backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trắc nghiệm sức khỏe: Thói quen đi vệ sinh tiết lộ gì về bạn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 05/08/2020

Trắc nghiệm sức khỏe: Thói quen đi vệ sinh tiết lộ gì về bạn?

Hãy thử để ý thói quen đi vệ sinh hàng ngày, bạn sẽ bất ngờ khi biết được một vài sự thật thú vị về sức khỏe hệ tiêu hóa của mình đấy!

Bạn có thấy lo lắng vì cho rằng mình đang có dấu hiệu sức khỏe bất thường mỗi khi đi vệ sinh, chẳng hạn như đi ngoài nhiều lần một ngày? Dựa vào kiến thức chuyên môn của chuyên gia khoa dạ dày đường ruột, để giúp bạn giải quyết những lo ngại này, hãy thử xem bạn có gì bất ổn về sức khỏe hay không qua 5 thói quen đi vệ sinh dưới đây.

1. Đi vệ sinh 1–2 lần/ngày 

Thói quen đi vệ sinh 1–2 lần/ngày là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, có rất nhiều người cũng có thói quen đi nhiều hơn là con số trên. Ngoài ra, cũng có một số người không thường xuyên đi vệ sinh và chỉ đi cách mỗi 1, 2 hay thậm chí là 3 ngày một lần.

Những trường hợp này đều rất bình thường và không mang tính nghiêm trọng nếu như bạn không cảm thấy dạ dày khó chịu hay bất tiện vì bị tiêu chảy hoặc táo bón khi đi vệ sinh. Vì thế, dù cho bạn có đi vệ sinh mỗi ngày một lần hay không, miễn là bạn đi vệ sinh mỗi khi có nhu cầu và không nín nhịn, bạn sẽ không phải lo lắng vì số lần đi trong một ngày hoặc một tuần.

Nếu bạn có thể quan sát những thời điểm đi giải quyết trong 1–2 tuần và nhận thấy rằng khoảng thời gian giữa các lần đi vệ sinh cách nhau không chênh lệch nhiều, điều này cũng cho thấy rằng bạn có thói quen đi vệ sinh tốt và có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

2. Đi vệ sinh vào buổi sáng 

Nếu có thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng, bạn là người rất chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe của hệ tiêu hóa. Bạn có thể đi vệ sinh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cho rằng tốt nhất là bạn nên rèn luyện thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng. Nguyên nhân là do hầu hết mọi người đều dùng bữa ăn dinh dưỡng và có khẩu phần lớn nhất vào buổi tối.

Vì thế, sau khi ăn tối và đi ngủ, ngay khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau, dạ dày của bạn đã có nhiều giờ đồng hồ để tiêu hóa và đẩy cặn thức ăn đến ruột già, thời điểm thích hợp để bạn giải quyết. Các chuyên gia cũng giải thích rằng khi bạn nằm thẳng người trong khi ngủ, ruột sẽ tạm đóng lại để bạn sẽ không cảm thấy mắc vệ sinh đến nỗi phải thức dậy giữa đêm. Tuy nhiên, sau khi bạn thức dậy và bắt đầu đứng dậy, ruột của bạn sẽ mở ra và bạn sẽ cảm thấy bụng bắt đầu rục rịch.

3. Đi vệ sinh sau khi dùng bữa 

Sau khi thưởng thức một bữa tối ngon miệng, bạn có thể cảm thấy mắc đi vệ sinh ngay. Điều này không có nghĩa là dạ dày của bạn có năng suất làm việc cao đến nỗi tiêu hóa thức ăn xong ngay sau khi bạn dừng ăn!

Trái lại, điều này cho thấy rằng dường như hệ tiêu hóa của bạn chưa phát triển hoàn toàn. Thực tế, tình trạng đi vệ sinh ngay sau khi ăn là phản xạ thường thấy ở trẻ sơ sinh. Đối với một số người, phản xạ này không hề mất đi dù cho họ đã trưởng thành.

Dù rằng việc đi vệ sinh ngay sau khi dùng bữa không phải là một thói quen tốt, tuy nhiên nếu bạn thường dùng bữa tại nhà hoặc nơi dùng bữa gần nhà vệ sinh, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Vì sự lo lắng còn có thể thúc đẩy bạn muốn đi vệ sinh nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cần phải hiểu rằng lượng phân bạn bài tiết sau khi ăn không phải là những thực phẩm bạn vừa ăn vào, đó chỉ là thức ăn bạn đã tiêu thụ từ trước. Vì thế, cơ thể bạn vẫn có đủ thời gian để hấp thu dưỡng chất từ mỗi bữa ăn. Vấn đề duy nhất ở đây bạn cần lưu ý đó là nếu bạn đi vệ sinh ra phân lỏng, nổi trên nước và có mùi nặng, điều này có nghĩa là cơ thể bạn không hấp thu tốt chất béo. Trong trường hợp này, bạn cần đến gặp chuyên gia khoa dạ dày, đường ruột để được tư vấn và chẩn đoán.

4. Đi vệ sinh sau khi uống cà phê

Nếu bạn là người nghiện uống cà phê, bạn có từng nhận thấy rằng bạn có thói quen đi vệ sinh sau khi uống một tách cà phê? Thực tế, điều này là hoàn toàn có thực. Nguyên nhân là trong cà phê có chứa caffeine, một chất có khả năng kích thích đường ruột.

Khi caffeine được hấp thu vào dạ dày và chuyển đến đường ruột sẽ khiến phân trong đường ruột tích tụ lại và dần kết rắn, dẫn đến cảm giác muốn đi vệ sinh sau đó. Vì thế, đối với những người thường dùng cà phê sáng và đi vệ sinh sau đó, điều này là hoàn toàn bình thường. Do đó, bạn đừng nên lo lắng nếu như thường phải đi vệ sinh sau khi dùng một tách cà phê vào bữa sáng nhé!

5. Đi vệ sinh nhiều trong kỳ kinh nguyệt

Có lẽ bạn đã từng trải qua một loạt các triệu chứng phổ biến ở vùng bụng vào ngày đèn đỏ như: đau thắt bụng, chướng bụng, bụng khó chịu… Tuy nhiên, bạn cần thêm vào một triệu chứng nữa, đó chính là đi vệ sinh nhiều lần hơn. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng rất nhiều phụ nữ thừa nhận họ từng trải qua tình trạng đi vệ sinh ra phân lỏng mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do trong suốt chu kỳ rụng trứng, các hormone mà cơ thể bạn sản sinh ra, gọi là prostaglandin, sẽ kích thích tử cung của bạn kết rắn lại và thỉnh thoảng các hormone này sẽ tiến vào ruột già và vô tình thực hiện hoạt động tương tự. Chính điều này sẽ thúc đẩy các hoạt động bài tiết của đường ruột, khiến bạn đi vệ sinh nhiều lần hơn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Thói quen đi vệ sinh có thể tiết lộ khá nhiều về sở thích ăn uống và cả ý thức chăm sóc sức khỏe của bạn. Vì thế, hãy điều chỉnh ngay nếu bạn gặp những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 05/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo