả khi bạn bận rộn, bạn vẫn có thể dành ra vài phút để thư giãn sau khi bạn đã ăn xong. Bạn chỉ cần hít thở sâu, trò chuyện cùng những người ăn cùng với bạn hoặc đi bộ thư giãn trước khi trở lại làm việc. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn đấy.

5. Chuẩn bị sẵn thuốc tiêu hóa

Đôi lúc, khi chúng ta có quá nhiều việc phải làm, rất khó tránh việc chúng ta phải ăn nhiều và nhanh hay thậm chí ăn trong lúc làm việc để có đủ thời gian hoàn thành công việc, chẳng hạn vừa bàn thảo công việc qua điện thoại lúc ăn hoặc ăn thật nhanh bữa tối để đến kịp buổi tập bóng đá. Do đó, bạn hãy mua sẵn những loại thuốc trị các chứng tiêu hóa thường gặp và men hỗ trợ tiêu hóa để tiết kiệm thời gian mua thuốc khi đang bận rộn.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, đã đến lúc bạn cần phải quan tâm đến thói quen ăn uống hàng ngày trước khi chúng chuyển biến thành bệnh nghiêm trọng hơn rồi đấy!

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 ways to avoid digestive problems on the go

http://bodyandhealth.canada.com/healthfeature/gethealthfeature/5-ways-to-avoid-digestive-problems-on-the-go

Ngày truy cập 11.10.2017

 

Digestive Problems: 10 Tips for Daily Life

https://www.webmd.com/digestive-disorders/features/daily-tips#1

Ngày truy cập 11.10.2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hữu Hậu Cập nhật: 22/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh