backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

U mạch máu gan là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 25/07/2021

U mạch máu gan là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Tìm hiểu chung

U mạch máu gan là gì?

U mạch máu gan là một khối u không phải ung thư trong gan (u lành tính). U máu gan được tạo thành từ một đám rối các mạch máu. Các tên khác của bệnh này là u mạch máu vùng gan và u mạch máu thể hang.

Hầu hết các trường hợp u mạch máu gan được phát hiện từ các xét nghiệm hoặc thủ thuật thực hiện cho các tình trạng bệnh lý khác. Những người bị u máu gan hiếm khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng và thường không cần điều trị.

Bạn có thể lo ngại khi biết mình có một khối u trong gan dù đó là một khối u lành tính. Không có bằng chứng nào cho thấy một u mạch máu gan không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan.

Mức độ phổ biến của u máu ở gan?

U mạch máu gan là u gan lành tính phổ biến nhất. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của u mạch máu gan?

Hầu hết các trường hợp u mạch máu gan không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Khi u mạch máu gan gây ra những dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau ở phía trên bên phải bụng
 • Cảm giác no dù chỉ ăn rất ít
 • Buồn nôn
 • Ói mửa

Tuy nhiên, những triệu chứng không đặc hiệu và có thể là biểu hiện của các vấn đề khác, ngay cả khi bạn có một u máu gan.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân u máu trong gan?

Các bác sĩ không biết rõ nguyên nhân tại sao các mạch máu hợp lại với nhau và tạo thành u mạch máu gan. Tuy nhiên, họ tin rằng bệnh này liên quan đến yếu tố di truyền, có nghĩa là nó có xu hướng xảy ra trong gia đình. Một số trường hợp bệnh u máu gan là do các dị tật bẩm sinh.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u mạch máu gan?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây u mạch máu gan như:

 • Tuổi tác: U mạch máu gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán ở những người tuổi từ 30 đến 50.
 • Giới tính: Nữ giới có nhiều khả năng được chẩn đoán u mạch máu gan hơn nam giới.
 • Mang thai: Những phụ nữ đã từng mang thai có nhiều khả năng được chẩn đoán bị u mạch máu gan hơn những phụ nữ chưa bao giờ mang thai. Người ta tin rằng hormone estrogen tăng trong thời gian mang thai, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u mạch máu gan.
 • Liệu pháp thay thế hormone: Những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone để điều trị các triệu chứng mãn kinh có thể có nhiều khả năng được chẩn đoán u mạch máu gan hơn những phụ nữ không dùng phương pháp điều trị này.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u mạch máu gan?

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán u mạch máu gan bao gồm:

 • Siêu âm
 • Chụp vi tính cắt lớp
 • Chụp cộng hưởng từ

Các xét nghiệm và thủ thuật khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị u mạch máu gan?

Hầu hết các u mạch máu gan không cần điều trị và chỉ cần theo dõi. Tuy nhiên, u mạch máu có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ nếu nó quá lớn và gây ra các triệu chứng. Nếu nó gây đau hoặc tổn thương đáng kể một phần gan, bác sĩ có thể quyết định cắt bỏ toàn bộ phần gan bị ảnh hưởng.

U mạch máu gan có thể to lên nếu có một số lượng máu đáng kể chảy đến nó. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thắt động mạch chính cung cấp máu cho khối u. Các khu vực xung quanh gan sẽ nhận máu từ động mạch khác và vẫn khỏe mạnh. Phẫu thuật này được gọi là thắt động mạch gan.

Trong trường hợp khác, bác sĩ có thể quyết định tiêm một loại thuốc vào u máu để ngăn chặn việc cung cấp máu và làm tiêu hủy khối u. Cách này được gọi là thuyên tắc động mạch.

Trong những tình huống rất hiếm, ghép gan có thể được yêu cầu. Trong quá trình này, gan hỏng được thay thế bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng. Phương pháp này chỉ thực sự cần thiết nếu u máu cực kỳ lớn hoặc nếu nhiều u máu trong gan không đáp ứng với các điều trị khác.

Xạ trị cũng có thể cần thiết để thu nhỏ khối u. Tuy nhiên, phương pháp này cũng hiếm khi được chỉ định.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý u mạch máu gan?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với u mạch máu gan:

 • U mạch máu gan hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, u máu có thể gây ra vấn đề nếu kích thước của nó tăng lên. Hãy chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào gây ra do u máu to lên như buồn nôn, nôn và đau dai dẳng ở bụng trên bên phải của bạn.
 • Chăm sóc gan là quan trọng. Hạn chế uống rượu, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và bỏ thuốc lá nếu bạn hút thuốc. Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng bệnh gan khác nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 25/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo